Rực vàng mùa lúa chín Mù Cang Chải

thuanvu86

Thành viên mới
3/1/19
136
0
16
Tháng 9, cái nắng gắt của mùa hè đã bắt đầu dịu bớt, thảng hoặc những trận mưa bão ì ầm làm dịu mát cái oi ả và những thửa ruộng bậc thang đã vàng sẫm một màu, tạo nên một vẻ đẹp hiếm có trên miền Tây Bắc xa xôi.
Những thửa ruộng bậc thang được chăm chút bao đời của người Mông đã bắt đầu ngả vàng trên các cánh đồng. Người dân tộc vùng cao Yên Bái làm ruộng ngay trên những sườn núi. Qua xuân, người ta phải chờ đến khi mưa xuống, khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước (gọi là mùa nước đổ), mới bắt tay vào cấy vụ lúa duy nhất trong năm. Những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Dao, người Mông, người Hà Nhì, người Giáy, người Tày, người Xa Phó, người Nùng, người Pa Dí… đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên những kiệt tác.

Lúa vàng Tú Lệ.


Lúa vàng Tú Lệ.

Từ Hà Nội thuê xe du lịch 4 chỗ vượt qua đèo Khế để sang đất Yên Bái rồi từ đó, cứ theo con đường này qua Nghĩa Lộ mà thẳng đến với Mù Cang Chải. Trước khi đến với những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn, hãy dừng chân lại Tú Lệ, thưởng thức xôi nếp nương với gà đồi thơm phức, trước khi vượt con đèo Khau Phạ ngoằn nghoèo gần 20 km để đến với xứ Mù.

Đường qua La Pán Tẩn và Chế Cu Nha, hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất Mù Cang Chải, chẳng ai có thể đi qua ngay mà không dừng lại ngắm nhìn những kiệt tác của người H’Mông đang rực rỡ chờ ngày thu hoạch. Những cô cậu bé chăn trâu sát đường quốc lộ, đùa nghịch bên những hàng rào. Xa xa, vài chiếc lán được dựng để canh lúa. Người Mông sống trên cao, họ chỉ xuống để trông lúa rồi lại lên tít trên cao ở. Mảnh đất Yên Bái với những tầng đất dễ dàng sụt lở lại có những ruộng bậc thang vững chắc và tuyệt đẹp đến thế.

Cả huyện Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó tính cả ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình thì diện tích ruộng bậc thang là 500 ha. 500 ha ruộng này chính là di sản của người Mông được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp bằng vào ngày 18/10/2007, một danh thắng có lẽ là đặc biệt và độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam. Trong vòng bán kính trải rộng 20 km, các thửa ruộng được xếp đặt giữa hai bên lưng chừng núi, thấp dần xuống tận dòng sông biếc xanh phía dưới.

Mùa lúa chín, cả con đường quốc lộ nhuộm một màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang trải rộng đến tận sát con suối dưới thung, của những khuôn mặt rạng rỡ mùa thu hoạch và của nắng vàng như mật. Khắp vùng thung lũng thơm mùi lúa mới, thấp thoáng trên cánh đồng bóng khăn xanh khăn đỏ trong biển lúa vàng.

Cuối chiều, cơn mưa bóng mây bất ngờ lướt qua và bầu trời lại sáng bừng trong nắng, chiếc cầu vồng ngũ sắc tô điểm cho vẻ đẹp của Mù Cang Chải, lấp lánh dưới biển vàng, trời xanh. Một khung cảnh trữ tình và đẹp đến nao lòng người khách qua đường. Từ trên con đèo Khau Phạ, vùng thung lũng Tú Lệ trải rộng tầm mắt, cảnh sắc thu vàng đẹp nhất trong năm của miền Tây Bắc xa xôi.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & THƯƠNG MẠI TARA VIỆT NAM
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 8, ngõ 27, Vạn Bảo, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Email: sales.taravn@gmai.com
Hotline: Ms. Nhật Hằng: 0966 89 16 26
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
M Cách làm bờm tóc hoa cúc vàng rực rỡ cả mùa hè Mẹ và Bé 0
E Tư vấn Con đường hoa điệp rực vàng tại Hà Đông Căn hộ chung cư 0
E Tư vấn Điểm đi chơi ở Hà Đông: Con đường hoa điệp rực vàng Căn hộ chung cư 0
T Bạch quả 1.400 năm tuổi ngả màu vàng rực Tin tức cập nhật 0
Hải Lâm Rực rỡ ngày doanh nhân - hoa 13/10 - trao ngàn ngợi ca đến thế hệ vàng đất Việt Các dịch vụ khác 0
V Chiêm ngưỡng sắc thu vàng rực rỡ của Colorado Các dịch vụ khác 0
G Cần bán Áo thun Thái in 3D chữ Overdose nhũ vàng rực lửa chính giữa T0325 Thời trang Nam 0
Trangdang123 Thu về trên Yên Bái và những thửa ruộng bậc thang ngả vàng rực rỡ Du Lịch 0
quyen113 Tắm mình dưới ánh nắng vàng rực rỡ của thiên đường Hawaii Các dịch vụ khác 0
athenas2 Khóa học Toeic vàng – Ngàn ưu đãi cho tháng 4 rực rỡ ! Việc Làm - Học Hành 0
donghohanghieu Cần bán Đồng hồ cao cấp Omega Sadna vàng hồng rực rỡ Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
D Tư vấn Bạn thích hoa hướng dương, những bông hoa to với sắc vàng rực rỡ, bạn có biết những câu chuyện về hoa hướng dương. Các dịch vụ khác 0
H Cần mua Căn phòng rực rỡ với ghế sofa màu vàng Nội Thất - Xây Dựng 0
H Cần bán Căn phòng rực rỡ với ghế sofa màu vàng Nội Thất - Xây Dựng 1
donghohanghieu Cần bán Bộ sưu tập đồng hồ Montblanc Star - thời gian rực rỡ Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0