Những kỹ thuật cần phải biết khi biểu diễn đàn nhị

0982636960

Thành viên mới
17/4/21
66
0
6
Đàn Nhị (hay còn gọi là đàn cò) là nhạc khí dây kéo (cung vĩ) ở một số nước Châu Á cũng có. Ðàn Nhị nhập vào Việt Nam và trở thành đàn Việt Nam. Ðàn nhị là nhạc khí phổ biến của dân tộc Việt và nhiều dân tộc khác như dân tộc Mường (Cò ke), Tày (Cửa), Thái (Xixơló), GiêTriêng (Ong eng), Khmer(T’rôchéi) … Ở mỗi dân tộc đàn nhị được gọi bằng các tên khác và hình thức, kích thước, chất liệu cũng có thay đổi chút ít. Khi học đàn nhị bạn cần phải biết các kỹ thuật biểu diễn đàn nhị như sau:

1. Về tư thế đàn
Có 3 tư thế khi biểu diễn

Tư thế ngồi:
Hai ống chân dựng thẳng, úp hai bàn chân xuống đất. Bầu cộng hưởng để ngang, mặt bầu cộng hưởng để lọt xuống giữa hai đùi khoảng hai phần mười, phần còn lại nằm phía trên đùi. Lỗ loa bầu cộng hưởng phải để hở: khi cần tiếng nhỏ thì kẹp đùi chân phải vào dây đàn dưới con ngựa.

Tư thế ngồi khi biểu diễn đàn nhị
Tư thế ngồi khi biểu diễn đàn nhịTư thế ngồi giường ván:
Ngồi xếp bàn tròn, bàn chân bên phải để ngửa. Ống chân bên trái đè lên giữa bầu cộng hưởng, cần đàn để thẳng, bầu cộng hưởng để ngang. Mặt bịt da của đàn để lên bàn chân về phía ngón chân, ngón chân cái để sát dưới con ngựa. Để điều khiển tiếng: bằng cách ấn nhẹ ngón chân vào con ngựa.

Tư thế đứng:
Bầu cộng hưởng đàn được tì ngang thắt lưng.

2. Về kỹ thuật diễn tấu
Âm thanh đàn nhị rất đẹp, gần giống như tiếng người do những ngón vuốt, ngón nhấn, những thủ pháp cung vĩ liền, cung vĩ ngắt,… tạo nên. Do thay đổi sắc thái, đo mạnh nhẹ tương đối dễ dàng nên Ðàn Nhị có nhiều khả năng diễn tả các mặt tình cảm con người, tình cảm trữ tình, sâu lắng, hoặc sinh động, nhiệt tình… Ðàn Nhị còn có thể mô phỏng tiếng gió rít, tiếng chim hót….

Kỹ thuật tay phải
Kỹ thuật tay phải chủ yếu là sử dụng cung vĩ, cung vĩ ở đàn nhị có tầm quan trọng đặc biệt. Điều khiển khéo léo sẽ làm cho tiếng đàn mềm mại, ngọt ngào hoặc khoẻ mạnh, chắc chắn. Hướng chuyển động của cung vĩ là đẩy từ phải sang trái và kéo từ trái sang phải.

Cách ghi
Chữ V hoa trên nốt nhạc: cung đẩy (đẩy từ đầu đến gốc cung vĩ) âm thanh không được mạnh bằng kéo cung vĩ. Do đó muốn có âm mạnh, không nên dùng cung đẩy. Chữ II trên nốt nhạc: cung kéo (kéo từ gốc đến đầu cung vĩ).

Tốc độ kéo cung vĩ nhanh, âm thanh vang lớn hơn kéo, đẩy cung vĩ chậm. Miết mạnh vĩ vào dây âm phát ra khoẻ, chắc hơn miết nhẹ. Cung vĩ có thể chia làm 3 phần: Phần đầu vĩ tạo ra âm thanh bay, nhỏ nhẹ (ở bản nhạc ghi bằng chữ “đầu vĩ”)

Phần gốc vĩ tạo ra âm thanh mạnh, khoẻ, chắc đôi lúc hơi thô (ở bản nhạc ghi bằng chữ “gốc vĩ”). Ðối với một số khoảng cao trở lên, không nên dùng cung vĩ thể hiện độ mạnh (f). Mà chỉ nên mạnh vừa (mf) trở xuống, có những âm chỉ có thể đạt được hơi nhỏ (mp) hoặc nhỏ (p). Ngoài ra do vĩ đặt trong hai dây đàn nên khi chạy nhanh nhiều âm liên tiếp giữa hai dây (từ dây nọ nhảy sang dây kia nhiều lần). Sẽ gây khó khăn cho nghệ nhân, người viết nhạc cần chú ý.

>> Có thể bạn quan tâm:
Dạy học đàn Nhị tốt nhất tại Hà Nội- Cung Cấp Nhạc Cụ – Gia sư (tại nhà)

3. Các loại kỹ thuật ở đàn nhị có 3 loại: Cung vĩ rời, Cung vĩ liền, Cung vĩ ngắt
a.Cung vĩ rời
Là cách dùng mỗi đường cung vĩ (kéo hay đẩy) để tấu một âm (độ dài âm đó không cố định) vĩ không tách khỏi dây đàn. Cung vĩ rời gồm có hai kiểu:

Cung vĩ rời lớn
Là cách kéo hay đẩy cả cung vĩ (từ gốc đến ngọn hay từ ngọn đến gốc). Để diễn tấu những âm mạnh, đầy đặn, nhiệt tình, rắn rỏi, dứt khoát. Ðánh cung vĩ rời lớn ở Ðàn Nhị khó dùng tất cả một hướng cung để tấu các âm liền nhau (tức là khó dùng liên tiếp nhiều cung đẩy cả, hay nhiều cung kéo cả). Mà phải phối hợp với cung vĩ kéo, cung vĩ đẩy xen kẽ nhau, vì vĩ bị kẹp giữa hai dây đàn, khó nhấc nhanh như cung vĩ của Ðàn Violon

Cung vĩ rời nhỏ
Là cách kéo hay đẩy 1/2 hay 1/3 cung vĩ một âm. Ðể diễn tấu những âm bay diễn tả sự linh hoạt, nhẹ nhàng. Thường dùng phần đầu vĩ và những âm mạnh biểu thị tình cảm khoẻ, chắc, thường dùng gốc vĩ.

b, Cung vĩ liền
Là cách dùng mỗi đường cung vĩ kéo hay đẩy để tấu nhiều âm. Sử dụng cung vĩ liền, âm thanh phát ra luyến với nhau, do đó còn gọi là cung luyến. Cung vĩ liền ở Ðàn Nhị bị hạn chế bởi cung vĩ ngắn. Nên không thể tấu được quá nhiều âm trên một đường kéo hay đẩy. Tuy vậy nếu tấu những âm nhẹ có thể còn được nhiều âm hơn là tấu những âm mạnh. Trong diễn tấu cổ truyền, nghệ nhân ít chú ý đến sự ưu thế của cung vĩ liền. Thông thường chỉ sử dụng từ 2 đến 4 âm (ít thấy 6 âm) trong một đường cung vĩ. Ngày nay các nghệ nhân đã sử dụng cung vĩ liền với số âm nhiều hơn trong một cung vĩ.

Ký hiệu để ghi cung vĩ liền là dấu luyến đặt trên các nốt nhạc. Khi tấu hết các nốt nhạc đặt trong dấu luyến, đường cung vĩ mới đổi hướng. Trong khi cung vĩ rời biểu hiện những âm thanh khoẻ, dứt khoát, nhẹ nhàng, tình cảm chan chứa, triền miên, có khi bay bổng phơi phới…


. 0917 622 622
☑️
Adam 1: Số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
☑️
Adam 2: Số 50M2- Ngõ 112 Trung Kính- KĐTM Yên Hòa- Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
☑️
Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ - Ba Đình -Hà Nội
Tel: ‭024 3.328.2222
☑️
Website:https://dayhocnhac.vn/
☑️
Đăng ký online:https://dayhocnhac.vn/dang-ky-online
Cơ sở đào tạo các môn học #Nhạc_cụ_dân_tộc #Nhạc_cụ_hiện_đại #Thanh_Nhạc
https://www.youtube.com/watch?v=c0nnrJi9Cxs
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
0982636960 Những kỹ thuật cần phải biết khi biểu diễn đàn nhị Tuyển sinh- Học Hành 0
S Tư vấn Những lý do nên đến spa thực hiện kỹ thuật treo chân mày Các dịch vụ khác 0
T Những kỹ thuật trong phòng lab thụ tinh ống nghiệm Tin tức cập nhật 0
ntlong06081988 Cho thuê Tòa nhà MHDI, 60 Hoàng Quốc Việt, Học viện Kỹ thuật Quân sự, những căn cho thuê T3/2021. Căn hộ chung cư 0
ntlong06081988 Cần bán Tòa nhà MHDI 60 HQV, Học viện Kỹ thuật Quân sự, cập nhật những căn bán ra T3/2021. Căn hộ chung cư 0
S Kỹ thuật nội soi đại tràng và những điều cần biết Nội Thất - Xây Dựng 0
kientrucxayduungava Những mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cần bán Những yêu cầu kỹ thuật của vách ngăn vệ sinh chống nước Nội Thất - Xây Dựng 0
O Những tiêu chí giúp bạn chọn lựa được máy in kỹ thuật số tốt Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Tất tần tật những điều cần biết về vải địa kỹ thuật tại Nghệ An Nội Thất - Xây Dựng 0
H Cần bán Chia sẻ những thông số kỹ thuật trên bếp từ Munchen GM 292 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Anhdung94 Tìm việc Để thành công với nghề kỹ thuật viên máy tính cần những gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
banghemassgenhatban Tư vấn Chia sẻ những kinh nghiệm kỹ thuật setup dàn âm thanh karaoke Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0
H Cần bán Tham khảo những thông số kỹ thuật trên chậu rửa bát AMTS 7643DUC Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Anhdung94 Tìm việc ngành công nghệ kỹ thuật máy tính và những điều bạn chưa biết Tuyển sinh- Học Hành 0