Những lý do khiến bạn nên đi du học Quebec Canada ngay và luôn

thanhtruchn

Thành viên mới
18/10/18
535
1
18
Những lý do khiến bạn nên đi du học Quebec Canada ngay và luôn

Trung tâm luyện thi toán Edusmart tổng hợp


Edusmart mở các lớp học thêm toán từ lớp 6-12 , học thêm vật lý 11, các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11 , học thêm toán 10, luyện thi vào 10 , học thêm toán 9, học thêm toán 8, học thêm toán 7, học thêm toán 6.


Giới thiệu chung về Quebec


Quebec là tỉnh bang có diện tích rộng lớn nhất Canada với gần 1,5 triệu km2, gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần Vương quốc Anh. Quebec tiếp giáp với bang Ontario và Vịnh Hudson về phía Tây, phía Đông giáp bang New Brunswick và tiếp giáp Hoa Kỳ về phía Nam. Dân cư tại bang này cũng đông thứ hai Canada, chỉ đứng sau Ontario.


Đây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên phong phú: hơn một triệu hồ, hàng ngàn con sông lớn nhỏ, phân nửa diện tích được rừng rậm bao phủ, có nhiều tài nguyên khoáng sản dưới lòng đất. Các ngành kinh tế chủ lực của Quebec bao gồm Hàng không vũ trụ, Viễn thông, Vi điện tử, Khoa học sự sống, Luyện kim, Môi trường.

Quebec được ưu ái gọi là Paris thu nhỏ giữa lòng Canada (Nguồn: Westlife Immigration)


Nền kinh tế của bang rất phát triển và đời sống dân cư cũng rất cao. Mức thu nhập bình quân của một hộ gia đình ở Quebec lên đến 70,000 USD/năm. Công nghiệp công nghệ cao tại đây rất phát triển, đóng góp tới 30% GDP cả nước. Mức sống cao của Quebec còn nhờ vào chi phí sinh hoạt thấp hơn mức chi phí chung của toàn Canada.


Thủ phủ của Quebec là thành phố Quebec cùng tên trong khi Montreal là thành phố lớn nhất bang này. Do diện tích rộng lớn nên Quebec có khí hậu khá đa dạng.


Ở miền Nam, nơi phần lớn dân cư sinh sống, có khí hậu khá ôn hòa. Tuyết tan dần vào mùa xuân, nóng hơn vào mùa hè, mùa thu thời tiết trở nên mát mẻ hơn khi rừng phong thay lá và mùa đông là thời điểm không thể tuyệt vời hơn để chơi các môn thể thao, như trượt tuyết, ném tuyết.


Quebec từng là thuộc địa của Đế quốc Anh và Pháp, sau đó được sát nhập vào Canada. Quebec chịu ảnh hưởng sâu nặng của văn hóa Pháp và Đạo Công giáo, có đến 5 triệu dân ở đây mang gốc Pháp và tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của 82% dân cư. Quebec được xem như một quốc gia trực thuộc Canada, với ngôn ngữ, văn hóa, thể chế và cả chính sách định cư riêng.

Vấn đề song ngữ tại Quebec

Như đã đề cập ở trên, tại Quebec, tiếng Pháp được sử dụng chủ yếu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người dân ở đây không nói được tiếng Anh. Quebec là một bang đa ngôn ngữ (bilingual), nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể dùng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 13,5% dân số.


Mặc dù tiếng Pháp được sử dụng nhiều ở Quebec nhưng không thể phủ nhận sự hiện diện của tiếng Anh tại đây. Khoảng 52% người dân nói tiếng Anh sinh ra tại Quebec, 34% sinh ra tại các nước ngoài Canada và khoảng 12% sinh ra tại những khu vực khác nằm trong Canada. 41% người nhập cư nói tiếng Anh ở Quebec là người Châu Á và 32% là người Châu Âu.


Người dân Quebec cũng dành nhiều quan tâm đối với giáo dục tiếng Anh. Theo thống kê, có khoảng hơn 98,000 học sinh đang theo học các trường tiếng Anh Công lập tại đây. Có 3 trường Đại học ở Quebec đã thực hiện giảng dạy bằng tiếng Anh là McGill University (một trong những trường Đại học hàng đầu Canada), Concordia University và Bishop’s University.

Một tấm bảng hiệu bằng tiếng Pháp ở Quebec (Nguồn: Pixabay)


Hằng năm có nhiều hoạt động dành cho những người nói tiếng Anh được tổ chức ở Quebec, như The Voice of English – Speaking Quebec. Nếu bạn chỉ định đến bang này học và sau đó chuyển đến nơi khác làm việc thì tiếng Pháp không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm việc bán thời gian (part-time) hoặc thực tập thì bắt buộc bạn phải thông thạo cả 2 ngôn ngữ.


Bạn hoàn toàn có thể học thêm các khóa tiếng Pháp ở Quebec để hòa nhập nhanh hơn. Các khóa tiếng Pháp ở đây rẻ hơn nhiều môn học khác, ví dụ khóa tiếng Pháp ở Đại học McGill 3 tín chỉ có giá 400 CAD. Một số trường còn cung cấp khóa tiếng Pháp miễn phí trong chương trình học.

Hệ thống giáo dục đặc biệt

Một điểm đặc biệt của hệ thống giáo dục Canada là mỗi tỉnh bang sẽ có chương trình học khác nhau, được chính cơ quan chuyên trách về giáo dục của bang đó chịu trách nhiệm. Do vậy, không có sách giáo khoa chung cho toàn đất nước Canada. Hệ thống giáo dục riêng của Quebec được gọi là CEGEP (College of General and Professional Education).


Tại bang có cái tên khác là “la belle province” (tỉnh bang xinh đẹp) này, học sinh cấp 3 chỉ học đến hết lớp 11 và sau đó sẽ học lên chương trình CEGEP. CEGEP có 2 loại khóa học.


  • Loại thứ nhất của CEGEP là để học lớp 12 và một năm pre-university. Sau đó, người học sẽ được chuyển lên các trường Đại học khác. Chương trình này có lợi cho những sinh viên du học từ cấp 3, vì 2 năm học CEGEP tương đương năm đầu ở Đại học nhưng học phí rẻ hơn. Các tín chỉ đã học cũng sẽ được tính vào chương trình chính thức, không cần phải học lại.
  • Loại thứ hai của CEGEP là chương trình học nghề kéo dài 3 năm. Có nhiều nghề để người học lựa chọn như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, chụp ảnh...
Các trường Đại học tốt ở Quebec

Edusmart sẽ chia các trường Đại học ở Quebec thành trường nói tiếng Pháp và tiếng Anh. Bên dưới là một số trường Đại học tốt cho những ai có ý định du học Quebec Canada tham khảo.


Hệ thống trường tiếng Anh


1. Concordia UniversityConcordia được thành lập vào năm 1905 và là một trong 20 trường tốt nhất Canada. Đây được xem là một trong những trường toàn diện, sáng tạo nhất đất nước lá Phong với hơn 500 chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo MBA của Concordia được đánh giá khá cao.


Trường có 2 khu ký túc xá hiện đại ở Montreal và Notre Dame de Grace. Concordia đã đầu tư khoảng 35 triệu đô cho các công trình nghiên cứu của mình. Nhờ vị trí thuận lợi và chương trình thực tập hưởng lương (co-op) mà trường thu hút được nhiều sinh viên quốc tế theo học, trong đó có cả du học sinh Việt Nam.


2. McGill University


Đại học McGill nằm ở trung tâm Montreal và được ví von là Harvard của xứ sở lá Phong. McGill luôn nằm trong số những ngôi trường hàng đầu Canada với nhiều thành tích vượt trội trong nghiên cứu, đặc biệt là lĩnh vực Y học. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi trường đào tạo Y học tốt tại Canada thì đây là một trong số đó.


McGill là Đại học Công lập được thành lập năm 1821. Trường cấp học vị và cấp bằng cho hơn 300 lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó, nổi bật là các ngành Khoa học, Dược, Kỹ thuật và Quản lí. Đây cũng là ngôi trường có tiêu chí tuyển sinh đầu vào khó bậc nhất Canada. McGill là ngôi trường duy nhất ở Quebec dạy Bachelor of Science (Nursing) bằng Tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Một buổi lễ hội tại trường McGill (Nguồn: Campus Life & Engagement - McGill University)


Hệ thống trường tiếng Pháp


1. Montreal UniversityTrường được thành lập năm 1878 và gồm có 2 trường trực thuộc là École Polytechnique và HEC Montreal, đưa Đại học Montreal thành ngôi trường lớn nhất tại Quebec và lớn thứ hai Canada. Trường đào tạo các khóa dự bị Đại học, Đại học và Sau Đại học.


Cơ sở vật chất của Montreal rất tốt vì mới được nâng cấp vào năm 2002 để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên. Hiện tại, trường có gần 38,000 sinh viên bậc Đại học và Sau Đại học và 24% trong số đó là các du học sinh quốc tế. HEC, một nhánh của trường, còn có chương trình giảng dạy bằng ba thứ tiếng: Pháp, Anh và Tây Ban Nha.


2. Laval University


Đại học Laval thành lập năm 1663, là trường lâu đời nhất Canada và thứ tư ở Bắc Mỹ. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên ở Bắc Mỹ cung cấp chương trình học bằng tiếng Pháp. Ban đầu, Đại học Montreal cũng trực thuộc Đại học Laval. Laval được xếp trong top 10 trường ở Canada về tài trợ nghiên cứu.


Trường đào tạo gần 400 chương trình Đại học và Sau Đại học, thu hút khoảng 48,000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Ký túc xá Đại học Laval gồm 4 khu nhà độc lập với sức chứa lên tới 4,000 sinh viên. Các chuyên ngành đào tạo của trường bao gồm Nha khoa, Điều dưỡng, Dược, Kinh doanh, Kiến trúc và Thiết kế, Nông nghiệp, Lâm nghiệp,...
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Những lý do khiến bạn nấu rượu thế nào cũng không ngon - KAG Việt Nam Máy Móc Công Nghiệp 0
bgdoor Những lý do khiến bạn chọn thuê xe 16 chỗ của Vạn An Các dịch vụ khác 0
B Những lý do khiến bạn thất bại trong nhiếp ảnh mà nhiều nghười chưa biết Ẩm thực 0
N Những lý do khiến Samsung A8 lỗi vào wifi Android 0
vuduc1234 Tư vấn Những lý do khiến ngành CNTT chưa bao giờ là hết hot Các dịch vụ khác 0
Trangdang123 Đẹp như tiên cảnh, và những lý do khiến du khách yêu thích Vịnh Hạ Long Du Lịch 0
cnesshoemaker Tư vấn Sững sờ trước lý do khiến CNES trở thành một trong những shop giày tây nam TPHCM tốt nhất 2019 Các dịch vụ khác 0
mienmh Tư vấn Những lý do khiến đá bếp màu trắng được yêu thích hơn cả Nội Thất - Xây Dựng 0
G Tư vấn Những lý do khiến bạn không thể bỏ qua dự án the marq Các dịch vụ khác 0
O Những lý do khiến các doanh nghiệp cần đến hỗ trợ trong xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Những lý do khiến người dùng phát sốt với bếp từ Munchen M568I Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
V Tư vấn Những lý do khiến hồ sơ xin visa Schengen Pháp bị từ chối Du Lịch 0
avado Việt Những nguyên nhân men gan cao khiến người bệnh phát shock khi biết lý do Các dịch vụ khác 0
C Những lý do khiến máy in date được nhiều người tìm đến Các dịch vụ khác 0
V Những lý do khiến đàn piano kawai ở Hà Nội có mức giá rẻ Các dịch vụ khác 0