Phải Biết Nuôi Lửa, Giữ Lửa Để Thực Hiện “khát Vọng Duy Tân - Top 300 Đại Học Châu Á”

raynguyen

Thành viên mới
25/7/17
161
0
16
Với 5 định hướng chiến lược là “Anh ngữ hóa, Tin học hóa, Chuyên nghiệp hóa, Quốc tế hóa, Trẻ hóa”, Anh hùng Lao động, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đã trải qua muôn vàn khó khăn để chèo lái con thuyền Duy Tân thành một học hiệu mang tính bền vững như ngày hôm nay và uy tín của trường - là một trong ít ỏi trường đại học ngoài công lập - được công nhận trong và ngoài nước. Đại học Duy Tân cũng là trường đại học ngoài công lập đầu tiên được phép đào tạo ba ngành trình độ Tiến sĩ là Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh và Kế toán…
Với tâm huyết của một nhà giáo, nhà quản lý, nhân Khai giảng năm học 2017 - 2018 và chào đón Tân sinh viên khóa 23 tựu trường, Thầy Lê Công Cơ đã phát biểu trước đông đảo Quý đại biểu khách mời, các giảng viên - nhân viên, phụ huynh và tân sinh viên. Trung tâm Truyền thông xin đăng toàn văn bài nói chuyện của thầy (từ băng ghi âm).
Trân trọng được giới thiệu.

Hôm nay, chúng ta làm Lễ Khai giảng khóa 23, tức đã đi một chặng đường 23 năm. Đặc biệt, lễ khai giảng này với chủ đề “Khát vọng Duy Tân - Top 300 Đại học Châu Á”. Tôi đại diện nhà trường phát biểu tiêu đề: “Thành tựu, và hướng tới tương lai”.

Năm 1992, có 3 người đứng ra thành lập một Ban vận động để hình thành Đại học Tư thục miền Trung. Sau mấy tháng, Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị đổi tên trường, vì sau này miền Trung có nhiều trường thì thế nào, cô Nguyễn Thị Lộc đã đổi tên trường thành Đại học Duy Tân. Duy Tân là đổi mới, khát vọng Duy Tân là khát vọng đổi mới, đổi mới để hội nhập, để phát triển, để bền vững, để đưa đất nước chúng ta tiến lên.

Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị,
Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018
Từ khát vọng đó, chúng ta đi từ chỗ hầu như tay trắng, một vài người có tâm huyết, chúng ta không có đất đai, không có tiền vốn của những tập đoàn, vì lúc bấy giờ chúng ta còn ở trong cấm vận của Mỹ. Nhưng với bàn tay, khối óc và trái tim, chúng ta làm nên Đại học Duy Tân ngày nay. Thành tựu đó là gì: từ lúc đầu chỉ được Bộ cho tuyển 550 sinh viên, bây giờ chúng ra được tuyển sinh 5.500 sinh viên, gấp 10 lần. Từ chỗ Bộ chỉ cho đào tạo 4 ngành, hiện nay chúng ta đào tạo 21 ngành với 44 chuyên ngành. Từ chỗ Bộ chỉ cho đào tạo đại học, sau đó ta xin đào tạo cao đẳng, trung cấp, từng bước đến 2009, Chính phủ cho đào tạo Sau Đại học. Từng bước chúng ta đẩy đào tạo lên, đi vào hợp tác với các doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm cho sinh viên, vì khẩu hiệu của chúng ta là “Tất cả vì quyền lợi học tập và việc làm của sinh viên”. Chúng ta tạo ra một số chương trình hợp tác quốc tế, có thể nói Đại học Duy Tân về mảng hợp tác quốc tế là nổi trội nhất. Chúng ta hợp tác với trường đầu tiên là Canergie Mellon - một trong 4 trường hàng đầu của Mỹ về đào tạo Công nghệ Thông tin, tiếp theo là trường PenState, California State, Purdue, họ đã chuyển giao cho chúng ta 14 chương trình, và chúng ta đã đưa trên 400 lượt giảng viên đến Mỹ tập huấn từ 1 - 4 tháng, từ đó hình thành nên khối Đào tạo quốc tế của Duy Tân. Nhờ sự hợp tác này, chúng ta trở thành thành viên thứ 2 của tổ chức CDIO, sau Đại học Quốc gia Tp. HCM và sau đó là PBL thế giới.
Về nghiên cứu khoa học, chúng ta đi từ con số 0, năm 2009, khi kiểm định lần 1, trường Duy Tân 0 điểm về nghiên cứu khoa học, nhưng từ 2010 đến nay, chúng ta đã phát triển nghiên cứu khoa học trở thành điểm sáng của trường. Chúng ta có 25 công trình Nafosted, trên 650 bài báo ISI công bố quốc tế. Và chúng ta tạo ra cơ sở vật chất, từ đi thuê mướn, nay chúng ta có 5 cơ sở đào tạo, với diện tích sàn gần 70.000 mét vuông, đặc biệt xây dựng đội ngũ từ mấy người, dần dần phát triển. Tuy nhiên, chúng ta gặp phải một khó khăn là đào tạo 3, giữ được 1, đến hôm nay ta có trên 1.100 cả giảng viên, nhân viên, trong 750 giảng viên, số giảng viên trình độ từ Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư chiếm 19,5%, đây là con số biết nói, chính nó làm nên tầm vóc Duy Tân. Chúng ta tuyển vào trên 90.000 sinh viên, và gần 60.000 đã tốt nghiệp, tạo lực lượng có trí tuệ, góp phần nhỏ vào công cuộc xây dựng ở Đà Nẵng, Quảng Nam, các tỉnh lân cận và một số tỉnh khác. Chúng ta đạt được những thành tựu bước đầu và đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cử nhiều đoàn về thanh tra, kiểm tra, để xem chúng ta có làm đúng với luật và quy chế không. Rất nhiều lần chúng ta được đánh giá tốt. Năm 2016, đoàn kiểm định đánh giá ngoài của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam về kiểm định và chúng ta đã đạt được 10 tiêu chuẩn, 61 tiêu chí của Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định, và trở thành trường đại học Tư thục đầu tiên trong cả nước đạt yêu cầu. Đây cũng là cái nền để chúng ta nói tới tương lai.
Đại học Duy Tân đi từng bước, và bây giờ ta phải kiểm định một số chương trình đạt chuẩn quốc tế. Mục tiêu này rất quan trọng vì Sứ mệnh năm 1992, khác với Sứ mệnh sau khi được đoàn đánh giá ngoài kiểm định và chúng ta sửa lại như sau: “Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu”.


Với trí tuệ, tâm huyết của lãnh đạo nhà trường; lãnh đạo khoa, phòng,
ban liên quan và sự đồng thuận của cán bộ, giảng viên, nhân viên, hy vọng
“Khát vọng Duy Tân - Top 300 Đại học Châu Á” sẽ sớm trở thành hiện thực
Mục tiêu mới là kiểm định quốc tế. Phó Hiệu trưởng, TS. Lê Nguyên Bảo đang đảm nhiệm vai trò kiểm định ABET, đây là tổ chức kiểm định nổi tiếng thế giới về Công nghệ Thông tin. Chúng ta đặt mục tiêu đến kỷ niệm 25 năm thành lập trường, chúng ta đạt kiểm định ABET, do vậy phải nỗ lực vì quốc tế kiểm định không đơn giản. NCS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng cũng đang cùng với Khoa Du lịch kiểm định quốc tế về Du lịch, TS. Lê Vĩnh An - Trưởng khoa Kiến trúc sẽ kiểm định chương trình Kiến trúc. Chúng ta phải từng bước làm được những việc này.
Khi nghe Duy Tân khát vọng vào Top 300, có nhiều người gọi điện nói có phải Duy Tân “điếc không sợ súng không”, còn GS. Ngô Bảo Châu khi đến thăm, làm việc với trường cũng rùng mình. Vì Duy Tân là gì mà dám đề ra những mục tiêu như vậy, trong khi biết bao trường cây đa cây đề còn chưa dám nói đến. Xin thưa đó là “khát vọng”, chúng ta có quyền khát vọng, nó có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần, hay xa. Ngày xưa khi còn nô lệ, thời đánh Pháp, đánh Mỹ, chúng ta có nghĩ đến ngày độc lập, tự do như hôm nay đâu. Chúng ta khát vọng độc lập, thống nhất, và giờ Duy Tân khát vọng Top 300 Châu Á. Dĩ nhiên lộ trình đi còn vô vàn khó khăn và không đơn giản, các tổ chức kiểm định thế giới đều có những tiêu chuẩn và tiêu chí cụ thể, đánh giá công minh, không thiên vị, ở đây là khoa học.

Vừa rồi xếp hạng 49 trường đại học Việt Nam của một nhóm 4 người đã tạo nên nhiều dư luận. Nhưng Duy Tân suy nghĩ, việc xếp hạng mang tính chất quốc tế là cần phải có, chúng ta đã hội nhập, thì không lý do gì mà không bước vào cuộc đua này. Phải tổ chức lực lượng để đi vào Top 300. Chúng ta chọn Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE), vì tổ chức này có những tiêu chuẩn và tiêu chí hơi phù hợp với chúng ta. Nhưng 5 tiêu chuẩn đưa ra, mỗi tiêu chuẩn có một số tiêu chí kèm theo. Thứ nhất là chất lượng đào tạo, ở đây đòi hỏi người dạy và người học, người quản trị trường phải phối hợp để tạo ra uy tín chất lượng đào tạo, sinh viên ra trường phải có việc làm. Tiêu chí thứ 2 là tỷ lệ giảng viên, sinh viên đang có. Hiện Duy Tân có trên 20.000 sinh viên, thì tỷ lệ 1.100 giảng viên trên 20.000 đó có phù hợp không. Tỷ lệ tiến sĩ/sinh viên, tiến sĩ/giảng viên và thu nhập của trường có đủ làm những việc đó không. Đặc biệt khó nhất là tiêu chuẩn thứ 2 và 3, là nghiên cứu khoa học. Có 2 mảng, một là khối lượng và thu nhập của nghiên cứu mang lại, mảng thứ hai là trích dẫn mang lại. Vì chức năng của đại học là đào tạo và nghiên cứu, đại học phải sáng tạo, có phát kiến và ý tưởng mới, do đó công tác nghiên cứu không tách khỏi đào tạo, nghiên cứu gắn với đào tạo, gắn với doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, cơ sở vật chất, môi trường học tập sẽ tạo ra nghiên cứu có chất lượng.
Tôi muốn nói riêng với đội ngũ Duy Tân, chúng ta có được ngày hôm nay, chúng ta luôn nhớ rằng có biết bao nhiêu người đã ngã xuống, chúng ta hạnh phúc lắm khi được ngồi trong hội trường này. Nhiều người cũng từ mái trường miền Bắc, miền Nam ra đi chống giặc cứu nước rồi không trở về. Chúng ta lớn lên trong hòa bình, được sự chăm sóc của Đảng và Nhà nước, được sự chăm sóc của cha mẹ, người thân và bạn bè, chúng ta luôn luôn nhớ phải nuôi lửa, để ngọn lửa không bao giờ tắt, để thực hiện được khát vọng Duy Tân “Top 300 Đại học Châu Á”. Người lính già như tôi từ chiến tường trở về, miền Trung nghèo, muốn thoát nghèo không có con đường nào khác là phải học, bởi tài nguyên thiên nhiên có thể cạn kiệt, nhưng trí tuệ không bao giờ cạn kiệt, nếu chúng ta biết tích hợp và tác động lẫn nhau, trí tuệ sẽ phát triển thay cho tài nguyên. Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đã được thúc đẩy và thế giới đang rầm rập bước vào, trường Đại học Duy Tân cũng phải bước vào việc đó. Mong rằng, mỗi chúng ta khi còn sống hãy trồng một cái cây, để khi chết để lại cho đời một bóng mát. Cây đó là “cây đời”, bóng mát có thể nhỏ hoặc to tùy từng người.
Cuối cùng, kính chúc quý vị đại biểu, các em sinh viên một buổi sáng tốt đẹp.
Xin hết!