Tư vấn Những lý do gây nên hiện tượng méo tiếng trong âm thanh và biện pháp xử lý

thuh0909

Thành viên mới
Hiện tượng méo tiếng trong âm thanh là gì? Và biện pháp xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi hết những thông tin bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.Nén dữ liệu là gì?

Nén dữ liệu (data compression) là phương pháp nhằm làm giảm đi kích thước của tập tin gốc. Chúng có hai dạng là lossy và lossless.
-Nén lossless bao gồm các phương pháp phân tích các phần dữ liệu dư thừa từ dữ liệu chính, sau đó nén chúng để giảm kích thước.
-Nén lossy cũng sẽ phân tích các dữ liệu dư thừa bằng thuật toán riêng, tuy nhiên các phần dữ liệu dư thừa này sẽ bị đánh dấu là không quan trọng và bị loại bỏ hoàn toàn.
-Nén lossy chưa hẵn đã làm chất lượng âm thanh giảm đi so với nén lossless vốn dĩ phụ thuộc rất nhiều vào loại hình dữ liệu mà chúng ta sử dụng khi nén. Các định dạng nén lossless (FLAC hay ALAC) dường như đã trở thành một sự lựa chọn tiên quyết khi đề cập đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên chúng ta đã bỏ qua một yếu tố quan trọng, đó là các album thu trong phòng thu hiện nay đa số đều sử dụng nén mã hóa dynamic range.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng ngay cả trong môi trường và điều kiện lý tưởng, ví dụ một không gian yên tĩnh và các thiết bị nghe cao cấp đắt tiền, phần dữ liệu nén lossy có thể nghe được hay không khi âm thanh đã bị can thiệp quá nhiều tác vụ nén mã hóa dynamic range? Sự thật là cho dù chúng ta sử dụng định dạng nhạc hay dịch vụstream nào đi chăng nữa, chất lượng âm thanh vẫn không thật sự tốt vì khi thu âm, tính chính xác của âm thanh không được coi trọng bằng âm lượng thu. Do đó, có thể nói rằng ngay cả khi thu, âm thanh đã phần nào “lossy” và không một loại định dạng lossless hay vynil nào có thể thay đổi được âm thanh gốc đó.

Khi thu âm, âm thanh sẽ trải qua một quá trình can thiệp, xử lý (DRC hay mix) bằng các bộ xử lý kỹ thuật số. Tùy vào nhu cầu của người sãn xuất mà một số bit dữ liệu sẽ được loại trừ hay thêm vào, nó có thể là kỹ thuật dithering hay thêm whitenoise vào.

Ta có thể thấy, tính chính xác trong âm thanh của một album nhạc phụ thuộc rất nhiều vào những gì mà người làm nhạc đã tinh chỉnh thêm sau khi thu xong chứ không phải là các codec mã hóa hay định dạng nhạc mà chúng ta sử dụng. Đa phần tư tưởng này xuất phát một cách chủ quan mà không có một giải thích rõ ràng nào.

Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-hien-tuong-meo-tieng-trong-am-thanh.html
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
quyen113 Những lý do thường gặp gây rối loạn cương Các dịch vụ khác 0
thoxam Những Lý Do Gây Nám Trị Nám 2017 Các dịch vụ khác 0
N Tìm hiểu những thói quen dễ gây ra bệnh lý trĩ cũng như biện pháp phòng tránh Các dịch vụ khác 0
D Những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới vấn đề sinh lý của nam giới Các dịch vụ khác 0
M Những lý do thức khuya gây béo phì Các dịch vụ khác 0
M Những lý do khoai lang được ưa thích Các dịch vụ khác 0
tomydv Những phàn nàn của Klopp chỉ là đòn tâm lý chiến Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn [Chia Sẻ] Top Những Thực Phẩm & Biện Pháp Giúp Hỗ Trợ Tăng Sinh Lý Cho Nam Giới Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Những tiêu chí CẦN PHẢI NHỚ khi mua xe chở hành lý khách sạn Các dịch vụ khác 0
T Những lý do để bạn chọn shop bao cao su Hải Phòng? Các dịch vụ khác 0
nhi3011 Tư vấn Mở đại lý sữa cần bao nhiêu vốn và phải chuẩn bị những gì? Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Xe vận chuyển hành lý khách sạn và những điều cần biết? Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Mua xe chở hành lý khách sạn giá rẻ cần phải lưu ý những gì? Các dịch vụ khác 0
T Quản lý nhân sự chuyên nghiệp và những kỹ năng cần có? Việc Làm - Học Hành 0
H 7 Lý do vì sao bạn nên tặng quà cho những người yêu thương ! Các dịch vụ khác 0