Rau sạch làm gì? hiểu đúng về rau sạch và cách trồng rau sạch.

Do Kha

Thành viên mới
8/10/20
33
0
6
VND
Không phải tự nhiên mà khi bước vào một cửa hàng, bạn sẽ thấy các loại thực phẩm sạch thường có giá đắt hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác. Và rau sạch cũng như vậy! Khái niệm rau sạch được mọi người sử dụng khá phổ biến nhưng liệu rằng có phải tất cả đều hiểu đúng về nó?

Nhiều gia đình cứ nghĩ rau tự mình trồng ra chắc chắn là rau sạch và đảm bảo an toàn. Nhưng nó chỉ đúng khi bạn hiểu đúng về khái niệm rau sạch và trồng rau tuân thủ các nguyên tắc cơ bản: đất sạch, nước sạch và phân bón sạch. Nếu bạn trồng rau tại nhà nhưng vẫn sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hóa học thì đó không được xem là sạch và an toàn đâu nhé.

Thế nào là rau sạch? Cách trồng rau sạch đúng nghĩa

Khái niệm rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, nước sạch và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch. Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất độc, giết chết được sâu bọ nên cũng là chất độc đối với con người.

Xu hướng trồng rau sạch tại nhà hiện đang được ưa chuộng trong tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhất là ở hai thành phố lớn: Hồ Chí Minh và Hà Nội. Việc tự cung tự cấp rau sạch đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi phần nào những lo lắng về nhu cầu thực phẩm sạch hằng ngày.
Nếu bạn cũng đang là một trong những người tiên phong trồng rau sạch tại nhà trong mùa dịch này, bạn cần biết, rau chỉ được coi là sạch nếu tuân thủ các biện pháp kỹ thuật sau:
Chọn đất: Vùng đất trồng rau sạch, chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý.
Giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh vì phân đạm chứa nitrat. Khi ăn vào, nitrat sẽ chuyển thành nitrit, chúng kết hợp với các amin tạo nên các nitro amin gây bệnh, làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển các khối u, nhất là các em gái rất dễ bị ngộ độc với nitrat. Lượng nitrat trong rau phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Bón càng nhiều phân hóa học thì lượng nitrat càng lớn. Bón các loại phân đạm có chứa nitrat thì lượng nitrat cao hơn bón các loại phân urê, sulfat đạm. Bón lót sớm, đúng lúc thì lượng nitrat thấp, bón muộn quá trước khi thu hoạch thì lượng nitrat trong rau cao. Bón phân hóa học đúng quy định, kết hợp với phân chuồng, phân xanh và phân vi lượng là biện pháp làm giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại.
Rau sạch không phun thuốc trừ sâu: thuốc trừ sâu có chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân… gây độc hại cho cơ thể. Phun thuốc trừ sâu bừa bãi làm độc tố tồn dư trong đất cao và nguy hại hơn nữa là chúng hòa tan vào các nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng. Hiện nay, việc sử dụng các loại phân bón cho rau sạch như phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh tổng hợp, ứng dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và với rau nói riêng đang được khuyến khích. Với thuốc trừ sâu, không nên mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra bạn có thể mua rau sạch tại Núi Xanh Mart - thực phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
N Tư vấn Thùng nhựa lớn làm lọc nước, thùng nhựa nuôi lơn, thùng nhựa trồng rau sạch Các dịch vụ khác 0
lucsinhanong527 Cần bán Sử dụng lưới chắn côn trùng làm nhà lưới trồng rau sạch Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
bequy Chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ ý tưởng kinh doanh rau sạch cho bạn Các dịch vụ khác 0
T Cách làm nhà kính, cách làm nhà kính trồng hoa, cách làm nhà kính trồng rau sạch. Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Kỹ thuật trồng rau trong nhà kính, làm nhà lưới trên sân thượng để trồng rau sạch, lưới chắn côn trùng, giải pháp trồng rau sạch trong nhà Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
H Cần bán Kỹ thuật trồng rau trong nhà kính, làm nhà lưới trên sân thượng để trồng rau sạch, lưới chắn côn trùng, giải pháp trồng rau sạch trong nhà Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
H Cần bán Các loại rau sạch có thể trồng ở nhà kính, 3 cách làm nhà kính mini, bảng giá màng PE nông nghiệp Phụ Kiện Sinh Vật Cảnh 0
Lưới Chắn Côn Trùng Cần bán Làm nhà lưới bảo vệ cây trồng, lưới chắn côn trùng cho mô hình rau sạch, lưới cước chống côn trùng Máy Móc Công Nghiệp 0
Toandien Chuyển giao công nghệ làm rau giá sạch quy mô công nghiệp đạt chuẩn Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Toandien Cần bán Thiết Bị Làm Rau Dinh Dưỡng Happy, Đột Phá Công Nghệ Làm Rau Sạch Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
D Cần bán Tiêu dùng nước rửa bình sữa để làm sạch rau, củ, quả đúng cách Mẹ và Bé 0
D Làm sạch rau, quả với nước rửa bình sữa, an toàn sức khỏe của cả gia đình Mẹ và Bé 0
D Cần bán Chỉ làm sạch hơn rau củ quả bằng nước liệu có đảm bảo ? Mẹ và Bé 1
locan10 Hướng dẫn cách tự làm phân trùn quế trồng rau sạch -trùn quế an phú quận 7 tphcm Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Nhà nhà tự trồng rau sạch - thời điểm tốt để kinh doanh hạt giống Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan