Tư vấn Quy trình làm sạch tổ yến thô - Nhà Yến Xuân Quyền

Quy trình làm sạch tổ yến
Làm sạch tổ là một quá trình rất quan trọng và tốn thời gian. Rất nhiều công đoạn được thực hiện trong quá trình làm sạch tổ yến thô. Làm sạch tổ thường được thực hiện bằng các phương pháp làm sạch thông thường được mô tả dưới đây.
Quy trình làm sạch thông thường
Nói chung, yến sào thô bao gồm các tạp chất như cát, lông, vỏ trứng, v.v ... Quá trình làm sạch thông thường bằng cách ngâm tổ yến trong nước và cho phép làm cho chúng giãn nở ra. Điều này cho phép dễ dàng tách lông lớn ra khỏi bề mặt tổ bằng cách sử dụng kẹp, nhíp. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc tránh làm chất dinh dưỡng trong quá trình ngâm nước.

Để loại bỏ những chiếc lông nhỏ còn lại, dầu thực vật được sử dụng để làm sạch . Tuy nhiên, việc bổ sung một số chất tẩy trắng như hydro peroxide cũng đã được một số nhà sản xuất thực hiện.

Sử dụng hydro peroxide làm giảm đáng kể chi phí lao động, vì quá trình này diễn ra nhanh chóng. Hạn chế chính của việc sử dụng hydro peroxide là làm mất màu lông đen (tạp chất) ngoài việc tẩy màu tổ yến thành màu trắng. Do đó, tổ sẽ xuất hiện sạch nhưng trong thực tế, một số lông vẫn còn trong tổ.

Các tổ được xử lý bằng hydrogen peroxide được khẳng định là an toàn và có chất lượng thực phẩm, nhưng, không có nhà sản xuất nào từng cố gắng đánh giá hàm lượng hydro peroxide trong tổ sau khi chế biến. Không có dòng hướng dẫn rõ ràng ở bất kỳ quốc gia nào để kiểm soát giới hạn nồng độ của hàm lượng hydro peroxide. Vì vậy, phương pháp làm sạch tổ thông thường mắc phải những lo ngại về sức khỏe. Hydrogen peroxide là một chất oxy hóa mạnh và có hại cho cơ thể con người.

Sau quá trình làm sạch, các sợi của tổ yến tách rời. Hình dạng của khuôn tổ yến có thể là hình lá, tròn hoặc vuông, và nó phụ thuộc vào sở thích của nhà sản xuất. Hình dạng của tổ yến sẽ hình thành sau quá trình làm khô tổ yến. Việc sấy khô tổ yến có 2 phương pháp dùng quạt hoặc để khô trong tự nhiên. Trong quá trình làm khô tổ yến thô nếu để với thời gian quá lâu trong không khí sẽ dẫn tới tình trạng biến đổi màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng nên phải chú ý tới thời gian. Nếu quá trình làm khô tô diễn ra lâu thì vi khuẩn và nấm sẽ phát triển sinh sôi nảy nở trên tổ. Ngay cả màu sắc của một số tổ cũng chuyển sang màu nâu hoặc hơi vàng, tuy nhiên, nhiều người bán gọi đó là màu tự nhiên của tổ.

Từ các thảo luận ở trên về các phương pháp làm sạch tổ yến công nghiệp, có thể thấy rằng quy trình làm sạch tại Việt Nam có những nhược điểm sau.

Việc sử dụng chất tẩy trắng, có thể gây hại thậm chí phá hủy một số chất dinh dưỡng thiết yếu trong tổ yến qua quá trình xử lý.

Phụ gia làm giảm giá trị dinh dưỡng và dược liệu của yến sào.

Chất bảo quản cũng làm giảm chất lượng của tổ yến .

Không cần quan tâm đến việc bảo quản các chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến.

Sử dụng nước máy trong quá trình làm sạch.

Quy trình làm sạch chủ yếu là do kinh nghiệm và hầu như không được đào tạo.

Ít quan tâm tới an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nói chung, không có công thức kiểm soát chất lượng thành phẩm về hàm lượng dinh dưỡng.

Cải thiện quy trình làm sạch
Nói chung, yến sào thô đạt chất lượng hảo hạng khi được chọn lựa từ sự kiểm soát môi trường để tránh phản ứng hóa học của bất kỳ kim loại nặng hoặc các chất ô nhiễm sinh học khác. Thường thì ở Việt Nam chưa đủ trình độ kỹ thuật và công nghệ để làm điều này. Và hiện tại một vài công ty đi đầu trong lĩnh vực đã bắt đầu áp dụng công nghệ và khoa học vào nghành nghề này. Biểu hiện qua các mặt sau :

Xây dựng nhà máy chế biến chuyên môn hóa trong lĩnh vực

Đội ngũ công nhân được đào tạo về quy trình xử lý, an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình tách lông và bụi bẩn.

Hệ thống nước là hệ thống thẩm thấu cao cấp chứ không ngâm trực tiếp bằng dung dịch nước vừa bảo vệ vị tự nhiên và nguồn chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Tổ yến được chế biến khô trong lò ( không sấy quạt) cho đến khi đạt được độ ẩm phù hợp. ( có hệ thống máy đo dưỡng chất và quản lý chất lượng nghiêm ngặt cho tới khi cho ra thành phẩm.

Với sự tiến bộ của công nghệ và việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến Châu Âu, nghành nghề chế biến tổ yến sẽ có những bước tiến quan trọng hơn nữa trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam

Nhà nước, các cơ quan chính quyền chú trọng đẩy mạnh kiểm tra chất lượng xử lý,kiểm soát, nâng cao uy tín sản phẩm trên thị trường.

Sự tăng trưởng lành mạnh của nghề và của xã hội sẽ làm cho sản phẩm tổ yến trở nên an toàn hơn, thân thiện hơn, đem lại giá trị và lợi ích cho quốc gia và toàn xã hội.

112583
112584
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T EuroCham đề xuất làm rõ quy trình đấu thầu dự án PPP Tin tức cập nhật 0
C Tìm hiểu thêm về quy trình làm biển ăn mòn Các dịch vụ khác 0
T Giám đốc WB: Đơn giản hóa quy trình để giảm chi phí, thời gian khi làm dịch vụ công Tin tức cập nhật 0
C Tham khảo quy trình làm biển quảng cáo chất cho shop Nội Thất - Xây Dựng 0
C Tư vấn quy trình làm biển quảng cáo Nội Thất - Xây Dựng 0
tai556u0co Quy trình làm phim doanh nghiệp chuẩn nhất hiện nay Các dịch vụ khác 0
C Giới thiệu quy trình gia công chữ nổi làm biển quảng cáo Nội Thất - Xây Dựng 0
C Tư vấn Ưu điểm của phủ răng sứ là gì?Quy trình làm răng phủ sứ Nano 5s Các dịch vụ khác 0
T Quy trình làm vệ sinh và đánh bóng sàn đá bằng phương pháp tự nhiên Các dịch vụ khác 0
L Quy trình làm việc của máy chà sàn Các dịch vụ khác 0
L Quy trình làm việc của máy chà sàn Các dịch vụ khác 0
B Khám phá quy trình làm việc của andon system Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Quy trình làm việc của bảo vệ an ninh tòa nhà Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cần bán Quy trình làm vách ngăn vệ sinh an toan rẻ bền sang trọng Nội Thất - Xây Dựng 0
A Tìm việc Quy trình làm việc từng bộ phận trong phòng Marketing bạn nên biết Việc Làm - Học Hành 0