Quy trình sản xuất rượu Khóm chuyên nghiệp hơn nhờ hệ thống chưng cất rượu hiện đại

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
978
0
16
maythucphamkag.com
VND
Dứa hay còn gọi là Thơm, Khóm là một loại trái cây nhiệt đới cho giá trị kinh tế lẫn chất lượng dinh dưỡng khá cao, nhờ đặc tính dễ thích nghi trong bất kỳ điều kiện thời tiết, các loại thổ nhưỡng đất khác nhau cho nên ở nước ta dứa (khóm) được trồng khá nhiều nơi trải dài từ Bắc vào Nam. Có nhiều cách chế biến đối với dứa như sấy khô, làm mứt, chế biến rượu…Trong đó, chế biến rượu vang đối với các nước trên thế giới đã là một nghề cổ xưa nhưng ở Việt Nam chỉ mới xuất hiện vài chục năm gần đây. Việc tiêu thụ rượu vang ở nước ta tuy không mạnh như rượu gạo truyền thống nhưng từng bước được người tiêu dùng ưa chuộng do có độ cồn nhẹ, hương vị thơm tự nhiên, có tác dụng kích thích tiêu hoá.

fba8beb486bf4ce115ae.jpg


NHỮNG TÁC DỤNG CỦA RƯỢU KHÓM (RƯỢU VANG DỨA)?

Uống 1 ly rượu Khóm cảm giác khoan khoái tràn ngập khắp cơ thể. Vị ngọt nhẹ, chát và chua thanh cùng hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát của khóm (dứa) hòa lẫn với các mùi táo, chuối chín, ổi, đào làm cho chúng ta thấy thích thú, càng uống càng mê.

Rượu Khóm được lên men tự nhiên từ 100% nước cốt dứa nguyên chất - quả dứa phải được thu hoạch trước khi mặt trời mọc để giữ được tất cả các tinh túy của dứa.

Vang khóm không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là chị em phụ nữ.

- Uống một chút rượu Khóm mỗi ngày giúp chị em giữ được vóc dáng thon gọn, giảm mỡ bụng, mỡ nội tạng, tiêu hóa tốt.

- Mỗi ngày 1 ly vang dứa giúp duy trì nhan sắc, trẻ hóa làn da, hỗ trợ làn da săn chắc khỏe mạnh.

- Phòng chống ung thư cực tốt đặc biệt là ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

- Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do khóm (dứa) chứa hàm lượng lớn vitamin C.

Vì thế rượu vang dần dần được chọn thay cho các loại rượu mạnh trong các dịp lễ tết, vốn không thích hợp cho phụ nữ dùng. Tuy vậy, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ở nước ta vẫn chưa thực sự đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, quy mô sản xuất nhỏ theo phương pháp thủ công, chất lượng còn nhiều hạn chế. Do vậy, việc nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách hoàn thiện công nghệ sản xuất là vấn đề cần thiết.

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU KHÓM (RƯỢU VANG DỨA) VÀ PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT

Rượu khóm ngày càng được ưu chuộng

So với vang nho, tỷ lệ tiêu thụ Vang Dứa thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong một năm trở lại đây, rượu Vang Dứa đang dần được người Việt đón nhận nhiều hơn, nhất là khi rượu Vang Dứa có điều kiện phát triển tại Việt Nam với những lý do như:

- Nguồn nguyên liệu Dứa sạch đa dạng sẵn có đáp ứng được nhu cầu sản xuất rượu liên tục và quanh năm,.
- Sự mới lạ và độc đáo của rượu Khóm đã thổi một làn gió mới vào thị trường rượu vang, thỏa mãn đam mê của những người sành rượu, và khơi dậy trí tò mò của những ai mới chập chững vào nghề.
- Các tác dụng Rượu Khóm mang lại cho sức khỏe có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với vang nho ( chống ung thư, giảm mỡ máu, trẻ hóa tế bào ….)
- Đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng khi có thêm dòng vang hướng tới đối tượng phụ nữ.
- Đời sống phát triển kéo theo cách ăn uống cũng sẽ tinh tế hơn, vì vậy Vang Dứa sẽ có điều kiện bứt phá và phát triển hơn nữa. Một trong những ưu điểm của loại vang này là rất hợp với các món hải sản. Mà hải sản nước ta lại vô cùng phong phú và đa dạng.

Dứa cũng là loại trái cây chứa nhiều đường và chất dinh dưỡng thích hợp cho lên men rượu vang quả (Adaikan và Ganesan). Nấm men thuần chủng và phân lập từ chính nguyên liệu sử dụng cho quá trình lên men rượu vang dứa có thể là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng thành phẩm. Do vậy, nghiên cứu ảnh hưởng của các thành phần tham gia vào hoạt động sinh trưởng của nấm men (nồng độ chất khô hòa tan, pH của dịch lên men và mật số nấm men thuần chủng thích hợp) là bước đi không thể thiếu trong tiến trình nâng cao chất lượng vang dứa. Hơn nữa, hoàn thiện chất lượng rượu vang dứa trên cơ sở sử dụng chính nguồn nấm men phân lập và các thông số tối ưu sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm từ trái dứa (trái Thơm) nâng cao giá trị nguyên liệu sẵn có và gia tăng lợi ích kinh tế cho người trồng.

Rượu vang là rượu lên men từ dịch quả không qua chưng cất, có độ cồn từ 9 - 15o. Bản chất của rượu vang là nước quả lên men tự nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị tự nhiên, có nhiều vitamin và khoáng, chứa các đường đơn dễ tiêu hóa, độ cồn nhẹ có tác dụng kích thích tiêu hóa.

d97d88c5cca104ff5db0.jpg

Ảnh internet

Quy trình sản xuất rượu

Công đoạn rửa, gọt vỏ: Công đoạn này sẽ loại bỏ tạp chất của nguyên liệu

Công đoạn nghiền: làm dập và nghiền nguyên liệu theo tiêu chuẩn chất lượng của quy trình công nghệ hiện đại

Công đoạn lên men:

Mục đích chính thường dùng để chuyển hóa toàn bộ lượng đường có trong quả nguyên liệu thành cồn và hương.

Phương pháp thực hiện: Khi bơm nhẹ nhàng dịch nước nho sang bồn lên men (tránh làm xáo trộn lớp cặn dưới đáy bồn) – song song với quá trình đó, một lượng tanin tinh khiết sẽ hòa tan với nước nóng hoặc nước nho nóng sẽ được đổ vào bồn lên men với liều lượng là 10g tannin cho 100 lít nước dịch nho. Quá trình lên men này thường sẽ được duy trì ở mức nhiệt độ từ 20 cho đến 25 độ C.

Quá trình chưng cất

Đổ rượu đã lên men vào các bồn chưng cất sau đó đưa chúng vào lò nung làm bằng gạch. Thông thường lò nung sẽ được làm nóng từ mức nhiệt 78.3 độ C cho đến 100 độ C. Chất lỏng ngưng tụ lại là Brouillis, thể tích lúc này đã giảm 1/3 so với ban đầu và chứa khoảng 30% là cồn. Công đoạn chưng cất dành cho cơ sở sản xuất muốn chưng cất rượu cao độ bằng tháp chưng cất rượu.

Công đoạn lọc trong

Mục đích của công đoạn này là để tách toàn bộ cặn còn sót lại trong rượu bằng máy lọc. Máy lọc cặn bã là sản phẩm chuyên dụng dùng để lọc trong rượu trái cây, rượu vang rất hiệu quả.

b4a92e09656dad33f47c.jpg


Công đoạn ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu thường sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian. Sự tương tác giữa rượu với những chất tiết ra từ thùng gỗ sồi sẽ khiến rượu có màu đẹp mắt đồng thời gia tăng thêm hương vị thơm ngon của rượu. Cũng có nhiều cơ sở ưa chuộng việc ủ rượu trong chum sành. Mỗi loại sẽ có 1 đặc tính riêng mang lại sức hấp dẫn cho rượu.

57bbac8f97845dda0495.jpg


Công đoạn phối chế

Tùy thuộc vào mức độ chất lượng của những loại rượu thành phẩm mà người chế biến sẽ cần sử dụng phụ gia thích hợp. Với rượu có nồng độ cồn cao đa phần sẽ pha thêm nước cất giúp làm giảm đi nồng độ rượu.

Công đoạn hoàn thiện sản phẩm

Rượu Khóm sau khi được ngâm ủ đủ thời gian và phối chế sẽ tiến hành chiết rót, đóng chai và dãn tem nhãn. Sau khi công đoạn này hoàn thành sản phẩm sẽ được bán ra ngoài thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về rượu Khóm, loại rượu đang ngày càng chiếm thị phần rượu Việt Nam. Để có thể lọc cặn bã rượu một cách hiệu quả các cơ sở nên sử dụng thiết bị máy lọc cặn bã. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng tìm hiểu thiết bị chưng cất, lọc bỏ cặn bã, khử độc tố trong rượu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội



Bài viết liên quan

Tháp chưng cất rượu công nghệ cao

Sự khác nhau giữa Nồi chưng cất và Tháp nấu rượu

Chưng cất rượu cao độ đạt hiệu quả cao nhờ tháp chưng cất rượu

Có nên nấu rượu truyền thống bằng tháp chưng cất không?
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
maythucphamkag Quy trình sản xuất cà phê hòa tan tối ưu nhất hiện nay Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tìm hiểu Quy trình mở xưởng sản xuất mỹ phẩm, cần đủ những điều kiện gì? Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Quy trình làm ruốc tép, ruốc tôm đạt chất lượng sản phẩm OCOP đặc sản Quảng Ninh Máy Móc Công Nghiệp 0
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
maythucphamkag Tìm hiểu Quy trình sản xuất, ngâm ủ rượu Đông trùng hạ thảo chất lượng Máy Móc Công Nghiệp 0
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
maythucphamkag Dây chuyền sản xuất rượu hoa quả, rượu trái cây - Quy trình sản xuất rượu trái cây hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
T Cần bán MRP là gì? Lợi ích và quy trình ứng dụng MRP trong quản lý sản xuất ! Laptop 0
hanhnguyen99. Quy trình 7 bước sản xuất đồng phục tại In áo Đắk Lắk Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Quy trình sản xuất rượu ngâm dược liệu, cách lọc bỏ cặn bã trong rượu ngâm hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
Bếp Nhà Decor Quy Trình Sản Xuất Ống Hút Cỏ Bàng Nội Thất - Xây Dựng 0
Tin liên quan