Những lưu ý khi thuê VPS nhất định ai cũng phải biết

kenzjkudo04

Thành viên mới
14/1/21
260
0
16
idconline.vn
VND

1. Quản lý VPS như thế nào?

Nếu bạn thuê VPS để dùng thì toàn bộ máy chủ ảo này bạn sẽ có quyền quản lý. Do đó, bạn cần có kiến thức về VPS hoặc một người am hiểu lĩnh vực này.

Nếu bạn quản lý trực tiếp, hãy luôn đảm bảo máy chủ của bạn hoạt động liên tục và ổn định. Những vấn đề phát sinh có thể xảy ra như phần mềm máy chủ lỗi, bảo mật hệ thống,… Nếu bạn có thể xử lý được các vấn đề này thì không cần thuê người để quản lý hoặc thuê thêm dịch vụ quản trị.

Nếu bạn không thể xử lý thì tốt nhất nên mất thêm một khoản phí để đảm bảo VPS luôn hoạt động tốt.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, hãy so sánh, tham khảo giá dịch vụ cùng những ưu đãi của các đơn vị khác nhau bởi biên độ giá cho thuê VPS cũng có sự chênh lệch giữa các nhà cung cấp.

2. Nên sử dụng hệ điều hành Windows hay hệ điều hành Linux?​

Hệ điều hành của máy chủ là vấn đề bạn cần lưu ý thứ 2. Có hai hệ điều hành máy chủ ảo phổ biến khi bạn thuê VPS là Windows và Linux. Phân tích ưu nhược điểm của 2 hệ điều hành này sẽ giúp bạn tìm ra hệ điều hành phù hợp nhất.

Hình 2: Hệ điều hành Windows có giao diện rất thân thiện và dễ sử dụng
Hình 2: Hệ điều hành Windows có giao diện rất thân thiện và dễ sử dụng

2.1. VPS Windows​

Ưu điểm

– Hỗ trợ đa dạng các ứng dụng và hệ điều hành.

– Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

– Chủ động nâng cấp được cấu hình.

– Hệ thống hoạt động ổn định hơn.

– Giá thành về cơ bản là rẻ, giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

– Bảo mật hệ thống tốt.

– Không giới hạn tốc độ băng thông.

Nhược điểm

– Do quá phổ biến nên hệ điều hành này là tầm ngắn của các hacker. Windows thường xuyên có virus, lỗ hổng bảo mật, dính mã độc,… Đội ngũ kỹ sư của Microsoft luôn phải hoạt động để khắc phục các lỗi và giúp người dùng có bản cập nhập mới và an toàn nhất.

– Windows là hệ điều hành có bản quyền, cần trả phí nên số người sử dụng bản lậu rất cao, đi kèm với đó là những vấn đề rủi ro có thể xảy ra.

– Phần mềm mã nguồn mở ở Windows rất hạn chế

2.2. VPS Linux​

Ưu điểm

– Giá thành rẻ với bộ mã nguồn mở đa dạng, miễn phí. Đa số các ứng dụng hành cho hệ điều hành này đề free.

– Linux là lựa chọn phổ biến hơn với các nhà phát triển website do tính linh động, hoạt động tốt và bị ảnh hưởng ít bởi virus và các phần mềm độc hại.

Nhược điểm

– Số lượng ứng dụng có hỗ trợ nên nền tảng Linux khá ít.

– Không được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ.

– Giao diện còn khó sử dụng, chưa thân thiện với người dùng.

Hình 3: Ưu điểm của hệ điều hành Linux là giá rẻ
Hình 3: Ưu điểm của hệ điều hành Linux là giá rẻ

2.3. Vậy những ai nên thuê VPS Window, ai nên thuê VPS Linux để dùng?​

– Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, có tính linh động cao hơn thì Linux là giải pháp tối ưu. Hệ điều hành Linux phù hợp với ngôn ngữ lập trình PHP, java, C++ cùng một số ngôn ngữ theo mã nguồn mở.

– Nếu bạn cần sử dụng các ứng dụng của Windows, cũng như website được xây dựng trên nền tảng ASP.NET thì VPS Windows là lựa chọn tốt, giúp phát huy tốt đa hiệu suất.

3. Cấu hình máy chủ​

Tốc độ của ứng dụng, website phụ thuộc rất lớn vào cấu hình của máy chủ như RAM, ổ cứng,… Do đó, những yếu tố cấu hình máy chủ dưới đây bạn cần đặc biệt quan tâm.

RAM của máy chủ

RAM được hiểu là bộ nhớ chính của máy tính, điều này nghĩa là RAM càng lớn, không gian lưu trữ càng nhiều, khả năng truy xuất dữ liệu khi tìm kiếm cũng càng nhanh. Vì thế, RAM với hoạt động của máy tính là rất quan trọng.

Không những thế, với máy chủ ảo VPS, yêu cầu về RAM cũng rất quan trọng, để đảm bảo để máy chủ ảo có thể hoạt động ổn định, mượt mà. Theo cung cấp từ thị trường, hiện nay RAM lắp cho máy chủ có thể rơi vào khoảng từ 512MB đến 16gb. Ngoài ra, dịch vụ Cloud VPS mới hiện nay cho phép nâng cấp RAM trên 16 gb.

Hình 4: RAM được hiểu là bộ nhớ chính của máy tính
Hình 4: RAM được hiểu là bộ nhớ chính của máy tính
Xem xét thông số về RAM khi lựa chọn dùng máy chủ ảo VPS dựa trên lượng truy cập và nhu cầu không gian lưu trữ. Dù thị trường đa dạng các loại RAM nhưng nhìn chung chúng đều có hiệu năng tương đồng. Ngoài ra, cùng là RAM nhưng RAM cho máy chủ ảo là VPS phát triển khác với RAM lắp cho máy chủ vật lý mặc dù nguyên liệu khá giống nhau.

Ổ cứng

Ổ cứng là không gian lưu trữ trực tiếp các File cài đặt của hệ điều hành cũng như những file cần lưu trữ trên nguồn web. Không gian ổ cứng cũng như loại ổ cứng cũng cần lựa chọn kỹ càng để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Có 2 dạng ổ cứng hiện nay được lắp với máy chủ ảo, đó là:

  • HDD, viết tắt của Hard Disk Drive
Ổ cứng truyền thống này đã được phát triển từ lâu và đến nay, nó vẫn được sử dụng. Ưu điểm lớn nhất của ổ cứng HDD đó là giá thành rẻ, khả năng lưu trữ dung lượng lớn. Tuy nhiên, truy xuất dữ liệu từ HDD khá chậm, không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dùng. Ngoài ra, sử dụng ổ cứng HDD có nguy cơ bị mất dữ liệu, đây là mối nguy hại rất lớn.

  • SSD, viết tắt của Solid State Drive
Loại ổ cứng này là ổ cứng thể rắn, mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng do khả năng truy xuất dữ liệu vô cùng nhanh, độ bền cao mà nó đang được lựa chọn rộng rãi. So với ổ cứng HDD truyền thống, ổ SSD thực sự có sức cạnh tranh lớn khi cải thiện được độ bảo mật dữ liệu, sức mạnh, tốc độ và điện năng tiêu thụ.

CPU Core

Hiểu đơn giản CPU Core là lõi để xử lý CPU, nó được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí để đưa ra nhận xét về khả năng xử lý dữ liệu. Cụ thể, thông số quan trọng nhất của CPU Core là số Core và tốc độ xung nhịp.

Với máy chủ ảo VPS hiện nay, bạn có thể lựa chọn loại CPU từ 1 – 6 Core, số Core càng cao khả năng xử lý dữ liệu càng tốt, song chi phí cũng cao hơn.

4. Các yếu tố dự phòng​

Khi thuê VPS, bạn cần quan tâm đến cả các yếu tố dự phòng, đó chính là các nguồn tài nguyên dự trữ có sẵn. Ví dụ nếu nguồn điện có sự cố thì cần có hệ thống UPS luôn sẵn sàng hoạt động, nếu máy chủ quá tải thì cần thêm các server dự phòng khác,… Điều này sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động mượt mà, trơn tru.

5. Băng thông​

Băng thông là khối lượng data tối đa mà hệ thống có thể truyền tải trong 1 giây, thường kiểm tra so sánh giữa 2 máy tính có kết nối mạng với nhau. Lựa chọn băng thông càng rộng càng tốt, song cũng cần xem xét chi phí để khả năng truyền dữ liệu vẫn đáp ứng.

Hình 5: Nên chọn các đơn vị có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt
Hình 5: Nên chọn các đơn vị có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

6. Chính sách hỗ trợ khách hàng​

Trong thời gian sử dụng máy chủ VPS, các vấn đề phát sinh sẽ không thể tránh khỏi. Do đó, việc nhà cung cấp hỗ trợ 24/7 sẽ rất có ích cho bạn để xử lý vấn đề nhanh nhất có thể, tránh làm mất các khách hàng tiềm năng cũng như các vấn đề rắc rối khác.

Do đó, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của đơn vị cung cấp nào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ chính sách hỗ trợ khách hàng của họ để tránh những phát sinh không đáng có bạn nhé.!

IDC chính là đơn vụ đáp ứng được tất cả các yêu cầu dù khó và khắt khe nhất của khách hàng khi thuê VPS. Liên hệ với IDC để được giải đáp và tư vấn 24/7 ngay:

  • Hotline: 1900 6452.
  • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Đại Phát, 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC.
Mời bạn xem thêm tại IDC Online !
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
M Những lưu ý khi bày biện bàn tiệc đẹp mắt và đầy đủ Các dịch vụ khác 0
I Tư vấn Những lưu ý khi tự thiết kế tiệc cưới tại gia Các dịch vụ khác 0
phamky2021 Tư vấn Coil occ dùng được bao lâu? Những lưu ý khi sử dụng Occ Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Xiaoheng Tư vấn Những lưu ý khi thiết kế quán cafe cóc Nội Thất - Xây Dựng 0
Bàn học thông minh BSUC Bàn học trẻ em và những lưu ý khi lựa chọn Nội Thất - Xây Dựng 0
tudaugiuong Những điều cần lưu ý khi dùng vách thạch cao Nội Thất - Xây Dựng 0
tudaugiuong Những điều cần lưu ý khi dùng vách thạch cao Nội Thất - Xây Dựng 0
T Những lưu ý khi bạn muốn nâng cấp vòng 1 Các dịch vụ khác 0
sunfitness Tư vấn Những lưu ý khi tham gia EMS Training cho người mới bắt đầu Căn hộ chung cư 0
T Những điều cần lưu ý khi chọn địa chỉ học trang điểm tại Hà Đông Tuyển sinh- Học Hành 0
S Tư vấn Những lưu ý khi thuê phòng hội thảo Các dịch vụ khác 0
I Tư vấn Những lưu ý khi lắp đặt barrier Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Máy bơm hóa chất clorin và những lưu ý khi chọn mua Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
S Tư vấn Những điều cần lưu ý khi tổ chức sự kiện Các dịch vụ khác 0
Catoshop Tư vấn Những nguyên tắc lưu ý khi mua đồ thể thao nữ Thời trang Nữ 0