Những nguy hiểm từ chiếc chảo chống dính không phải ai cũng biết

toilaaithe

Thành viên mới
26/7/17
508
0
16
www.maymainenbetong.com.vn
VND
Những nguy hiểm từ chiếc chảo chống dính không phải ai cũng biết

Chảo chống dính không dùng để nướng hay rang thịt cháy cạnh, không làm nóng khi chưa có dầu mỡ, thức ăn.

Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc và máy hút bụi công nghiệp tại tphcm được sử dụng hàng ngày trong các gia đình giúp cho công việc nấu ăn của chị em nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc những sai lầm tai hại khi sử dụng chảo chống dính, dẫn đến nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
may-danh-san-ve-sinh-cong-nghiep_1583397217.jpg


Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều nhiều dụng cụ nấu ăn có tráng lớp chống dính. Theo chuyên gia về hóa học, chất chống dính bản chất hóa học là linh kiện máy hút bụi công nghiệp một loại polyme chịu nhiệt. Bản chất polyme là không gây độc, nhưng nếu nó bị tác động của nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc. Dùng lâu ngày, chất độc sẽ bị tích lũy trong cơ thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư và sẩy thai.

Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ khi sử dụng chảo chống dính:
Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại

Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
Không rửa chảo khi còn quá nóng

Các chuyên gia lưu ý người dùng, không nên rửa chảo chống dính khi vừa chiên rán xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội bớt rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội bớt rồi cho một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.
Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn

Việc dùng thìa nhôm hay thìa sắt để nấu trong chảo chống dính khiến lớp chống dính bong trên mặt chảo bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi lớp chống dính trên chảo vừa cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế, tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống dính, dụng cụ bằng gỗ là thích hợp nhất.
Cần thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính

Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.
Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Còn đối với nồi, chảo chống dính thật thì một khi chất chống dính đã bị bong tróc, nhiệm vụ chống dính không còn, muốn tiết kiệm thì các bà nội trợ nên đánh cạo cho thật sạch hết, chỉ còn trơ lại kim loại mới nên sử dụng.

Bảo quản và sử dụng chảo chống dính đúng cách

Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

Lớp chống dính của chảo rất dễ bị xước, vậy nên khi đã vệ sinh sạch sẽ chảo, hay treo chúng trên cao. Bạn cũng không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh làm biến dạng chảo, như vậy nhiệt độ và dầu ăn sẽ phân tán không đều.

Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì báo giá máy hút bụi công nghiệp với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
P Cần bán Những tác hại nguy hiểm sử dụng quạt không đúng cách Máy Móc Công Nghiệp 0
S Cần bán Những nguy hiểm thầm kín khi các lõi lọc chức năng hết tác dụng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Ngoaithatfunismart Những bệnh nguy hiểm từ Muỗi và phòng tránh cùng Lưới chống muỗi Funismart Nội Thất - Xây Dựng 0
D Tư vấn Những bệnh lý nguy hiểm ở tinh hoàn cũng như phương pháp điều trị tốt nhất Phụ tùng xe và dịch vụ 0
T Những sai lầm gây nguy hiểm cho bạn khi sử dụng bếp gas Các dịch vụ khác 0
T Những dụng cụ nhà bếp đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm Các dịch vụ khác 1
T Hiện tượng sốc nhiệt và những hiểm nguy không lường trước Các dịch vụ khác 0
truclinhdthouse Tư vấn Những kiểu ban công chung cư gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ Nội Thất - Xây Dựng 0
T Hiện tượng sốc nhiệt và những hiểm nguy không lường trước Các dịch vụ khác 0
T Nệm không vệ sinh gây nên những căn bệnh nguy hiểm Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Bọc răng sứ là gì? Những tác hại và biến chứng nguy hiểm Các dịch vụ khác 0
Tín Đạt Tư vấn Những nguy hiểm khi sử dụng kệ pallet cũ Các dịch vụ khác 0
ducthu93 Những nguy hiểm khi sử dụng thuốc sai cách Tuyển sinh- Học Hành 0
ducthu93 Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu Tuyển sinh- Học Hành 0
A Tư vấn Những đặc điểm giúp trái cây sấy và hạt dinh dưỡng phòng nhiều bệnh nguy hiểm Các dịch vụ khác 0