Tư vấn Phân lô bán nền trái phép tại Bắc Ninh: Nghi vấn năng lực các chủ đầu tư

Phóng viên Báo Lao Động tìm gặp các cơ quan chức năng liên quan để tìm câu trả lời cho tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh phân lô, bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Phân lô, bán nền trái phép: UBND xã nói gì?

Liên quan đến tình trạng giao dịch, mua bán bất động sản trái phép tại dự án nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong (Yên Phong), phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Quân - cán bộ địa chính của xã này.

Theo vị cán bộ địa chính xã Đông Phong, trách nhiệm phía UBND xã chỉ là giải phóng mặt bằng rồi bàn giao cho ủy ban nhân dân huyện để tổ chức đấu giá.

“Cò” đất và nhà đầu tư tại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh). Ảnh: PV.

“Cò” đất và nhà đầu tư tại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh). Ảnh: PV.
"Xã đã hết thẩm quyền quản lý vì đất đã được bàn giao cho UBND huyện. Huyện tổ chức đấu giá cho các nhà đầu tư đấu giá đất, rồi họ chia lô bán nền ra sao thì xã cũng không nắm được. Xã không thể quản lý thị trường mua bán đó, kể cả Công an kinh tế vào làm việc cũng phải có chứng cứ. Xã chỉ thông tin cho người dân về mua đất, mua nhà ở đó thì cần tìm hiểu dự án trước khi ký hợp đồng", ông Quân nói và cho biết hiện tại, thực địa dự án vẫn là đất ruộng và chưa tiến hành san lấp mặt bằng.

Về dự án Dũng Liệt Green City (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong), ông Nguyễn Duy Huân - Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt cho biết, dự án giao đất cho chủ đầu tư từ năm 2018.

"Tháng 6.2020, sau khi chúng tôi kiện toàn UBND xã khóa mới thì xảy ra hiện tượng tập trung đông người giao dịch, mua bán bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City", ông Huân cho biết.

Do chưa có bất cứ văn bản nào về việc cho phép mua bán, giao dịch bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City nên UBND xã Dũng Liệt sau đó đã chỉ đạo giải tán tất cả các hiện tượng mua bán, giao dịch tại dự án Dũng Liệt; đồng thời tịch thu toàn bộ băng rôn, biển hiệu quảng cáo.

Tháng 7.2020, UBND xã Dũng Liệt đã mời ông Nguyễn Mạnh Hoài - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng khu đô thị Dũng Liệt Green City - chủ đầu tư dự án - về trụ sở để làm việc, đồng thời ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ việc mua bán, rao bán bất động sản trái phép trên địa bàn huyện, khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

"Tuy vậy, đại diện chủ đầu tư lại giải thích là đơn vị chưa hề tiến hành mua bán, giao dịch bất động sản tại dự án đó, do chưa đủ điều kiện pháp lý. Họ trả lời như vậy thì mình cũng chỉ biết như vậy thôi chứ chưa thể khai thác thêm được", Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt cho biết.


Hợp đồng vay vốn mà Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Thuận Thành ký với khách hàng mua đất. Ảnh: PV
Tại dự án khu nhà ở thôn Ngọc Khám (Gia Đông, Thuận Thành), cán bộ địa chính xã Gia Đông cho hay, chủ đầu tư mới hoàn thiện việc nhận bàn giao đất từ ngày 4.11.2020 và đang hoàn thiện thủ tục phê duyệt về xây dựng.

"Hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào mua bán, giao dịch hay chuyển nhượng đất tại dự án nhà ở thôn Ngọc Khám", vị cán bộ địa chính khẳng định. Điều này hoàn toàn trái ngược với thực tế phóng viên đã ghi nhận tại dự án nhà ở thôn Ngọc Khám trước đó.

Dấu hỏi về năng lực chủ đầu tư dự án

Theo thông tin trong văn bản thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng tại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong (Yên Phong), chúng tôi tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH REQ (chủ đầu tư dự án) và Công ty Cổ phần Savvy Technology (đơn vị tư vấn, môi giới).

Tại trụ sở của Công ty TNHH REQ tại 114 Bà Triệu, Hà Cầu, Hà Đông (Hà Nội), phía mặt ngoài là trụ sở một quán bánh cuốn, đi sâu vào trong vài chục mét có treo biển hiệu của công ty. Dù là ngày làm việc trong tuần, nhưng công ty này cửa đóng, then cài, không có dấu hiệu hoạt động. Trao đổi với phóng viên, một số người dân trong khu vực cho biết không hề hay biết Công ty REQ hoạt động tại địa chỉ trên.

Còn tại Công ty Cổ phần Savvy Technology có trụ sở tại tầng 2, số 33 Láng Hạ (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội), đại diện Ban quản lý tòa nhà khẳng định: Không có công ty nào có tên là Savvy Technology thuê trụ sở tại đây.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với đại diện các chủ đầu tư dự án Dũng Liệt Green City, dự án khu nhà ở thôn Ngọc Khám (Gia Đông, Thuận Thành) nhưng cũng chưa nhận được phản hồi của các đơn vị này.

Trụ sở công ty REQ. Ảnh: PV.

Trụ sở Công ty TNHH REQ. Ảnh: PV.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, đấu giá đất bản chất là lựa chọn chủ đầu tư để giao đất. Ngoài việc chủ đầu tư phải đủ tài chính để trúng đấu giá đất thì còn phải có đủ tiềm lực để xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án.

"Có thể, ta cứ loay hoay vào việc đấu giá đất mà quên việc lựa chọn chủ đầu tư, dẫn đến tình trạng xuất hiện những nhà đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, phải phân lô bán nền dự án ngay khi trúng đấu giá trong khi chưa xây dựng bất kỳ cơ sở hạ tầng nào theo quy định", GS Đặng Hùng Võ nói.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều mẫu biển quảng cáo đẹp tại đây.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
mobithanh Cần bán Bán 1400m2, trong đó có 1000m2 đất thổ cư, cách mặt tiền Võ Văn Kiệt 150m, vị trí tuyệt đẹp lộ giới 10m thuận lợi để phân lô hoặc làm kho bãi Nhà bán - cho thuê 0
dung98pl Cần bán BÁN NHÀ PHÂN LÔ QUÂN ĐỘI-76M-5 TẦNG-4m mặt tiền- chỉ nhỉnh 6 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
T Rơi xuống hồ nước trong khu vực phân lô bán nền, bé gái 12 tuổi chết đuối Tin tức cập nhật 0
N Cần bán Bán nhà phân lô phố Lĩnh Nam, Hoàng Mai 55m2, 8 tầng, 5.2 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Bán nhà phân lô Tam Trinh, Hoàng Mai 31m2, 4 tầng, 2.35 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Bán nhà phân lô phố Đầm Trấu, Hai Bà Trưng 60 m2, 5 tầng, MT 5.1m, 10.3 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
V Cần bán Bán nhà Phân lô Đầm Trấu Hai Bà Trưng lô góc ô tô cạnh nhà 40m2x5T giá 3,9 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
V Cần bán Bán nhà Phân lô Quân Đội ngõ 147 Tân Mai, Hoàng Mai cách ô tô 1 nhà 30m2x5T giá 2,8 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Bán nhà phân lô phố Phương Mai, Đống Đa 130m2, 9 tầng, MT 5m, 32 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
T Cần bán Bán nhà Phân lô Kim Đồng Hoàng mai.Ô tô tránh,vỉa hè.Kinh doanh cho thuê.DT 46mx6T giá 7,4 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Bán nhà phân lô phố Đầm Trấu, Hai Bà Trưng 47/50m2, 5 tầng, MT 4.5m, 5 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
Nguyenthanhdat07091996 Bán nhà phân lô ngay Đại Học Công Đoàn, 2 thoáng, 55m2*5T, giá 5.9 tỷ. Bất động sản khác 0
VIMINHTHE Cần bán Bán nhà phân lô Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân, 40m2, 6 tầng, Gara, KD đỉnh Nhà bán - cho thuê 0
Nguyenthanhdat07091996 Bán nhà phân lô phố Thái Thịnh, ô tô vào nhà 48m2*5T, giá 6 tỷ. Bất động sản khác 0
N Bán nhà phân lô phố Giáp Bát, Hoàng Mai 40m2, 5 tầng, Mt 5.2m, 3.73 tỷ. Bất động sản khác 0
Tin liên quan