Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tuỷ Nguyên Nhân Do Đâu? Cách Điều Trị

Reviewnhakhoa231

Thành viên mới
1/6/23
499
0
16
VND
Răng bọc sứ bị viêm tủy là tình trạng thường gặp, chủ yếu liên quan đến nhiễm trùng và viêm chưa được điều khỏi, mài cùi răng không đúng kỹ thuật. Tình trạng này gây những đợt đau nhức kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và giấc ngủ. Ngoài ra viêm tủy khi bọc răng sứ còn gây hôi miệng nghiêm trọng.
Nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy?
Bọc răng sứ (hay chụp mão sứ) là kỹ thuật phục hình răng được sử dụng phổ biến. Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân có răng hư hỏng nặng, mất răng (bọc răng sứ trên trụ Implant). Một số trường hợp khác bọc mão sứ nhằm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.
Bọc mão sứ sử dụng mão răng có màu sắc, kích thước và hình dáng tương tự như răng thật. Bên trong mão răng rỗng, kích thước vừa vặn với cùi răng đã được mài nhỏ. Phương pháp này có thể mang đến nhiều lợi ích sau:
Phục hình răng hư hỏng, bị vỡ, mòn mặt nhai nghiêm trọng hoặc chết tủy
Phục hình lại răng bị mất
Khôi phục chức năng của răng. Chẳng hạn như chức năng nhai, hỗ trợ phát âm… gần giống như răng thật
Tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng
Tuy nhiên một số nguyên nhân có thể khiến răng bọc sứ bị viêm tủy. Những nguyên nhân này thường bao gồm:
1. Nhiễm trùng hoặc sâu răng
Trong một số trường hợp, răng bọc sứ bị nhiễm trùng hoặc bị sâu dẫn đến viêm tủy. Điều này xảy ra ở những người có thói quen hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng không đúng cách. Từ đó dẫn đến những đợt đau nhức nghiêm trọng, cần điều trị tủy.
2. Tủy viêm chưa được chữa khỏi
Răng bọc sứ bị viêm tủy có thể do tủy viêm chưa được chữa khỏi. Điều này xảy ra ở những người bị nhiễm trùng mô, sâu răng hoặc viêm tủy răng trước đó. Để phòng ngừa và điều trị, bệnh nhân cần lấy hết tủy viêm trước khi gắn mão sứ.
3. Chất gắn răng không phù hợp
Trong nhiều trường hợp răng bọc sứ bị viêm tủy liên quan đến vật liệu gắn răng. Một số vật liệu đông khô khiến nồng độ pH xuống thấp và tăng tính axit. Điều này khiến tủy răng bị tổn thương và viêm.
4. Không làm răng tạm
Khi bọc sứ, bệnh nhân được mài nhỏ cùi răng. Lúc này răng lạm được sử dụng để bảo vệ ngà và tủy răng khỏi những tác nhân bên ngoài. Việc hông làm răng tạm hoặc làm răng tạm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy. Từ đó gây viêm và tạo cảm giác đau đớn.
5. Kỹ thuật mài cùi răng không chuẩn
Mài cùi răng không đúng kỹ thuật dẫn đến sinh nhiệt ở mũi khoan và răng mài trong quá trình thực hiện. Điều này tác động tiêu cực đến tủy răng, đồng thời khiến răng bọc sứ bị viêm tủy.
Trong khi mài cùi răng, những yếu tố dưới đây cũng làm tăng mức độ ma sát giữa mô răng và mũi khoan, từ đó phát triển bệnh viêm tủy răng. Cụ thể:
Hệ thống tay khoan không đạt chuẩn
Khả năng tưới nước kém
Mũi khoan rung lắc nhiều
Hệ thống mũi khoan quá cùi
6. Mài quá nhiều mô răng
Mài quá nhiều mô răng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến răng bọc sứ bị viêm tủy. Mô răng bị loại bỏ nhiều hơn tỉ lệ cho phép làm mất sự cân bằng của cấu trúc răng, ảnh hưởng đến buồng tủy. Những trường hợp này thường có cảm giác đau đớn và ê buốt trước khi viêm tủy xảy ra.
7. Lắp mão sứ không chuẩn khớp cắn
Trong nhiều trường hợp, viêm tủy ở răng bọc sứ do bác sĩ gắn mão răng không khít hoặc không chuẩn khớp cắn. Điều này tạo một khoảng hở giữa răng và mão răng.
Trong quá trình ăn uống và vệ sinh không sạch sẽ, vụn thứ ăn, mảng bám và vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong. Từ đó làm hỏng răng và gây viêm tủy.
Xem thêm: bọc răng sứ katana giá bao nhiêu
Dấu hiệu nhận biết răng bọc sứ bị viêm tủy
Đau răng là dấu hiệu đặc trưng của viêm tủy ở răng bọc sứ. Cơn đau sẽ có những đặc điểm sau:
Ở giai đoạn khởi phát, đau răng kèm theo ê buốt nhẹ khi ăn thực phẩm quá cứng, nóng, quá lạnh, chua hoặc quá ngọt
Cơn đau nhẹ thường ngắn hạn và tự biến mất
Ở giai đoạn tiến triển, đau nhức răng nhiều, kéo dài và tái diễn thường xuyên
Nhiều trường hợp có cảm giác nhức nhói và rất khó để kiểm soát
Cơn đau bùng phát mạnh vào ban đêm, khi thay đổi thời tiết, cắn vật cứng, ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Sau một thời gian phát triển, răng bọc tủy có thể bị viêm kinh niên. Những trường hợp này thường không bị đau hoặc đau thoáng qua. Ngoài ra viêm tủy răng khiến màu sắc của răng đổi màu (do tủy chết và răng không được nuôi dưỡng).
Răng bọc sứ bị viêm tủy có nguy hiểm không?
Những trường hợp có răng bọc sứ bị viêm tủy cần được thăm khám và điều trị sớm. Bởi tình trạng này có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng dưới đây:
Đau răng mãn tính
Hôi miệng lâu năm
Áp xe quanh chóp răng
Mất răng
Viêm xương hàm
Viêm quanh cuống răng
Viêm hạch
Viêm xoang hàm nếu viêm tủy răng ở hàm trên
Vi khuẩn gây viêm tủy răng phát triển dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng những cơ quan quan trọng
Chẩn đoán răng bọc sứ bị viêm tủy
Rất khó để chẩn đoán răng bọc sứ bị viêm tủy do mão răng bao bọc cùi răng và triệu chứng đau tương tự như một số bệnh răng miệng khác. Chính vì thế mà bệnh nhân được kiểm tra lâm sàng kết hợp xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán xác định.
1. Kiểm tra lâm sàng
Trong quá trình kiểm tra lâm sàng, người bệnh được hỏi triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và đặc điểm của cơn đau. Ngoài ra bác sĩ có thể gõ nhẹ hoặc kích thích răng ảnh hưởng (thử nhiệt độ lên răng) để kiểm tra mức độ nhạy cảm. Từ đó phát hiện tình trạng viêm tủy ở răng bọc sứ.
2. Chụp X-quang
Trong nhiều trường hợp bệnh nhân được chụp X-quang. Kỹ thuật này cho thấy hình ảnh chi tiết của răng. Từ đó phát hiện tình trạng sâu răng, viêm tủy răng và nhiều vấn đề khác.
Phương pháp điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy
Những trường hợp nhẹ được dùng thuốc để giảm đau và trị viêm. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ tiến hành tháo mão sứ và điều trị dứt điểm răng bọc sứ bị viêm tủy.
1. Thuốc
Tùy thuộc vào tình trạng những loại thuốc điều trị có thể bao gồm:
Paracetamol: Thuốc giảm đau Paracetamol được dùng cho những bệnh nhân bị viêm tủy răng có cơn đau nhẹ và vừa, viêm tủy răng cấp. Thuốc này có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Thông thường Paracetamol mang đến hiệu quả sau 1 – 2 liều dùng. Thuốc được dùng liên tục trong 3 – 5 ngày để cắt giảm cơn đau.
Thuốc kháng viêm: Bệnh nhân được dùng thuốc kháng viêm khi đau và sưng tấy do răng bọc sứ bị viêm tủy. Thuốc này có tác dụng giảm viêm, giảm đau nhức và sưng nề.
Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc này cần thiết cho những trường hợp bị viêm tủy răng do vi khuẩn xâm nhập. Thuốc có tác dụng tiêu diệt nhanh tác nhân gây bệnh. Từ đó ngăn viêm tủy răng tiến triển. Tùy thuộc vào tình trạng, thuốc kháng sinh được dùng với loại và liều lượng thích hợp. Trong đó Metronidazole và Amoxicillin là hai loại kháng sinh thường được sử dụng.
2. Thay đổi mão sứ
Nếu răng bọc sứ bị viêm tủy liên quan đến chất gắn răng, gắn mão sứ sai kỹ thuật… người bệnh được thay mão sứ mới sau điều trị tủy viêm. Trong quá trình này, bệnh nhân dược dùng thuốc kháng viêm/ kháng sinh hoặc điều trị tủy. Sau khi ổn định buồng tủy và khắc phục cơn đau, mão răng mới sẽ được sử dụng để phục hồi răng tổn thương.
3. Dùng Hydroxit canxi che tủy
Nếu quá trình mài cùi răng làm ảnh hưởng hoặc lộ buồng tủy, bác sĩ có thể sử dụng Hydroxit canxi để che tủy. Đây là một hợp chất có khả năng bảo vệ mô tủy. Điều này giúp giữ buồng tủy ổn định, tạo điều kiện phục hồi mô bị thương và ngăn vi khuẩn xâm nhập.
Phương pháp dùng Hydroxit canxi che tủy đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân có răng bọc sứ bị viêm tủy ở mức độ nhẹ, có khả năng phục hồi hoàn toàn.
Xem thêm: bọc răng sứ ceremill giá bao nhiêu
4. Lấy tủy (điều trị tủy viêm)
Nếu răng bọc sứ bị viêm tủy ở mức độ nặng và không thể giảm nhẹ cơn đau, bác sĩ có thể tháo mão sứ và điều trị tủy viêm. Trong quá trình này, bác sĩ tiến hành mở tủy răng bằng mũi khoan, dùng trâm máy hoặc trâm tay làm sạch tủy. Cuối cùng bơm rửa nhiều lần để đảm bảo tủy răng hỏng đã được loại bỏ hoàn toàn và khoan tủy vô khuẩn.
Để giảm đau trong khi điều trị tủy viêm, thuốc gây tê sẽ được tiêm xung quanh răng bị ảnh hưởng. Điều trị tủy viêm (lấy tủy) cần được thực hiện thận trọng cho những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch và máu.
Biện pháp phòng ngừa viêm tủy ở răng bọc sứ
So với răng thường, điều trị viêm tủy ở răng bọc sứ thường khó khăn và tốn kém hơn. Mặt khác việc không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.
Để phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy, bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách và bọc răng sứ ở những địa chỉ uy tín. Những biện pháp này cũng giúp ngăn ngừa viêm tủy tái phát.

https://www.youtube.com/@nhakhoathammysunshine
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Quanghieufinance2301 Bọc Răng Sứ Có Lấy Cao Răng Được Không? Giải Đáp Các dịch vụ khác 0
nhakhoadelia 4 điều cần lưu ý khi bọc răng sứ để tránh “rước họa vào thân”? Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Răng Bị Ê Buốt Sau Khi Bọc Sứ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Viêm Lợi Sau Khi Bọc Răng Sứ Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Các dịch vụ khác 0
nhakhoadelia Tư vấn Răng nhiễm Tetracycline: Tẩy trắng, dán sứ Veneer hay bọc sứ? Nha khoa Delia Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Bị viêm nha chu có bọc răng sứ được không? Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Bị tụt lợi khi bọc răng sứ: Nguyên nhân và cách khắc phục Các dịch vụ khác 0
nhakhoadelia Tư vấn Bọc sứ 6 răng cửa có cần thiết không? Có ảnh hưởng gì không? Nha khoa Delia Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Bị sâu răng nên bọc răng sứ hay nên trám? Các dịch vụ khác 0
nhakhoadelia Tư vấn Tìm hiểu những trường hợp nên bọc răng sứ bạn cần biết Nha khoa Delia Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Bị đau răng sau khi bọc răng sứ: Nguyên nhân và cách khắc phục Các dịch vụ khác 0
nhakhoadelia Có nên bọc răng sứ không các mẹ? Bọc răng sứ có đau không? Nha khoa Delia Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Bọc Răng Sứ Cho Răng Cửa Bị Mẻ: Quy Trình Và Những Lưu Ý Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Lấy Tủy Bọc Răng Sứ Giá Bao Nhiêu: Cập Nhật Chi Phí Mới Nhất Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 6 Nguyên Nhân Răng Bọc Sứ Bị Đau Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Các dịch vụ khác 0