Những lợi ích và tác hại của công nghệ thông tin – P2

Vuvinh

Thành viên mới
16/7/19
46
0
6
VND
Công nghệ thông tin đang phát triển bùng nổ trên phạm vi toàn cầu và là một trong các công cụ hỗ trợ đắc lực trong cuộc sống của con người. Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ thông tin đem lại thì công nghệ thông tin cũng đem đến không ít tác hại. Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu về một số lợi ích nổi bật mà công nghệ thông tin đem lại đối với các lĩnh vực đời sống của con người. Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về một số tác hại của công nghệ thông tin.

Bên cạnh mặt lợi thì sự phát triển của ngành công nghệ thông tin cũng tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại của công nghệ cũng như tác hại của internet:

Gây mất ngủ

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghi hoặc tại sao công nghệ thông tin lại có thể gây mất ngủ? Công nghệ thông tin phát triển dẫn đến chúng ta thường xuyên phải làm việc với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay,.... Không chỉ tiếp xúc ban ngày mà chúng ta còn tiếp xúc ban đêm với các thiết bị công nghệ cao này. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này là một trong các yếu tố gây ức chế sự sản sinh melatonin trong cơ thể - chất gây cảm giác buồn ngủ. Chính vì vậy làm cho người dùng bị mất ngủ, đồng hồ sinh học bị rối loạn. Về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ thậm chí là khiến cho các mô não bị tổn thương nghiêm trọng.

Gây phân tâm, không thể tập trung

Với sự phát triển của công nghệ thông tin chúng ta dễ dàng tìm hiểu được các kiến thức mới, dễ dàng khai thác thông tin ở một lĩnh vực bất kỳ nào cần tìm hiểu. Tuy nhiên cũng chính công nghệ thông tin cũng sẽ khiến chúng ta sao nhãng do có quá nhiều điều cám dỗ, thu hút và làm tiêu tốn thời gian của người dùng hàng ngày. Điều này khiến cho việc học tập, làm việc không những không hiệu quả mà còn sa sút nghiêm trọng.

Giảm trí nhớ

Trí nhớ con người được chia thành 2 loại: trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Những thông tin cần chuyển từ bộ nhớ làm việc vào bộ nhớ dài hạn có thể được lưu trữ. Bất kỳ một hành động nào trong quá trình làm việc như: nói chuyện, kiểm tra email, nhắn tin…cũng có thể xóa toàn bộ thông tin đó trước khi chúng được lưu lại. Vì vậy, bạn không nên làm quá nhiều việc một lúc trên internet.

Quên nhanh hơn, nhiều hơn

Làm việc với máy tính nhiều khiến con người bị thiếu ngủ, mệt mỏi dẫn đến hiện tượng, tình trạng quên mau hơn.

Không thể tập trung

Đọc, học trực tuyến rất tiện lợi nhưng nó cũng có nhiều hạn chế như khi bạn đọc một bài báo mà xung quanh là nhiều hình ảnh quản cáo, bài báo khác với nhiều hình ảnh, màu sắc khác nhau. Điều này khiến bạn nhanh chóng bị phân tâm và mất tập trung vào vấn đề mình đang đọc.

Trên đây là một số tác động xấu của Internet hay công nghệ thông tin tới cuộc sống của con người. Bạn hãy cố gắng kiểm soát tốt bản thân mình trong quá trình sử dụng công nghệ thông tin, internet để không bị lạc lối bởi những thói quen xấu ảnh hưởng tới cuộc sống, tâm lý, sức khỏe của chính bạn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
N Tìm hiểu những lợi ích khi sử dụng bơm màng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
hoangpr Những lợi ích của hộc tủ di động khiến cho nhiều văn phòng chọn Nội Thất - Xây Dựng 0
kenzjkudo04 Những lợi ích dành riêng cho bạn khi thuê server Các dịch vụ khác 0
C Mái hiên di động tự động là gì? Những lợi ích không thể bỏ qua Các dịch vụ khác 0
SmartOSC Zoho Tư vấn Những lợi ích của giải pháp HRM hiện nay Các dịch vụ khác 0
A Tổng hợp những lợi ích bếp từ mang lại cho người dùng Các dịch vụ khác 0
buithao22 Gạch hoa thông gió mang lại những lợi ích tuyệt vời Nội Thất - Xây Dựng 0
sofatienphat Cần bán Những lợi ích mà chiếc ghế sofa tình yêu đem lại Nội Thất - Xây Dựng 3
phamky2021 Vape pod mang lại những lợi ích gì khi sử dụng? Các dịch vụ khác 0
T Những lợi ích mà in Card visit mang đến Các dịch vụ khác 0
H Dịch vụ vệ sinh nhà trọn gói là gì? Tìm hiểu những lợi ích mà dịch vụ vệ sinh nhà trọn gói Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Những cách thức mà lưu trữ NVMe mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn Các dịch vụ khác 0
GiaPhu Tư vấn Máy mài sàn bê tông mang đến những lợi ích gì? Máy Móc Công Nghiệp 0
thietbim5s Những lợi ích tuyệt vời mà máy vặt lông gà mang lại Máy Móc Công Nghiệp 0
hoithuongw Những lợi ích khi thuê thiết kế nội thất biệt thự Nội Thất - Xây Dựng 0