Phương thức chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

schanhshop

Thành viên mới
7/4/20
372
0
16
www.vaobong.plus
VND
Tình trạng đau chói vùng bàn tay gợi ý đến hội chứng ống cổ tay. Để chẩn đoán chính xác, cần loại trừ các căn nguyên tại khớp hay thần kinh khác có thể biểu hiện giống với hội chứng này. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cảm giác, cơ lực, và hình thái ở vùng cổ, vai, cánh tay, cẳng tay, cổ tay, và bàn tay.
Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được khai thác diễn biến tình trạng đau ở bàn tay, đề xuất một số căn nguyên có thể xảy ra, và thực hiện hai nghiệm pháp để định khu tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa.
Gõ cổ tay: Thầy thuốc gõ ở mặt trong của cổ tay bệnh nhân. Bệnh nhân cần báo có thấy đau hay châm chích tăng đột ngột hay không.
Gấp cổ tay (nghiệm pháp Phalen): Bệnh nhân áp hai mu tay với nhau, thả lỏng vai, các ngón tay hướng xuống đất. Duy trì tư thế trong một phút. Bệnh nhân cần báo có thấy các triệu chứng xuất hiện hay tăng lên hay không.

Cẩn thận mắc hội chứng ống cổ tay do sử dụng điện thoại, máy tính nhiều - Ảnh 5.

Gấp cổ tay để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Bệnh nhân cần thông báo đầy đủ với thầy thuốc về các tiền sử bệnh lý (ví dụ như đái tháo đường), các căng cơ hay thương tổn mắc gần đây liên quan tới cổ, cẳng tay, cổ tay. Toàn bộ những tình trạng này đều có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa. Bệnh nhân cũng cần mô tả về thói quen sinh hoạt hay những yếu tố có thể gây căng cơ hoặc đau cổ tay.
Thầy thuốc có thể sẽ chỉ định một số xét nghiệm máu để tìm các bệnh lý có khả năng gây các triệu chứng. Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu hay triệu chứng gợi ý bệnh lý về cơ, các thầy thuốc sẽ chỉ định điện cơ kèm test dẫn truyền thần kinh.

Cẩn thận mắc hội chứng ống cổ tay do sử dụng điện thoại, máy tính nhiều - Ảnh 6.

Khi ghi điện cơ (EMG), bệnh nhân sẽ được châm một kim ở tay, kim này ghi nhận các hoạt động điện của cơ. Khi làm test dẫn truyền thần kinh, các điện cực sẽ được đính trên da để phát một vài xung ngắn để xác định tốc độ dẫn truyền tín hiệu của đoạn dây thần kinh cần thăm khám.
Ghi điện cơ (electromyography, viết tắt EMG):
Một kim ghi điện cơ sẽ được châm ở các cơ tay của người bệnh để ghi lại hoạt động điện thế của cơ này (Hình trên). Trong quá trình làm điện cơ có thể kèm test dẫn truyền thần kinh; trong đó các điện cực được đính trên da để phát một số đợt xung ngắn (một phần của một giây).
Trong hội chứng ống cổ tay tốc độ các xung của dây thần kinh giữa sẽ giảm so với mức bình thường. Test này sẽ gây đau cho người bệnh: khi dòng điện được tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy châm chích, nóng rát, sốc trong thời gian một phần của một giây đồng hồ.
Các kết quả sẽ xác định liệu tình trạng đau của bệnh nhân có phải do dây thần kinh giữa hay liên quan đến các căn nguyên khác. Nếu có tình trạng kẹt dây thần kinh, thầy thuốc sẽ thảo luận cho bệnh nhân về các phương án điều trị hiện có.
Điều trị hội chứng ống cổ tay nhanh chóng sẽ giúp tăng cơ hội ngăn chặn các triệu chứng cũng như phòng tránh thương tổn thần kinh về lâu dài. Các phương pháp tự chăm sóc bản thân bao gồm sửa đổi hoạt động sinh hoạt, giãn cơ, và chườm đá.
Các phương pháp điều trị bảo tồn hội chứng ống cổ tay bao gồm vật lý trị liệu, nẹp cổ tay, hay các thuốc nội khoa. Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn điều trị phẫu thuật để nới rộng khoang ống cổ tay.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Các loại băng tải là phương thức vận chuyển vật liệu thông minh Máy Móc Công Nghiệp 0
sanviet20211 Chuyển đổi phương thức kinh doanh nên e cần thanh lý 1 số đồ ạ Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Thử sức với phương thức quản lý mới cho cửa hàng bán vật tư nông nghiệp Các dịch vụ khác 0
T Bỏ túi phương thức kinh doanh vừa và nhỏ hiệu quả Các dịch vụ khác 0
W Ăn kiêng bằng trứng luộc có phải là phương thức an toàn Các dịch vụ khác 0
B Phương thức tạo vườn nhỏ lý tưởng tại nhà Các dịch vụ khác 0
STEi Singapore Kinh nghiệm du học Singapore: Tiền tệ và các phương thức thanh toán tại Singapore Tuyển sinh- Học Hành 0
MAI NGỌC SƠN Tháng 07/2022: Khai giảng các lớp: ĐH trực tuyến ; các lớp thạc sĩ, phương thức tuyển sinh: Xét tuyển; Tuyển sinh xét tuyển nghiên cứu sinh Tuyển sinh- Học Hành 0
eurorack Tư vấn Tìm hiểu về phương thức LIFO khi vận hành kho Máy Móc Công Nghiệp 0
T Tư vấn Bật mí phương thức mới giúp quản lý mô hình đa kênh hiệu quả Các dịch vụ khác 0
hoithuongw Những phương thức hiệu quả của xông lá trị cảm cúm Mẹ và Bé 0
dangkythuonghieuvihaco Các phương thức cung cấp dịch vụ theo GATS tại TP.Hồ Chí Minh Các dịch vụ khác 0
V Phương thức soi kèo bóng đá trực tiếp dễ thắng nhất cho người mới chơi Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn 3 phương thức giúp quản lý kho hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả hơn Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Học hỏi phương thức quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả Các dịch vụ khác 0