Kinh doanh cafe là một ý tưởng không hề tồi và thị trường này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu tiên, 20% trong số 30% còn lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra…
1. Không khác biệt
Bạn nghe hoài, nghe mãi câu “Muốn thành công thì phải khác biệt !”, vậy bạn đang làm gì ? Có nhiều người ảo tưởng rằng đi học pha chế xong thì có thể mở quán, bê nguyên xi những công thức mình học được vào menu, hoặc vung tiền ra cho người ta nhượng quyền thương hiệu rồi rung đùi đợi kiếm lời. Kinh doanh cafe đâu có đơn giản như vậy…. Nếu muốn thành công thì bạn càng phải trở nên mạnh mẽ, phải sáng tạo từ những kiến thức bạn có được. Tóm lại, dù bạn mở quán hay chưa, tốt nhất là hãy liên tục tích góp kiến thức chuyên môn cho mình thì nhiều nhiều ý tưởng khiến bạn khác biệt sẽ xuất hiện.
2. Menu có số lượng mà không có chất lượng
Một lời khuyên chân thành nghe có vẻ suồng xã là : Không ngon thì đừng có bán ! Tôi biết kiến thức của bạn bao la rộng lớn, bạn có cả trăm, thậm chí cả ngàn công thức… nhưng bạn chỉ nên đưa những thứ tốt nhất vào menu thôi. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là một cách làm thông minh. Nó sẽ giúp bạn và nhân viên nhẹ nhàng hơn trong khâu chuẩn bị, khách hàng thì hài lòng vì số tiền họ bỏ ra luôn xứng đáng, chí ít là không quá tệ.
3. Không có một kế hoạch kinh doanh cafe bền vững
Những kế hoạch không bao giờ là thừa cả, không những nó giúp bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn. Kế hoạch marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô… Tất cả đều cần thiết. Làm được bao nhiêu thì cứ làm, miễn sao đủ với thời gian mong muốn của bạn là được.
>>>Xem thêm: Cách ẩn bình luận Fanpage
4. Không tiết kiệm tiền dẫn đến thiếu tiền để mua những thứ cần thiết khác
Khởi nghiệp là một khoảng thời gian hưng phấn không thể tả, bạn lo lắng tỉ mỉ cho cả đống thứ nhưng bạn rất ít quan tâm tới tiền của mình. Các bạn đang kinh doanh, bạn cần phải biết cụm từ chi tiêu hợp lý. Trước khi mua sản phẩm, bạn có cả khối thời gian để lựa chọn, so sánh chất lượng – giá cả, đắn đo xem nó có hợp với mình không. Còn khi mua rồi thì miễn trả lại bạn nhé…
5. Quản lý kém, không tập trung đào tạo và tìm kiếm nhân viên
Đây là một yếu tố dẫn đến thành công và là một vấn đề cực kỳ bức bối. Không phải đùa nhưng tầm quan trọng của nhân viên thực sự ngang ngửa với sản phẩm. Sản phẩm của bạn ngon nhưng chỉ có bạn pha ngon còn nhân viên thì pha dở. Nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém. Nhân viên của bạn có vấn đề với sự trung thực… Cuối cùng, điều tệ nhất là bạn thiếu nhân viên trầm trọng dẫn đến mọi kế hoạch của bạn hoàn toàn phá sản. Nói về nhân viên có nghĩa là nói cả khâu quản lý, vận hành, có lẽ không phù hợp trình bày ở đây, nhưng một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh, nhân viên là yếu tố cực kỳ quan trọng!
-------------------------------------------
Kinh doanh cafe - Dùng ngay phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất: ABIT
Link đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày: https://abitstore.vn?resource=teammkt&ref=mkt117th
Hotline: 024 6674 8888
1. Không khác biệt
Bạn nghe hoài, nghe mãi câu “Muốn thành công thì phải khác biệt !”, vậy bạn đang làm gì ? Có nhiều người ảo tưởng rằng đi học pha chế xong thì có thể mở quán, bê nguyên xi những công thức mình học được vào menu, hoặc vung tiền ra cho người ta nhượng quyền thương hiệu rồi rung đùi đợi kiếm lời. Kinh doanh cafe đâu có đơn giản như vậy…. Nếu muốn thành công thì bạn càng phải trở nên mạnh mẽ, phải sáng tạo từ những kiến thức bạn có được. Tóm lại, dù bạn mở quán hay chưa, tốt nhất là hãy liên tục tích góp kiến thức chuyên môn cho mình thì nhiều nhiều ý tưởng khiến bạn khác biệt sẽ xuất hiện.
2. Menu có số lượng mà không có chất lượng
Một lời khuyên chân thành nghe có vẻ suồng xã là : Không ngon thì đừng có bán ! Tôi biết kiến thức của bạn bao la rộng lớn, bạn có cả trăm, thậm chí cả ngàn công thức… nhưng bạn chỉ nên đưa những thứ tốt nhất vào menu thôi. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là một cách làm thông minh. Nó sẽ giúp bạn và nhân viên nhẹ nhàng hơn trong khâu chuẩn bị, khách hàng thì hài lòng vì số tiền họ bỏ ra luôn xứng đáng, chí ít là không quá tệ.
3. Không có một kế hoạch kinh doanh cafe bền vững
Những kế hoạch không bao giờ là thừa cả, không những nó giúp bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn. Kế hoạch marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô… Tất cả đều cần thiết. Làm được bao nhiêu thì cứ làm, miễn sao đủ với thời gian mong muốn của bạn là được.
>>>Xem thêm: Cách ẩn bình luận Fanpage
4. Không tiết kiệm tiền dẫn đến thiếu tiền để mua những thứ cần thiết khác
Khởi nghiệp là một khoảng thời gian hưng phấn không thể tả, bạn lo lắng tỉ mỉ cho cả đống thứ nhưng bạn rất ít quan tâm tới tiền của mình. Các bạn đang kinh doanh, bạn cần phải biết cụm từ chi tiêu hợp lý. Trước khi mua sản phẩm, bạn có cả khối thời gian để lựa chọn, so sánh chất lượng – giá cả, đắn đo xem nó có hợp với mình không. Còn khi mua rồi thì miễn trả lại bạn nhé…
5. Quản lý kém, không tập trung đào tạo và tìm kiếm nhân viên
Đây là một yếu tố dẫn đến thành công và là một vấn đề cực kỳ bức bối. Không phải đùa nhưng tầm quan trọng của nhân viên thực sự ngang ngửa với sản phẩm. Sản phẩm của bạn ngon nhưng chỉ có bạn pha ngon còn nhân viên thì pha dở. Nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém. Nhân viên của bạn có vấn đề với sự trung thực… Cuối cùng, điều tệ nhất là bạn thiếu nhân viên trầm trọng dẫn đến mọi kế hoạch của bạn hoàn toàn phá sản. Nói về nhân viên có nghĩa là nói cả khâu quản lý, vận hành, có lẽ không phù hợp trình bày ở đây, nhưng một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh, nhân viên là yếu tố cực kỳ quan trọng!
-------------------------------------------
Kinh doanh cafe - Dùng ngay phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất: ABIT
Link đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày: https://abitstore.vn?resource=teammkt&ref=mkt117th
Hotline: 024 6674 8888