Tư vấn Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

giahanpv

Thành viên mới
21/3/17
519
0
16
Giáo dục từ trong bào thai, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, dạy trẻ biết đọc sớm, biết làm toán… đó là một trong những hình thức của giáo dục sớm. Vậy bạn đã biết Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi để trẻ có thể giúp bé phát triển toàn diện cũng như là trí não. Hãy cùng Nhà hàng Thoáng Việt tìm hiểu chủ đề này nhé!

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển trí não nhanh nhất cũng là giai đoạn phát triển ngôn ngữ và tư duy. Vì vậy khi áp dụng đúng Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ giúp là tiền đề cho sự học hỏi, tư duy và sáng tạo về sau, giúp bé thông minh và chủ động hơn.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi đúng cách theo từ giai đoạn

Trẻ em dưới 1 tuổi chưa thích hợp giới thiệu mặt chữ, đọc chữ. Tuy nhiên các bé thích hợp cho việc đọc sách (ít nhất 10 phút mỗi ngày, chọn sách có hình và chữ to). 8-9 tháng tuổi nên tạo 1 thói quen mỗi ngày đều đọc sách cho bé mỗi tối, lúc đọc làm những tiếng động và âm thanh, ngôn ngữ trong sách. Chơi cùng bé các hoạt động cấu trúc hình khối (vuông, tròn, trụ, tam giác), vật liệu (thô, ráp, giấy, vải), màu sắc. Khi chơi, cho bé chạm, cầm nắm và nói tên các món đồ chơi. Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đến 1-5 khi cắt móng tay bé, khi cho bé ngồi lên thú nhúng, khi cho bé chơi với những cái cốc hoặc món đồ chơi.Khi trẻ có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, thích hợp giao tiếp với cha mẹ, với các bé khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi cát, hái hoa, lượm đếm lá rơi, nhặt đá ném mặt nước, chơi sắp nồi, lựa vớ vào rọ, lựa áo, quần, lựa màu sắc cùng loại.

Các bé từ 1 tuổi có thể tập cho bé nhìn chữ hoặc hình tập nói theo, nhưng giới hạn 5 chữ/ngày, đừng quá gượng ép, chỉ vui chơi là chính. Bé không thích thì cho bé chơi trò khác. Mẹ thường xuyên đếm 1-10 khi cho bé chơi xích đu, tập đếm cốc, cắt bánh kem, và hỏi xin bánh bé cầm trong tay. Các hoạt động chủ yếu là tự nhiên, lập lại, và hòa quyện vào hoạt động vui chơi kết hợp với dạy toán cho con.

Dạy ngôn ngữ thứ 2, mẹ đọc truyện có ngôn ngữ thứ 2 vào một thời điểm nhất định trong ngày. Mẹ cũng nên cho bé tham gia chơi cùng các bé khác ở các nhóm hội của các bà mẹ. Ở Anh, các bạn có thể đến thư viện cộng đồng để đặt lịch tham gia đọc sách, kể chuyện cho các bé, hoàn toàn miễn phí.

Khi áp dụng Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, cha mẹ nên chú trọng đến lời nói của mình. Luôn luôn để cho con có sự lựa chọn thay vì nói “con lấy con mèo nhé” mẹ sẽ nói “con thích lấy con chó hay con mèo?”. Khen ngợi và cám ơn khi con muốn làm điều gì đó cho bạn là cách nhanh nhất để rèn luyện ngôn ngữ cũng như cách giao tiếp của con. Hãy dạy bé cách xin lỗi và hãy dùng từ “nên” hơn là từ “phải”. bạn hãy nói” Mẹ nghĩ con nên xin lỗi Bà/Ba/ Cô/Chú/Bạn… hơn là con phải xin lỗi Bà/Ba/Cô/Chú/Bạn…”. Luôn cho bé những điều kiện để bé lựa chọn “Nếu con không cắn bạn, bạn sẽ cho con đồ chơi cùng…” thay vì quát nạt, dọa dẫm bé.Quan trọng hơn trong Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi chính là khuyến khích con tự làm mọi thứ và tự đứng dậy khi ngã đặc biệt luôn khuyến khích trẻ nhận trách nhiệm. Đó mới chính là cách giáo dục thông minh, giúp con sớm nhận biết được hành vi của mình như thế nào là đúng và như thế nào là không đúng, con phải học cách tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình mà không phải do “các bạn” hay do “cái bàn, cái ghế” làm cho con ngã…

Giáo dục sớm cho con là một xu thế và cũng là cần thiết để tận dụng giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải thông minh khi áp dụng các Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi cho con mình và học với mục tiêu “tốt cho con” chứ không phải vì sĩ diện của cha mẹ. Đừng vì con tôi học ở trường này, trường kia, phương pháp này, phương pháp kia mà vô tình “tiền mất tật mang” tạo áp lực không cần thiết thậm chí là tổn thương nhận thức vĩnh viễn cho trẻ.

Trên đây là chia sẻ của Nhà hàng Thoáng Việt về Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách giáo dục con đúng cách hơn. Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Nhà Hàng THOÁNG VIỆT - chuyên tiệc THÔI NÔI - Hotline: 0901 38 39 40

Chi nhánh 1: 309/1 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: 08.6684.6666 - 078.799.2008
Chi nhánh 2: Lầu 1, số 1 Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM - ĐT: 0989345671
Chi nhánh 3 : 43/4 Thành Thái,p14, quận 10, TP.HCM - ĐT: 0984456781
Chi nhánh 4: 113-115 Nguyễn Thị Thập, p.Tân Hưng, Q.7 (khu Himlam) 0909 710 121
Chi nhánh 5: 180 Độc Lập P. Tân Thành Q. Tân phú - ĐT: 0932 765 886
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
makeblockvietnamvn Phương pháp dạy học stem môn toán hiệu quả cho các giáo viên Việc Làm - Học Hành 0
H Tư vấn Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman Việc Làm - Học Hành 0
H Tư vấn Điều đặc biệt trong phương pháp giáo dục tại Green School Việc Làm - Học Hành 0
T Phương pháp nuôi dạy trẻ của nhà giáo dục Freinet Tin tức cập nhật 0
G Tư vấn Phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay Các dịch vụ khác 0
Giaoducsam Dạy học cho trẻ mẫu giáo- lựa chọn phương pháp nào mới là tốt? Việc Làm - Học Hành 0
T Đừng hủy hoại con trẻ bằng những phương pháp giáo dục sai cách Việc Làm - Học Hành 0
T Nỗi lo lắng của những người làm cha mẹ trong phương pháp giáo dục trẻ em Việc Làm - Học Hành 0
Q Tư vấn Phương pháp giáo dục Montessori - Trường mầm non quốc tế Wonderkids Montessori School Mẹ và Bé 0
H Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mang lại hiệu quả tốt như thế nào Mẹ và Bé 0
P Sự khác biệt của phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo Việc Làm - Học Hành 0
T Phương pháp kỷ luật con không đòn roi Tin tức cập nhật 0
quyen113 Phương pháp lựa chọn đèn chùm hòa hợp với nội thất ngôi nhà Các dịch vụ khác 0
C Phương pháp cho mùa đông chống rét đối với tôm và cá cho bà con Các dịch vụ khác 0
T Phương pháp đếm voi mới bằng vệ tinh Tin tức cập nhật 0