Nuôi tôm cần có giải pháp phòng và trị bệnh tốt và hiệu quả nhất,để không bị thiệt hại. Ngoài ra, phòng và trị bệnh đúng cách sẽ giúp vụ nuôi thành công và giảm nguy cơ lây dịch bệnh ra cộng đồng. Các dịch bệnh phổ biến hiện nay: bệnh gan tụy cấp nuôi tôm, bệnh cong thân đục cơ, bệnh đỏ thân, bệnh cụt đuôi, bệnh đen mang, phát sáng,. Gây chết hàng loạt đôi lúc mức nhiễm nặng tỷ lệ tôm rớt 100%.
Hãy gọi ngay hotline 0962 767 999 KS.HUY để được tư vấn miển phí tận ao nuôi các giải pháp phòng và trị bệnh với các dòng sản phẩm thuốc chữa bệnh tôm Tân Huy Hoàng, hoặc các dòng sản phẩm thuốc chữa bệnh tôm
Hoặc quý bà con tham khảo những chia sẻ bên dưới
1.Quản lý các yếu tố đầu vào đây là cách cực kỳ hiệu quả:
- Chọn tôm giống sạch bệnh, đã được kiểm dịch,
- Xử lý ao nuôi trước, trong và sau khi thả giống. Hạn chế, tiêu diệt các sinh vật trung gian bằng sản phẩm an toàn hay hóa chất.
- Sát trùng nước trước khi cấp vào ao nuôi.
- Thả nuôi tôm theo đúng lịch thời vụ.
2.Theo dõi tình hình sức khỏe của tôm thường xuyên ở các giai đoạn nhạy cảm:
- Tình trạng thức ăn trong ruột tôm, tình trạng lột xác,.để kiểm soát tốt các yếu tố lý, hóa của nước, đả bảo chất lượng nước giúp tôm phát triển tốt.
- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng cách quản lý tốt môi trường nuôi và bổ sung khoáng chất, vitamin vào thức ăn cho tôm.
3.Vệ sinh, xử lý ao nuôi:
- Vệ sinh ao nuôi thường xuyên.
- Không xả rác, nước thải ra ao nuôi.
- Không nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực ao nuôi.
- Sử dụng lưới ngăn súc vật, chim tiếp cận ao nuôi.
- Đặc biệt chú ý công tác vệ sinh, khử trùng khi ao nuôi có dịch bệnh, không dùng chung vật dụng, trang thiết bị giữa các ao, đặc biệt trong trường hợp có ao nuôi nhiễm bệnh.
- Nước thải, chất thải phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Trong trường hợp cần thải ngay, phải để lắng và xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn hoặc biện pháp sinh học và kiểm tra các yếu tố môi trường của nước trước khi thải ra bên ngoài.
4.Tuân thủ liều lượng, cách dùng của nhà sản xuất một cách tuyệt đối
- Chỉ sử dụng thuốc và hóa chất được phép.
- Tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm để tránh tình trạng “nhờn thuốc”.
- Ngoài ra, dư lượng kháng sinh trong tôm nuôi còn có thể gây ra một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, giảm giá trị thương mại.
- Kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh (như bệnh phân trắng, gan tụy…) nên tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để trị các bệnh do virus gây ra (như bệnh đốm trắng, đầu vàng…).
- Chỉ sử dụng các loại kháng sinh thành phẩm dành cho thủy sản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị cho người trong nuôi tôm. Không sử dụng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài với mục đích phòng bệnh và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng.
- Nếu phải sử dụng kháng sinh, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ chuyên môn và được ghi chép cụ thể thời gian sử dụng, loại thuốc sử dụng. Ngưng sử dụng kháng sinh 3 – 4 tuần trước khi thu hoạch.
Hãy gọi ngay hotline 0962 767 999 KS.HUY để được tư vấn miển phí tận ao nuôi các giải pháp phòng và trị bệnh với các dòng sản phẩm thuốc chữa bệnh tôm Tân Huy Hoàng, hoặc các dòng sản phẩm thuốc chữa bệnh tôm
Hoặc quý bà con tham khảo những chia sẻ bên dưới
1.Quản lý các yếu tố đầu vào đây là cách cực kỳ hiệu quả:
- Chọn tôm giống sạch bệnh, đã được kiểm dịch,
- Xử lý ao nuôi trước, trong và sau khi thả giống. Hạn chế, tiêu diệt các sinh vật trung gian bằng sản phẩm an toàn hay hóa chất.
- Sát trùng nước trước khi cấp vào ao nuôi.
- Thả nuôi tôm theo đúng lịch thời vụ.
2.Theo dõi tình hình sức khỏe của tôm thường xuyên ở các giai đoạn nhạy cảm:
- Tình trạng thức ăn trong ruột tôm, tình trạng lột xác,.để kiểm soát tốt các yếu tố lý, hóa của nước, đả bảo chất lượng nước giúp tôm phát triển tốt.
- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng cách quản lý tốt môi trường nuôi và bổ sung khoáng chất, vitamin vào thức ăn cho tôm.
3.Vệ sinh, xử lý ao nuôi:
- Vệ sinh ao nuôi thường xuyên.
- Không xả rác, nước thải ra ao nuôi.
- Không nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực ao nuôi.
- Sử dụng lưới ngăn súc vật, chim tiếp cận ao nuôi.
- Đặc biệt chú ý công tác vệ sinh, khử trùng khi ao nuôi có dịch bệnh, không dùng chung vật dụng, trang thiết bị giữa các ao, đặc biệt trong trường hợp có ao nuôi nhiễm bệnh.
- Nước thải, chất thải phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Trong trường hợp cần thải ngay, phải để lắng và xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn hoặc biện pháp sinh học và kiểm tra các yếu tố môi trường của nước trước khi thải ra bên ngoài.
4.Tuân thủ liều lượng, cách dùng của nhà sản xuất một cách tuyệt đối
- Chỉ sử dụng thuốc và hóa chất được phép.
- Tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm để tránh tình trạng “nhờn thuốc”.
- Ngoài ra, dư lượng kháng sinh trong tôm nuôi còn có thể gây ra một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, giảm giá trị thương mại.
- Kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh (như bệnh phân trắng, gan tụy…) nên tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để trị các bệnh do virus gây ra (như bệnh đốm trắng, đầu vàng…).
- Chỉ sử dụng các loại kháng sinh thành phẩm dành cho thủy sản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị cho người trong nuôi tôm. Không sử dụng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài với mục đích phòng bệnh và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng.
- Nếu phải sử dụng kháng sinh, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ chuyên môn và được ghi chép cụ thể thời gian sử dụng, loại thuốc sử dụng. Ngưng sử dụng kháng sinh 3 – 4 tuần trước khi thu hoạch.
Chỉnh sửa cuối: