Sách Giáo Khoa vi phạm quyền tác giả - Khi nhà nước cũng vi phạm quyền tác quyền

thuyvo0001

Thành viên mới
4/5/19
21
0
1
Quyền tác giả có thể nói là một quyền bị xem nhẹ tại Việt Nam, không phải chỉ vì luật không nghiêm, phần lớn các sự việc vi phạm quyền tác giả xuất phát được từ chính tác giả không tự bảo vệ mình bằng giấy chứng nhận quyền đăng ký tác giả hoặc làm ngơ khi bị xâm phạm quyền tác giả.
Nói đâu xa xôi, ngay cả chính Bộ Giáo dục Việt Nam cũng đã vi phạm quyền tác giả, những tác giả có tác phẩm được in trong SGK hầu như không được nhận tiền bản quyền, hoặc nhuận bút, trong khi NXB Giáo dục mỗi năm in và thương mại hàng triệu cuốn.
Tác giả Đặng Hiền – tác giả bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” chia sẽ rằng bài thơ được in trong SGK là vinh dự rồi, còn đòi hỏi cái gì. Trước đây cũng được trả nhuận bút hai lần là vào năm 1981 và lần sau này là cách đây 10 năm, tuy nhiên cả hai lần tiền nhuận bút đều bằng một bài thơ đăng báo.
Ông chia sẽ thêm, hầu hết các tác giả khác cũng sẽ nghĩ như ông, rất vinh hạnh khi có bài thơ được đăng trong sách, không đòi hỏi gì. Tuy nhiên, theo Văn phòng luật sư Trung Tín, về pháp luật, các tác giả được quyền yêu cầu phí tác quyền khi NXB phát hành hàng nghìn bảng in, tái bảng cả chục lần và thương mại nó. Đây là điều cơ bản thể hiện sự tôn trọng tác giả, tuân thủ đúng pháp luật, là sự làm gương cho các nhà xuất bản khác.
Tuy nhiên theo nhiều nhà thơ, họ không chỉ không nhận được phí tác quyền, họ còn không nhận được bất kỳ lời xin phép hay cảm ơn nào đến tác giả, đây là điều mà họ cho rằng NXB Giáo dục thiếu tôn trọng họ nhất. Nhà thơ Đỗ Trung Quân còn rất bức xúc khi họ biên tập thơ của ông mà không hề xin phép hay xin lỗi.
Các tác giả được in tác phẩm trong SGK rất vinh dự và họ càng cần được tôn trọng. NXB không nên nghỉ đây là việc vinh dự mà phớt lờ quyền tác giả, việc nào ra việc nấy.
Các tác giả, nhà sáng chế, người sáng tạo nội dung luôn phải biết tự bảo về tác quyền của mình băng việc đăng ký bản quyền tác giả, điều này là căn cứ để bảo vệ những người sáng tạo nội dung trước pháp luật khi xảy ra tranh chất. Các bạn có thể liên hệ tư vấn đăng ký bản quyền tác giả ở Luật Trung Tín, đây là đơn vị uy tín, sử lý nhanh gọn, tiếp kiệm, hỗ trợ tư vấn miễn phí. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0989 232 568 hoặc Email: luattrungtin@gmail.com, hoặc truy cập http://luattrungtin.com để biết thêm thông tin chi tiết.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T ‘Nền kinh tế’ sách giáo khoa Tin tức cập nhật 0
T Đề nghị nhà xuất bản giảm giá sách giáo khoa Tin tức cập nhật 0
T Hoàn thành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới Tin tức cập nhật 0
T Chọn sách giáo khoa lớp 1 ở TP.HCM: Sách của Sở GD-ĐT 'thắng' lớn Tin tức cập nhật 0
T UBND TP.HCM chỉ đạo về lựa chọn sách giáo khoa mới Tin tức cập nhật 0
T Khởi tố 3 chủ cửa hàng sách mua bán 72.600 cuốn sách giáo khoa giả Tin tức cập nhật 0
T Cán bộ phòng giáo dục tự đưa tên mình vào danh sách khen thưởng Tin tức cập nhật 0
R Định vị lại giáo dục xanh trong chính sách chung của mỗi quốc gia Các dịch vụ khác 0
2 Tư vấn Những Cuốn Sách Tiếng Anh Cho Trẻ Mẫu Giáo Chuẩn Quốc Tế Việc Làm - Học Hành 0
niemtin259 In Sách Vở - Tài Liệu - Giáo Trình Phục Vụ Các Trung Tâm Đào Tạo Các dịch vụ khác 0
B Cần bán Bộ sách giáo dục trẻ trong 6 nam đầu đời Mẹ và Bé 0
B Cần bán Bộ sách giáo dục trẻ trong 6 nam đầu đời Sách - Truyện 0
B Cần bán Bộ sách: "giáo dục sớm và thiên tài"- glenn doman 5 quyển Mẹ và Bé 0
T Thu ngân sách nhà nước thấp nhất 7 năm Tin tức cập nhật 0
T Tỷ lệ ngân sách được giữ lại của TP HCM ít nhất cả nước Tin tức cập nhật 0