Cần bán phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh trong chiếu sáng

supunduong

Thành viên mới
5/1/18
89
0
6
VND
nguon-sang-862x478.jpg

Hằng ngày trong sinh hoạt ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể tiếp xúc với ánh sáng. Nguồn sáng là một dạng vật thể có khả năng phát ra ánh sáng, trong vật lý được hiểu là một dạng vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang của phổ.

nguon-sang.jpgThông thường nguồn sáng được phân loại thành Nguồn sáng nóng và Nguồn sáng lạnh. Như vậy giữa chúng có sự khác biệt nào? Tùy theo sự phát triển của kỹ thuật, nguồn sáng được ứng dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau: trong dân dụng, y học, quốc phòng, công nông nghiệp… góp phần đáng kể lợi ích cho loài người. Để thấy được sự khác nhau giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ thế nào là nguồn sáng nóng,thế nào là nguồn sáng lạnh và một số đặc điểm khác biệt giữa chúng.

cac-nguon-sang.jpg1. Thế nào là nguồn sáng nóng?
Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh từ việc kích thích từ nhiệt năng.

Ví dụ: Bóng đèn dây tóc bức xạ nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3,000-4,000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn dây tóc chuyển đổi thành nhiệt năng, khoảng 10% năng lượng chuyển đổi thành quang năng, vì vậy hiệu suất phát sáng thấp, loại ánh sáng này được gọi là nguồn sáng nóng. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý là không thể căn cứ vào nhiệt độ của vỏ đèn mà cho rằng là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

nguon-sang-nong.jpg2. Thế nào là nguồn sáng lạnh?
Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh từ khả năng kích thích từ: Hóa năng, điện năng, hoặc sinh học( đôm đốm, đèn neon, đèn led), rất tốt về phương diện quang học. Trong lúc vật thể phát sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường, loại phát sáng này được gọi là nguồn ánh sáng lạnh.

Ví dụ: Đèn Led là khả năng tận dụng sự tiếp xúc giữa lỗ trống và các hạt điện tử đề phát ra ánh sáng, nếu xét kỹ thì Led trong quá trình chuyển đổi điện năng sang quang năng cũng sản sinh nhiệt lượng, chỉ là thấp hơn các loại đèn khác 1 chút, căn cứ vào thực nghiệm thì hiệu suất chuyển đổi điện quang ở Led là khoảng 30%, trong đó hiệu suất nội lượng tử là khoảng 70%, hiệu suất ngoại lượng tử là khoảng 50%.

nguon-sang-lanh.jpg3. Sự khác biệt giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh:
Chúng ta không thể dựa vào định nghĩa trên để phân biệt, trên thực tế chúng ta đều biết rằng trong quá trình phát sáng của nguồn sáng lạnh cũng có phát sinh nhiệt lượng, tuy nhiên phương thức chiếu sáng không phải do nhiệt năng chuyển hóa thành quang năng. Bóng đèn sợi tóc là tiêu biểu cho sự chuyển hóa từ điện năng sang nhiệt năng, sau đó sẽ chuyển nhiệt năng thành quang năng, tiêu hao nhiệt năng khá lớn, hiệu suất phát sáng thấp. Trước mắt, theo xu hướng phát triển của Led thì thời kỳ nguồn sáng lạnh thay thế nguồn sáng nóng không còn xa nữa. Do vậy chúng ta có thể xem Led là nguồn sáng lạnh.


Công Ty TNHH Tràng An V.E.M
43-45 Đất Thánh, Phường 6, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Vietnam
260e.png
☎ Hotline: 1900 2839
► Website: https://acumen.com.vn/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
N Phân biệt bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm màng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
M Tư vấn Cách phân biệt óc chó Mỹ chuẩn và óc chó kém chất lượng Ẩm thực 0
E Cần bán Chính chủ bán biệt thự nhà phố phân khu làng Hà Lan ecopark đẹp nhất nhì khu đô thị Nhà bán - cho thuê 0
A Balo da thật giả và cách phân biệt Các dịch vụ khác 0
busdy69 Giày thể thao và cách phân biệt thật giả Giày dép - Ba lô - Túi xách 0
N Cần bán Biệt thự Coral Hawaii - phân khu có tính chất đô thị nhất trong dự án biệt thự Meyhomes Capital Phú Quốc Nhà bán - cho thuê 0
thaotrieuan Cần bán Phân phối, lắp đặt máy lạnh âm trần nối ống gió chuyên nghiệp cho nhà phố, biệt thự sang trọng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thamle1991 Tư vấn Làm thế nào để phân biệt bệnh lậu và bệnh giang mai? Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Cách phân biệt các loại chăn ga Everon phổ biến hiện nay Các dịch vụ khác 0
hoangpr Tư vấn Cách phân biệt mã vạch bò húc Thái Lan với bò húc Việt Nam Nội Thất - Xây Dựng 0
T Phân biệt các loại chăn ga Everon phổ biến hiện nay Các dịch vụ khác 0
uadsocial Hướng dẫn phân biệt các loại đá hoa cương Các dịch vụ khác 0
leathermen Ra làm sao là áo khoác da xịn? Cách phân biệt áo khoác da thật – giả Thời trang Nam 0
PhuNguyen1 Cần bán Giúp bạn phân biệt về máy lọc không khí và máy hút ẩm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Phân biệt các loại chăn ga Everon phổ biến hiện nay Nội Thất - Xây Dựng 0