PHẪU THUẬT CẮT BỎ U NANG VÀNH TAI/ U BÃ ĐẬU DÁI TAI
I. ĐẠI CƯƠNG
Phẫu thuật nhằm lấy bỏ toàn u nang vành tai/ u bã đậu dái tai.
II. CHỈ ĐỊNH
U nang vành tai/ u bã đậu dái tai.
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Các chống chỉ định phẫu thuật nói chung.
IV. CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện
Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng.
2. Phương tiện
- Bộ dụng cụ tiểu phẫu thêm 1 que thăm dò đầu tù, 1 kìm cặp kim và kim khâu, 1 kim đầu tù.
- Thuốc: xylocain 2%.
3. Người bệnh
Cạo tóc bên tai phẫu thuật.
4. Hồ sơ bệnh án
Làm các xét nghiệm cơ bản và hoàn chỉnh hồ sơ bệnh án theo quy định chung.
V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Tư thế người bệnh
Nằm trên bàn mổ, đầu nghiêng về bên đối diện.
2. Vô cảm
Gây mê hoặc gây tê tại chỗ (bằng xylocain 2%).
3. Kỹ thuật
- Rạch da hình quả trám dọc ôm lấy chân khối u. Bóc tách u theo bình diện giải phẫu.
- Khâu vết mổ và chỉnh hình sẹo xấu nếu có.
- Băng ép.
VI. THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC
- Thay băng 2 ngày một lần.
- Kháng sinh 5 - 7 ngày.
VII. TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍ
- Trong phẫu thuật: không có tai biến gì đáng kể.
- Sau phẫu thuật: có thể viêm tấy bục đường khâu.
Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng của người mắc u bã đậu