1. Những sai lầm của người bị viêm loét dạ dày mạn tính khiến bệnh điều trị mãi không khỏi
1.1. Thái độ chủ quan, không tuân thủ phác đồ điều trị
Viêm loét dạ dày mạn tính tuy là một bệnh phổ biến nhưng hết sức phức tạp, do đó các bác sĩ điều trị thường phải phối kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau để điều trị hết các căn nguyên của bệnh. Điều này đôi khi tạo ra sự bất lợi đối với người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi, mắc các bệnh lý nền hoặc sợ uống thuốc kháng sinh.
Mặt khác, thói quen dùng thuốc của người Việt ta hiện tại vẫn theo hướng tự phát, người bệnh chỉ cần thấy các triệu chứng của bệnh bắt đầu thuyên giảm, không còn cảm giác đau bụng, khó chịu là tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sỹ.
1.2. Bệnh nhân không chịu thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng
Trong thời đại nền kinh tế thị trường hiện nay, việc thức khuya, ăn uống không điều độ, sử dụng chất kích thích và lười vận động là những việc không thể tránh khỏi và dần trở thành thói quen của nhiều người lao động.
Đối với những bệnh nhân đang điều trị viêm loét dạ dày lâu năm, nếu vẫn giữ các thói quen sinh hoạt trên sẽ làm cho các triệu chứng và mức độ viêm loét tại dạ dày trở nên trầm trọng hơn, đồng thời nó có thể là nền tảng dẫn đến các biến chứng đường tiêu hóa như xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày...Đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân điều trị viêm loét dạ dày mãn tính mãi không cải thiện.
1.3 Phương pháp điều trị chưa tác động được vào căn nguyên gây bệnh
Người Việt ta thường có thói quen tự ý mua thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Và họ chỉ cần dùng thuốc đến khi các triệu chứng có dấu hiệu cải thiện thì lại tự ý ngừng sử dụng. Việc điều trị này chỉ làm giảm được các triệu chứng của bệnh mà chưa tác động được vào nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày mạn tính.
Theo thống kê của Bệnh viện Quân y 108, tỷ lệ dân số Việt Nam bị mắc các bệnh lý về dạ dày đã đạt ngưỡng hơn 90%, trong đó có 75% số ca nguyên nhân do vi khuẩn HP. Vi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym urease để trung hòa lượng aicd dịch vị, trực tiếp gây tổn thương lên lớp niêm mạc và tạo điều kiện để acid - pepsin dịch vị phá hủy dạ dày. Đồng thời, vi khuẩn HP còn làm phân hủy dần lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
2. Người viêm loét dạ dày nên ăn uống như thế nào?
Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày quan tâm, nên mình xin được chia sẻ một chút ít kiến thức mà mình có về phần này.
Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày nên được xây dựng làm sao để tránh gây kích ứng và tăng áp lực lên dạ dày. Những bệnh nhân này nên lưu ý một số điểm sau:
- Ăn chậm, nhai kỹ
- Tăng cường sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như sữa, tinh bột, thịt bò...
- Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và không để dạ dày ở trạng thái trống rỗng
- Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt là các loại rau mầm như mầm súp lơ xanh vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp khoảng 10 - 100 lần so với các loại rau trưởng thành.
Để xem đầy đủ thông tin về phần này: Các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY
1.1. Thái độ chủ quan, không tuân thủ phác đồ điều trị
Viêm loét dạ dày mạn tính tuy là một bệnh phổ biến nhưng hết sức phức tạp, do đó các bác sĩ điều trị thường phải phối kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau để điều trị hết các căn nguyên của bệnh. Điều này đôi khi tạo ra sự bất lợi đối với người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi, mắc các bệnh lý nền hoặc sợ uống thuốc kháng sinh.
Mặt khác, thói quen dùng thuốc của người Việt ta hiện tại vẫn theo hướng tự phát, người bệnh chỉ cần thấy các triệu chứng của bệnh bắt đầu thuyên giảm, không còn cảm giác đau bụng, khó chịu là tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sỹ.
1.2. Bệnh nhân không chịu thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng
Trong thời đại nền kinh tế thị trường hiện nay, việc thức khuya, ăn uống không điều độ, sử dụng chất kích thích và lười vận động là những việc không thể tránh khỏi và dần trở thành thói quen của nhiều người lao động.
Đối với những bệnh nhân đang điều trị viêm loét dạ dày lâu năm, nếu vẫn giữ các thói quen sinh hoạt trên sẽ làm cho các triệu chứng và mức độ viêm loét tại dạ dày trở nên trầm trọng hơn, đồng thời nó có thể là nền tảng dẫn đến các biến chứng đường tiêu hóa như xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày...Đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân điều trị viêm loét dạ dày mãn tính mãi không cải thiện.
1.3 Phương pháp điều trị chưa tác động được vào căn nguyên gây bệnh
Người Việt ta thường có thói quen tự ý mua thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Và họ chỉ cần dùng thuốc đến khi các triệu chứng có dấu hiệu cải thiện thì lại tự ý ngừng sử dụng. Việc điều trị này chỉ làm giảm được các triệu chứng của bệnh mà chưa tác động được vào nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày mạn tính.
Theo thống kê của Bệnh viện Quân y 108, tỷ lệ dân số Việt Nam bị mắc các bệnh lý về dạ dày đã đạt ngưỡng hơn 90%, trong đó có 75% số ca nguyên nhân do vi khuẩn HP. Vi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym urease để trung hòa lượng aicd dịch vị, trực tiếp gây tổn thương lên lớp niêm mạc và tạo điều kiện để acid - pepsin dịch vị phá hủy dạ dày. Đồng thời, vi khuẩn HP còn làm phân hủy dần lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
2. Người viêm loét dạ dày nên ăn uống như thế nào?
Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày quan tâm, nên mình xin được chia sẻ một chút ít kiến thức mà mình có về phần này.
Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày nên được xây dựng làm sao để tránh gây kích ứng và tăng áp lực lên dạ dày. Những bệnh nhân này nên lưu ý một số điểm sau:
- Ăn chậm, nhai kỹ
- Tăng cường sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như sữa, tinh bột, thịt bò...
- Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và không để dạ dày ở trạng thái trống rỗng
- Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt là các loại rau mầm như mầm súp lơ xanh vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp khoảng 10 - 100 lần so với các loại rau trưởng thành.
Để xem đầy đủ thông tin về phần này: Các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY