Review Sách Bắt trẻ đồng xanh – Sachvui.vn

yenlang

Thành viên mới
16/10/20
22
0
1
VND
Bắt Trẻ Đồng Xanh là một cuốn sách nhỏ, mỏng và chẳng giống ai. Điều đó cũng là tính cách của nhân vật chính, Holden – nổi loạn, thiếu giáo dục, và lạ lùng.

Holden không thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la, để trông chừng lũ trẻ con đang chơi đùa. Holden chán ghét mọi thứ, cậu lan man, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường mà người đời đang diễn cho nhau xem. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu nào của cuộc sống, cậu cứ là chính cậu thôi.

Bắt Trẻ Đồng Xanh đã mượn suy nghĩ của một chàng trai trẻ để nhìn về cuộc sống một cách hài hước và thông minh. Ngôn từ đơn giản, đôi khi rất thô tục thể hiện con người nhân vật, cuốn sách đi vào lòng người bởi những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống. Và rồi sẽ đọng lại trong lòng người đọc một ý nghĩ tưởng như đã quên mất từ lâu: Mình là chính mình.

Bắt trẻ đồng xanh (tiếng Anh: The Catcher in the Rye) là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm dùng cách tường thuật ở ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chính của truyện, Holden Caulfield, kể lại câu chuyện của Holden trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep, một trường dự bị đại học.

Lần đầu: cầm Bắt trẻ đồng xanh trên tay, mình cố đọc xong chương đầu và gấp lại. Mình thấy ôi thanh niên này sao mà xàm xí thế, ngôn ngữ thì thế này thế kia, bây giờ mình hiểu, thời điểm đó mình chưa đủ trải nghiệm, nên mình chẳng thể đồng cảm nổi và phán xét Holden.

Lần thứ hai mình đọc: để lí giải vấn đề giữa mình và em trai. Khi có một khoảng thời gian, hai đứa cứ bắt đầu nói chuyện là cãi nhau, và trong giọng điệu của em mình phần lớn là chán đời, là trách cứ hoàn cảnh, là khó chịu với gia đình với thầy cô với công việc part-time. Lúc đó mình đọc, hiểu ít nhiều về tâm lý của em. Để không còn lên đời giảng đạo, không mắng mỏ khi em làm trái ý, để lúc mà em kêu ca ấy, mình lắng nghe và chia sẻ giống như em Phoebe với Holden. Mình tin là mọi điều rồi sẽ ổn, như mình cũng đã tạm thời vượt qua và chuyển sang giai đoạn khác. Nhưng thú thật, khi nghe em mình và đứa em hàng xóm bình phẩm về một đứa con gái, mình thấy khá sốc. Vì tụi nó giờ lớn nhanh ghê

bat-tre-dong-xanh-1024x768.jpg.webp

Nhưng mình không phàn nàn gì cả. Mà thực ra, dù lịch sử của mình là một đứa trẻ được mọi người khen là ngoan, thì mình cũng đã trải qua phần nhiều những suy nghĩ và cảm xúc giống như chàng trai trẻ đó. Phần nào, thì chắc hormone không mạnh mẽ đến mức thôi thúc mình bỏ đi bụi, chứ ngày xưa cũng đã không dưới vài lần trong đầu nảy ra ý định “xách ba lô lên và đi” sau đó gặp một anh zai ngon lành nào đó và sống hạnh phúc suốt đời.Mình cũng đã từng cảm thấy nhiều người thật bộ tịch, thi thoảng mình cũng thế (đến bây giờ mình vẫn thấy thế, nhưng đỡ hơn vì mình ít quan tâm đến xung quanh nhiều nữa, trừ những người làm điều đó quá lố). Mà thực ra, khi lí giải hay hiểu sâu hơn về một ai đó, mình không thấy ghét, mình thấy thương những người bộ tịch. Nên mình bỏ bớt đi, những cuộc tụ tập nên không vui, mình từ chối tham gia. Những buổi nói xấu sếp, mình lảng đi chỗ khác, thành ra mình không thể hòa nhập được ở công ty cũ nữa.Mình cũng đã từng băn khoăn rằng mình là ai, mình sinh ra để làm gì, từng mất phương hướng. Thực ra câu hỏi như thế này sẽ tồn tại đến cuối đời mà chẳng có câu trả lời thống nhất thông suốt được. Có người bảo với mình, trong mỗi giai đoạn, chúng ta sẽ có những câu trả lời tạm thời chấp nhận được.

Sau đó, khi tích đủ lượng và chất thay đổi, chúng ta lại đi tìm định nghĩa mới.Thực ra, Holden luôn là một phần trong mỗi chúng ta, có người thừa nhận, có người chối bỏ. Chỉ đơn giản là một ngày mệt mỏi, ta chán ghét tất cả mọi thứ trên cuộc đời. Hay đã từng có cảm giác mình đặc biệt, khác lạ với phần còn lại của thế giới, nhưng hoá ra thì cũng bình thường vậy thôi. Những cảm xúc tiêu cực luôn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào dù cho bạn là người tích cực như thế nào đi chăng nữa. Nếu ta chối bỏ, nó lại càng mạnh mẽ, càng tích tụ. Thay vì vậy, nhìn nhận nó như một phần tất yếu, thông cảm cho bản thân hay bất kì ai về những giây phút hay cả một quãng đời ngang ngược, và hãy để nó nhẹ nhàng qua đi, có lẽ sẽ tốt hơn nhiều.

Lần thứ ba, để đổi gió: mình lại đọc Bắt trẻ đồng xanh. Mình đi tìm một chút gì đó khác biệt, một chút thả lỏng. Càng đọc kĩ lại càng nhận ra, Holden là một chàng trai hay ho phết đấy chứ!

1. Cao: Cái này là sở thích hoàn toàn cá nhân thôi :)) Nhưng điểm cộng của mình đầu tiên cho Holden là cái này. Mặc dù, trước giờ mình chẳng hẹn hò với ai trên m7 cả. Nhưng mình vẫn thích.

2. Thích đọc sách: Holden có thể trốn học, có thể trượt hết tất cả các môn, nhưng chàng ta lại mê đọc sách. Đọc sách là một cách tự học vô cùng hiệu quả. Anh chàng này chỉ không thích những thầy cô và sách giáo khoa biên soạn, chứ không hề không thích học đâu. Công bằng thì đây là một người thông minh đấy chứ, chẳng qua người xung quanh không hiểu hay không đủ để hiểu điều đó thôi. Riêng cái cách cả câu chuyện cứ kể bằng cái giọng bất cần đời, mà lại cực cuốn, có vẻ xàm xàm, nhưng cái nhìn lại sâu sắc và châm biếm, không thông minh chắc không thể hiện nổi đâu nhỉ.

3. Yêu trẻ con: Mình rất thích tình cảm của Holden cho em Allie và Phoebe. Cái lúc viết bài luận về chiếc găng tay của Allie, hay cách chàng tự hào về em, kể những mẫu chuyện về em và Phoebe.Tôi suýt khóc lớn lên nữa, vì tôi cảm thấy sung sướng bm, nói thật với bạn. Tôi cũng không hiểu tại sao. Chỉ vì em trông thật dễ thương đến như thế kia , cái kiểu em cứ xoay quanh, trong chiếc áo choàng xanh của em các thứ.Hay cái ước mơ “Bắt trẻ đồng xanh” , đứng ở một cái mỏm đá điên khùng và trông chừng hàng ngàn đứa trẻ trong đồng lúa mạch, không những chẳng điên khùng mà thật là dễ thương nữa.

4. Tử tế: Mặc dù có vẻ không ưa, nhưng Holden vẫn tiếp chuyện Ackley, vẫn đến chào tạm biệt thầy Spencer, hay làm bài luận và cho Stradlater mượn áo. Chỉ qua những điều kể vụn vặt, dù thái độ lồi lõm một chút, nhưng Holden chưa bao giờ thể hiện mình là người nhỏ nhen. Hay những ngày dạt nhà đi bụi, vẫn trò chuyện với mẹ của Ernest trên chuyến xe lửa, đóng góp cho hai nữ tu sĩ, hay mua đĩa hát cho Phoebe.

5. Có những cảm xúc rất chân thật: Có một đoạn rất buồn cười (với mình) là lúc chàng trai khóc lớn khi Sunny và Maurice quay lại lấy thêm 5 tì. Mặc dù đã nhiệt tình “đấu tranh” nhưng Holden đã không thể giữ lại “phần công bằng” đó. Ừm, lúc ấy, hẳn là có rất nhiều tức giận và cả bất lực nữa. Những cảm xúc đến, người ta hay dặn nhau là hãy kìm nó lại, rằng đàn ông thì không được khóc và phải mạnh mẽ. Nhưng để khóc hay thừa nhận mình yếu thế, cũng là một loại dũng cảm đó. Vì cuộc đời có phải lúc nào cũng xuôi gió thuận buồm và mong gì được nấy đâu. Trong những lúc khó khăn, thi thoảng mình cũng bật khóc. Xong đâu vào đấy, mình thấy ổn hơn và lại tiếp tục cố gắng. Những lúc đó mình nói đùa rằng: Ôi, thì ra mình vẫn còn nhân tính! Hơn bất kì giây phút nào trong cuộc đời, khi đó mình cảm giác được sự tồn tại thực sự của bản thân. Hay khi đánh nhau với Stradlater, khi tưởng tượng những điều nó đã làm với Jane, Holden lúc đấy thật là mạnh mẽ. Dù là có vẻ trẻ con đi, khi đánh nhau vì một đứa con gái, nhưng ai mà chẳng có một thời xốc nổi hay khao khát sự xốc nổi mỗi lần điên tiết lên.

Hôm trước mình nghe một buổi tư vấn, có bạn nữ hỏi một câu đại ý là: “Em thấy cứ ở bên cạnh nhau lâu, sẽ nảy sinh cảm giác chán ghét, vì mình hiểu rõ người ta hơn.” Và câu trả lời cho bạn là: “Nếu em chán ghét, tức là em chưa hiểu và đang phán xét. Nếu em thực sự hiểu một người, em sẽ biết tại sao họ làm vậy, em sẽ thương người ta hơn.” Mình rất thích câu trả lời này. Có lẽ bởi vậy, mãi đến năm 26 tuổi, mình mới mê Holden

Vậy đó, Bắt trẻ đồng xanh từ ngày xuất bản đã gây nhiều tranh cãi, có người khen, có kẻ chê. Có người mê, có người ghét. Nhưng nếu bỏ xuống đi những nghi kị, hay phán xét về một cuốn sách mà “Nhiều kẻ sát nhân nổi tiếng thế giới như Mark David Chapman – người ám sát John Lennon, hay John Hinckley, Jr., người hạ sát hụt cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan, đều là fan cuồng của Bắt trẻ đồng xanh”, mình tin rằng bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, khác biệt và hấp dẫn.

Kết nối không được xây dựng từ chối bỏ, kìm kẹp hay phủ nhận, tẩy chay, nó được xây từ tình yêu, sự lắng nghe và chân thành thấu hiểu. Một câu mà mình khá thích trong The secret life of Walter Mitty:”Beautiful things don’t ask for attention”. Khi đứng im và yên lặng, phải chăng ta sẽ nhận ra được nhiều điều tốt đẹp? Khi không còn tranh cãi và kết luận, ta sẽ nhìn được tâm hồn ẩn sâu của Holden Caulfield. Những thứ tốt đẹp vốn dĩ rất nhiều, chỉ là chúng ta vô tình hay cố ý bỏ qua thôi.

Thôi mà, ai chẳng phải trưởng thành, dù năm 1951 hay 2020. Ai mà chẳng có thói hư tất xấu và những tính cách tốt đẹp. Thứ hoàn hảo nhất chắc là sự bất toàn. Nên hãy nhìn mọi thứ nhẹ nhàng một chút, rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy cả

Trái với những lời kết tội, Bắt trẻ đồng xanh đích thực là một cuốn sách đạo đức. Dù bạn lấy những lời dạy của Jesus, văn kiện của chế độ dân chủ, lý thuyết của Kohlberg, hay bất cứ một nguồn luận cứ nào khác để làm nguồn sáng đạo đức soi rọi, thì Holden vẫn nổi lên như là một con người bối rối mà đức hạnh. Anh kết bạn với những người không có bạn. Anh tôn trọng những kẻ tầm thường, thủy chung, tốt bụng. Anh bày tỏ lòng yêu thương thiết tha đối với gia đình. Anh khinh bỉ thói đạo đức giả. Anh đánh giá cao tình dục như một biểu lộ sự quan tâm đến người khác phái đồng thời không muốn biết tới sự bẩn thỉu của nó. Và sau hết, anh muốn là một thành viên có trách nhiệm của xã hội, hướng dẫn và bảo vệ những người nhỏ tuổi hơn anh.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết Review bắt trẻ đồng xanh
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
nhut cuong Tư vấn Review Sách Thời Khắc Chúng Ta Không Thể Quay Trở Lại Sách - Truyện 0
T Cần bán Review dự án Masteri Centre Point với chính sách ưu đãi Ngân hàng hỗ trợ vay 100% Căn hộ chung cư 0
vudangdat Tư vấn Review sách Đắc Nhân Tâm Sách - Truyện 0
vudangdat Review sách hẹn bạn trên đỉnh thành công Sách - Truyện 0
Y Review sách Vui vẻ không quạu nha – Sachvui.vn Sách - Truyện 1
Y Tư vấn Review sách Những người đàn bà tắm - sachvui.vn Sách - Truyện 0
S Bí kíp học từ vựng nhẹ nhàng nhớ lâu: Review sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh Du Lịch 0
S Review sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh: Có thực sự hiệu quả như quảng cáo? Du Lịch 0
S Review sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh: Có thực sự hiệu quả như quảng cáo? Tuyển sinh- Học Hành 0
N Tư vấn Review: Thức Tỉnh Người Khổng Lồ - Quyển Sách Hay Nhất Về Hạnh Phúc! Sách - Truyện 1
N Cần bán Review: Thức Tỉnh Người Khổng Lồ - Quyển Sách Trên Cả Tuyệt Vời! Sách - Truyện 0
thichduthu Review danh sách các trung tâm tiêm chủng ở Hà Nội Các dịch vụ khác 0
paulaschoice Tư vấn Review top 4 sữa rửa mặt cho da khô tốt, dưỡng ẩm dịu nhẹ Nước hoa - Mỹ phẩm 0
PHUONG_MARKETING Tư vấn Review máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu [Từ A-Z] Các dịch vụ khác 0
GoKeyLess Cần bán Review khóa cửa điện tử Yale dành cho cửa kính Đất bán - cho thuê 0