Những loại thực phẩm giải độc, tốt cho gan có sẵn trong nhà bếp mà bạn có thể không biết
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và đào thải một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.
1. Tỏi
Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng cấu tạo gồm allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên giúp đỡ trong giải độc gan.
2. Bưởi
Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp tăng cường quá trình chia thành các enzyme giải độc gan và loại bỏ những chất gây ung thư và độc tố khác.
3. Củ cải đường và cà rốt
Cả hai loại rau củ trên đều có thành phần flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện tính năng gan.
>>> thuốc giải độc gan tốt nhất Top 5 thuốc bổ mát gan giải độc tốt nhất hiện nay
4. Trà xanh
Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng trợ giúp chức năng gan
5. Các loại rau lá xanh
Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng thải trừ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
6. Bơ
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện tính năng gan.
7. Táo
Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và trợ giúp gan trong thải trừ chất độc khỏi cơ thể.
8. Dầu oliu
Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm gánh nặng cho gan trong việc thải trừ độc tố.
9. Toàn bộ ngũ cốc
Ngũ cốc, như gạo nâu, chứa nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan và giúp đỡ chức năng gan …
10. Bông cải xanh
Ẳn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng thải trừ chất độc ra khỏi cơ thể do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.
11. Chanh
Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) cấu tạo gồm vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng loại trừ ra ngoài. Uống nước chanh vắt hoặc ,,, giúp kích thích tính năng gan.
12. Quả óc chó
Quả óc chó có thành phần amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng có thành phần glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
13. Bắp cải
Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp thải trừ độc tố. Hãy ăn nhiều kimchi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải.
14. Nghệ
Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách trợ giúp enzyme giải độc gan.
Thảo dược làm mát gan
1. Bồ công anh
Theo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng chức năng thải độc của gan, nhờ vậy nó rất bổ ích cho các bệnh nhân gan mật.
2. Atisô
Được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, vì gan làm tác dụng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá đậm đà thoải mái và cũng khá ngon. Atisô khiến cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.
3. Bồ bồ
Theo y học cổ truyền cây Nhân trần nam còn gọi là Bồ bồ, có tên khoa học là Adenosma Indianum. Loại cây này còn được gọi dưới các tên khác như bồ bồ, nhân trần đực . Bồ bồ có tính năng làm tăng tiết mật , tính năng tăng thải độc của gan.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và đào thải một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.
1. Tỏi
Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng cấu tạo gồm allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên giúp đỡ trong giải độc gan.
2. Bưởi
Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp tăng cường quá trình chia thành các enzyme giải độc gan và loại bỏ những chất gây ung thư và độc tố khác.
3. Củ cải đường và cà rốt
Cả hai loại rau củ trên đều có thành phần flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện tính năng gan.
>>> thuốc giải độc gan tốt nhất Top 5 thuốc bổ mát gan giải độc tốt nhất hiện nay
4. Trà xanh
Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng trợ giúp chức năng gan
5. Các loại rau lá xanh
Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng thải trừ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
6. Bơ
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện tính năng gan.
7. Táo
Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và trợ giúp gan trong thải trừ chất độc khỏi cơ thể.
8. Dầu oliu
Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm gánh nặng cho gan trong việc thải trừ độc tố.
9. Toàn bộ ngũ cốc
Ngũ cốc, như gạo nâu, chứa nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan và giúp đỡ chức năng gan …
10. Bông cải xanh
Ẳn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng thải trừ chất độc ra khỏi cơ thể do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.
11. Chanh
Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) cấu tạo gồm vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng loại trừ ra ngoài. Uống nước chanh vắt hoặc ,,, giúp kích thích tính năng gan.
12. Quả óc chó
Quả óc chó có thành phần amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng có thành phần glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
13. Bắp cải
Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp thải trừ độc tố. Hãy ăn nhiều kimchi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải.
14. Nghệ
Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách trợ giúp enzyme giải độc gan.
Thảo dược làm mát gan
1. Bồ công anh
Theo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng chức năng thải độc của gan, nhờ vậy nó rất bổ ích cho các bệnh nhân gan mật.
2. Atisô
Được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, vì gan làm tác dụng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá đậm đà thoải mái và cũng khá ngon. Atisô khiến cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.
3. Bồ bồ
Theo y học cổ truyền cây Nhân trần nam còn gọi là Bồ bồ, có tên khoa học là Adenosma Indianum. Loại cây này còn được gọi dưới các tên khác như bồ bồ, nhân trần đực . Bồ bồ có tính năng làm tăng tiết mật , tính năng tăng thải độc của gan.