Tư vấn Những yếu tố cần quan tâm khi mua máy ảnh

hangnguyenqb34

Thành viên mới
18/6/19
70
0
6
ideacongnghe.blogspot.com
Khi mua máy ảnh nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí nào ? Đó có lẽ là một câu hỏi không quá khó để trả lời nữa khi bạn đọc bài viết dưới đây.
1. Dựa trên nhu cầu sử dụng, và giá sản phẩm
Yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định mua máy ảnh và các yếu tố còn lại đó không gì khác ngoài nhu cầu sử dụng máy ảnh. Một số người chạy theo phong trào nhất thời mua máy ảnh nhưng nhu cầu sử dụng không nhiều dẫn đến lãng phí vô cùng.
Lời khuyên ở đây là trước khi quyết định mua máy ảnh bạn phải xác định rõ nhu cầu của bản thân và gia đình mình và phải xem xét mục đích sử dụng máy ảnh là để làm gì, bạn cần máy ảnh có những chức năng gì, ngân sách chi ra cho việc mua máy ảnh là bao nhiêu…
Chẳng hạn:
Trường hợp 1: Máy ảnh đối với người mới tập tành
Nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là cần một chiếc máy ảnh để ghi và lưu giữ lại những niềm vui, khoảnh khắc đáng nhớ với gia đình, bạn bè hay sử dụng để thỏa mãn nhiềm đam mê, thú vui của bản thân thì chỉ cần chọn những model đơn giản với giá thành rẻ tầm 2-3 triệu đồng như: Canon Powershot A800, A810, A2300…là tương đối ổn.
rường hợp 2: Nhu cầu sử dụng tầm trung
Với nhu cầu muốn chụp ảnh có chất lượng cao hơn ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng, hay có độ sáng cao thì có thể cân nhắc chọn mua máy ảnh compact cao cấp có giá thành dao động từ 3 cho đến 5 hoặc dưới 10 triệu đồng, những sản phẩm ở phân khúc giá này sẽ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu.
Trường hợp 3: Máy ảnh dành cho dân chụp hình chuyên nghiệp
Đối với những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp hoặc những người đang trong quá trình học để trở thành một nhiếp ảnh gia thì không thể máy ảnh DSLR, một dòng máy ảnh cao cấp, xa xỉ và tốn kém. Giá thành ở dòng sản phẩm này thường dao động khoảng 10, 15 triệu đồng trở lên. Hay dòng máy ảnh Sony, một dòng máy ảnh có các sản phẩm tầm giá thượng hạng trên 50 triệu đồng. Ví dụ như máy ảnh Sony A7R III, hay máy ảnh vừa ra mắt tháng 7/2019 là máy ảnh Sony A7R IV.
>> Tham khảo: Các đặc điểm nổi bật của Sony A7R IV vừa ra mắt
2. Kích thước
Việc cầm trên tay hay mang trên lưng máy ảnh thì điều phải nghĩ đến đó là trọng lượng của nó bởi vì đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình chụp và mang vác đi lại. Và thiết nghĩ đây là một tiêu chí cần biết khi mua máy ảnh mà nhiểu người hay bỏ qua. Đặc biệt DSLR một dòng máy ảnh sở hữu kích cỡ lớn và nặng hơn những loại còn lại, hãy chọn những model có kích không quá lớn cũng không quá nhỏ chỉ cần vừa vặn khi cầm tay là được.
3. Khẩu độ

Độ mở rộng của ống kính chính là khẩu độ hay nói đơn giản hơn là cánh cửa để ánh sáng có thể đi vào phim hay cảm biến ảnh một cách dễ dàng. Khi khẩu độ càng lớn, càng mở rộng thì có nghĩa lượng ánh sáng đi vào sẽ càng nhiều và giúp cho hình ảnh được sắc nét hơn, ngược lại nếu khẩu độ quá nhỏ, hẹp thì lượng ánh sáng đi vào ít và chất lượng hình ảnh lúc này không được sắc nét.
4. Độ phân giải
Đây là yếu tố được xem trọng nhiều khi chọn mua máy ảnh kiểu cũ. Còn bây giờ, độ phân giải của máy ảnh nào cũng được nâng cấp cả rồi vì hầu hết các dòng máy ảnh hiện nay đều đã được trang bị độ phân giải trên 10MP. Tuy vậy ở góc độ nào đó độ phân giải vẫn có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng của một chiếc máy ảnh.
5. Cảm biến ảnh và ống kính
Cảm biến ảnh và ống kính (hay lens) sẽ là 2 tiêu chí cần biết khi chọn mua máy ảnh và nó quyết định chất lượng bức ảnh được chụp ra mà không cần phải quan tâm đến độ phân giải là bao nhiêu chấm. Nếu cảm biến ảnh lớn kết hợp với lens chất lượng thì chất lượng bức ảnh là không thể chê vào đâu được.
Còn về cảm biến ảnh thì hiện nay trên thị trường cũng tồn tại 2 loại cảm biến cơ bản ảnh là CCD và CMOS, so với với cảm biến CCD thì cảm biến CMOS được sử rộng rãi hơn nhờ chất lượng tương đương nhưng lại tiết kiệm pin hơn rất nhiều.
>> Tham khảo: Tủ chống ẩm máy ảnh
6. Dựa vào số “zoom quang”
Để tránh nhằm lẫn người dùng cần phải phân biệt được đâu là zoom quang và đâu là zoom số.
So với zoom số thì zoom quang sở hữu nhiều ưu điểm vượt trôi hơn hẳn như chất lượng hình ảnh thu được sắc nét hơn, có khả năng zoom được khoảng cách xa hơn, nhưng đồng nghĩa với giá thành cũng sẽ cao hơn và thời gian lấy nét sẽ lâu hơn so với zoom số. Tuy vậy hầu hết mọi người sử lựa chọn zoom quang vì khi chỉ số zoom quang học càng lớn thì bức ảnh càng được phóng đại lên nhưng độ sắc nét không bị nhiễu đi và cho chất lượng rất tốt.
7. Khả năng chống rung
Phải đặc biệt quan tâm đến tiêu chí chọn mua máy ảnh này bởi vì đôi khi chụp ảnh khi di chuyển như đang chạy xe chẳng hạn sẽ khiến chất lượng những bức ảnh sẽ không được nét, bị nhòe hay mờ đi thì tính năng chống rung là yếu tố sẽ giúp khắc phục những nhược điểm này.
8. Tốc độ bắt hình
Đây là yếu tố giúp người chụp có thể chụp và nắm bắt được những khoảng khắc quan trọng chứ không phải là khả năng chụp được tối đa bao nhiêu tấm ảnh trong vòng 1s.
Cũng giống như nhiều yếu tố khác thì tốc độ bắt hình cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh nhận được, nếu tốc độ quá chậm thì khiến ảnh dễ bị rung, đặc biệt trong các điều kiện thiếu ánh sáng thì tốc độ bắt hình lại càng quan trọng.
Ngoài ra, Các tiêu chí cần biết khi chọn mua máy ảnh khác nữa là mua máy ảnh ở đâu, thương hiệu gì, và chế độ bảo hành ra làm sao...