Quy trình sơ chế thủy hải sản
Trong công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như trong việc nấu nướng thủ công thì việc sơ chế thực phẩm là khâu không thể thiếu đặc biệt là đối với các loại thủy hải sản. Mỗi loại thủy, hải sản cần có quy trình sơ chế khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng, những gì cần lưu ý trong quy trình sơ chế thủy hải sản cũng như một số quy trình sơ chế thủy hải sản thường được áp dụng hiện nay.
Quy trình sơ chế thủy hải sản rất quan trọng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của chúng. Nếu thiếu hiểu biết về vấn đề này, chúng ta rất dễ gây tồn đọng chất độc từ lớp vỏ của con thủy, hải sản, khiến chúng bám ngược vào lớp thịt bên trong của nó. Nếu sơ chế thủy hải sản không đúng cách, phần lớn các chất dinh dưỡng có trong đó có thể biến mất trước khi chúng được chế biến và phục vụ trên bàn ăn của chúng ta.
Quy trình sơ chế thủy hải sản rất quan trọng
Vậy chúng ta cần lưu ý gì trong sơ chế thủy hải sản? Các yếu tố cần lưu ý khi sơ chế thủy hải sản dễ nhận thấy như sau:
Quy trình sơ chế thủy hải sản trong công nghiệp có rất nhiều mô hình tùy vào từng doanh nghiệp nhưng đặc trưng gồm các bước như sơ đồ dưới đây:
Quy trình sơ chế thủy hải sản trong công nghiệp
Quy trình sơ chế thủy hải sản trong thủ công, các bếp nấu có một số mô hình với mỗi loại thủy hải sản như sau:
+ Khía dọc theo sống lưng/rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm.
+ Rửa lại cho sạch
+ Bỏ phần túi mực và ruột trong râu mực.
+ Rút xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.
+ Xẻ dọc phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn lại.
+ Dùng dao lột da.
+ Rửa sạch, thái/ cắt miếng theo yêu cầu món ăn.
+ Ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng nửa giờ.
+ Rửa sạch lại, để nguyên con hoặc tách mai cua ra, bỏ yếm và lông cua bên trong tùy thích theo yêu cầu món ăn.
Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm đã sơ chế hoặc nhận tư vấn về sản phẩm cũng như quy trình sơ chế thủy hải sản tại đây: Ruby Food
Trong công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như trong việc nấu nướng thủ công thì việc sơ chế thực phẩm là khâu không thể thiếu đặc biệt là đối với các loại thủy hải sản. Mỗi loại thủy, hải sản cần có quy trình sơ chế khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng, những gì cần lưu ý trong quy trình sơ chế thủy hải sản cũng như một số quy trình sơ chế thủy hải sản thường được áp dụng hiện nay.
Quy trình sơ chế thủy hải sản rất quan trọng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của chúng. Nếu thiếu hiểu biết về vấn đề này, chúng ta rất dễ gây tồn đọng chất độc từ lớp vỏ của con thủy, hải sản, khiến chúng bám ngược vào lớp thịt bên trong của nó. Nếu sơ chế thủy hải sản không đúng cách, phần lớn các chất dinh dưỡng có trong đó có thể biến mất trước khi chúng được chế biến và phục vụ trên bàn ăn của chúng ta.
Quy trình sơ chế thủy hải sản rất quan trọng
Vậy chúng ta cần lưu ý gì trong sơ chế thủy hải sản? Các yếu tố cần lưu ý khi sơ chế thủy hải sản dễ nhận thấy như sau:
- Thời gian sơ chế và cách sơ chế không đúng có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh cũng làm cho thực phẩm có thể bị ôi, mất đi độ tươi ngon vốn có.
- Dụng cụ và nguyên vật liệu dùng để sơ chế cũng là tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và hình thức của món thực phẩm thủy hải sản.
Quy trình sơ chế thủy hải sản trong công nghiệp có rất nhiều mô hình tùy vào từng doanh nghiệp nhưng đặc trưng gồm các bước như sơ đồ dưới đây:
Quy trình sơ chế thủy hải sản trong công nghiệp
Quy trình sơ chế thủy hải sản trong thủ công, các bếp nấu có một số mô hình với mỗi loại thủy hải sản như sau:
- Cá biển
- Tôm
+ Khía dọc theo sống lưng/rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm.
+ Rửa lại cho sạch
- Mực
+ Bỏ phần túi mực và ruột trong râu mực.
+ Rút xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.
+ Xẻ dọc phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn lại.
+ Dùng dao lột da.
+ Rửa sạch, thái/ cắt miếng theo yêu cầu món ăn.
- Cua
+ Ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng nửa giờ.
+ Rửa sạch lại, để nguyên con hoặc tách mai cua ra, bỏ yếm và lông cua bên trong tùy thích theo yêu cầu món ăn.
- Hải sản có vỏ (nghêu, ốc, sò,…)
Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm đã sơ chế hoặc nhận tư vấn về sản phẩm cũng như quy trình sơ chế thủy hải sản tại đây: Ruby Food