Sạch sẽ trong 5S – Hướng dẫn thực hiện hiệu quả S3 (Sạch sẽ)

otakusama

Thành viên mới
29/5/18
220
0
16
VND
Thực hiện Sạch sẽ trong 5S là bước quan trọng để tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất. Mô hình 5S là công cụ quản lý chất lượng được tin dùng nhất hiện nay. Theo quan điểm của 5S, chỉ khi được làm việc trong một không gian sạch sẽ, thoáng đãng thì hiệu suất công việc mới đạt được mức cao nhất. Hãy cùng Lavan tìm hiểu về sạch sẽ trong 5S và cách thức thực hiện quy trình này qua bài viết sau đây.

1. Các bước thực hiện Sạch sẽ trong 5S (S3)

Để khắc phục những vấn đề tiêu cực bởi vấn đề vệ sinh môi trường làm việc, quy trình S3 – Sạch sẽ trong 5S cần được thực hiện mỗi ngày. Thực hiện tốt việc vệ sinh khu vực làm việc sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc cải thiện không gian làm việc. Doanh nghiệp cần phải tuân thủ và duy trì các bước thực hiện quy trình sạch sẽ như sau:

Bước 1: Xác định đối tượng

sach-se-trong-5s-2.jpg


Trong những môi trường đặc thù như nhà kho, công xưởng, dù đã trải qua quá trình phân loại để thực hiện sàng lọc vẫn sẽ còn rất nhiều công cụ dụng cụ, vật dụng. Để thuận tiện cho việc dọn dẹp, làm sạch, các vật dụng sẽ được chia làm ba nhóm đối tượng chính:
  • Nhóm thiết bị, công cụ: gồm các máy móc, công cụ, dụng cụ, bàn, ghế,…
  • Nhóm hàng hóa: gồm các nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm.
  • Nhóm không gian làm việc: tường, sàn, phòng, lối đi,…
Bước 2: Phân chia tác vụ thực hiện

sach-se-trong-5s-3.jpg


Giữ sạch sẽ khu vực làm việc là nhiệm vụ chung của tất cả nhân viên. Với những khu vực làm việc cụ thể, cần phải phân bổ người chịu trách nhiệm thực hiện vệ sinh của mỗi khu vực đó. Doanh nghiệp có thể thực hiện phân chia nhiệm vụ thông qua hai công cụ chính:
  • Biểu đồ nhiệm vụ: Sử dụng các bản đồ bố trí khu vực làm việc. Tên và nhiệm vụ của người chịu trách nhiệm thực hiện vệ sinh sẽ được đánh dấu trên từng khu vực cụ thể.
  • Lịch trình nhiệm vụ: Đối với những khu vực có nhiều người cùng thực hiện công việc vệ sinh, sẽ khá khó khăn để phân chia thời gian, lượt thực hiện của từng người. Lịch trình nhiệm vụ sẽ ghi rõ từng công việc và thời gian thực hiện cụ thể cho từng người trong khu vực. Nhờ đó, việc kiểm soát theo dõi công việc sẽ trở nên đơn giản hơn.
Bước 3: Xác định phương thức thực hiện

sach-se-trong-5s-4.jpg


Tiếp đến sẽ là bước lựa chọn công cụ thực hiện vệ sinh sao cho phù hợp với từng đối tượng cần dọn dẹp. Cần thiết lập một quy trình chuẩn, xác định những công cụ dụng cụ vệ sinh đặt ở nơi dễ lấy, dễ tìm. Cùng với đó là việc đảm bảo mọi người thực hiện đúng, đủ và đồng loạt quy trình thực hiện vệ sinh.

>> Tìm hiểu sự khác biệt sự khác biệt giữa tiêu chuẩn ISO 9000 và tiêu chuẩn TQM: Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn ISO 9000 và tiêu chuẩn TQM là gì?

Bước 4: Tiến hành quy trình làm sạch


sach-se-trong-5s-5.jpg


Sau khi đảm bảo các yếu tố cho việc thực hiện quy trình sạch sẽ trong 5S, tiếp đến sẽ là bước tiến hành thực hiện vệ sinh. Cần phải lưu ý vệ sinh các máy móc, thiết bị kĩ lưỡng để đảm bảo năng suất làm việc. Các bề mặt, ngóc ngách, góc khuất cũng cần được quét dọn sạch sẽ đảm bảo không còn bụi bẩn.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh

Bước cuối cùng sau khi thực hiện vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra sẽ là yếu tố phòng ngừa các nguy cơ hỏng hóc, các lỗi còn sót lại cũng như các nguy cơ tiềm ẩn. Trong trường hợp phát hiện có các bất thường hoặc sai hỏng, cần có những biện pháp xử lý kịp thời để cải thiện các sai phạm đó ngay lập tức.

2. Quy trình Sạch sẽ là gì?

sach-se-trong-5s-1.jpg


Trong mô hình 5S, việc thực hiện Sạch sẽ là bước quan trọng tiếp theo mà doanh nghiệp cần thực hiện. Quy trình sạch sẽ trong 5S chủ yếu tập trung vào tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh không gian làm việc. Đây là bước giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc. Giữ cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ, thoáng đãng và an toàn. Song song với đó là việc kiểm tra, thực hiện quy trình sạch sẽ một cách thường xuyên và liên tục. Khi việc kiểm tra, dọn dẹp và làm sạch được thực hiện thường xuyên, các công cụ dụng cụ máy móc sẽ luôn ở tình trạng tốt nhất.

>> Các bài viết về quản trị chất lượng giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong cải thiện hoạt động kinh doanh tuyệt đối không nên bỏ qua: http://bit.ly/2IVpefV

3. Tại sao cần thực hiện quy trình Sạch sẽ trong 5S?


Khi nhắc đến sạch sẽ, chúng ta sẽ dễ dàng hình dung đến việc thực hiện vệ sinh, làm sạch và quét dọn môi trường xung quanh. Trong sản xuất, sự sạch sẽ được xác nhận là có mối quan hệ mật thiết đến chất lượng sản phẩm và năng suất lao động. Sạch sẽ luôn là một tiêu chuẩn quan trọng để duy trì chất lượng vì chỉ khi làm việc trong một môi trường sạch sẽ, ngăn nắp thì hiệu quả công việc mới được duy trì. Nơi làm việc bừa bộn, đầy bụi bẩn không được làm sạch thường xuyên sẽ làm mất thời gian đáng kể cho các thao tác dọn dẹp. Đây còn là nguyên nhân khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và giảm năng suất lao động.

Trên thực tế, có không ít doanh nghiệp chưa thật sự chú trọng đến yếu tố sạch sẽ trong môi trường làm việc. Song song với đó là một số vấn đề các doanh nghiệp thường gặp phải khi không thực hiện tốt quy trình sạch sẽ:
  • Tinh thần của nhân công bị suy giảm do làm việc trong môi trường thiếu vệ sinh.
  • Công cụ dụng cụ, máy móc thiết bị dễ bị hư hỏng.
  • Mất thẩm mỹ, mất vẻ mỹ quan và sự chuyên nghiệp trong công việc.
  • Khó phát hiện những lỗi, khiếm khuyết trong quy trình sản xuất.
Qua năm bước thực hiện trên của quy trình Sạch sẽ trong 5S, doanh nghiệp đã có thể thiết lập một quy trình cải thiện chất lượng vô cùng hiệu quả. Các hoạt động vệ sinh sẽ nâng cao tinh thần sạch sẽ của người lao động từ đó hình thành văn hóa doanh nghiệp. Lavan hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin hữu ích giúp xây dựng một doanh nghiệp với môi trường làm việc sạch sẽ, chuyên nghiệp và an toàn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
B Mẹo hay giữ cho căn bếp luôn trong trạng thái sạch sẽ, gọn gàng Các dịch vụ khác 0
Chuyện Tình Cho thuê Cho thuê Nhà trong hẻm - sạch sẽ - yên tĩnh KHU VỰC BÌNH CHÁNH Nhà bán - cho thuê 0
T Những mẹo đơn giản để giữ nhà cửa sạch sẽ, trong lành Các dịch vụ khác 0
T Thường xuyên lau dọn, khử trùng nhà cửa sạch sẽ trong mùa dịch Các dịch vụ khác 0
lisanguyen19 Cho thuê Chính chủ cần cho thuê 1 phòng trong chung cư Ehome 3 cực thoáng mát, sạch sẽ Căn hộ chung cư 0
T Giúp phòng tắm nhà bạn luôn trong sạch sẽ và thơm mát Các dịch vụ khác 0
T Tạo cảm giác tươi mới sạch sẽ thơm mát trong căn nhà Các dịch vụ khác 0
L Mách nhỏ bạn: mẹo dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ chỉ trong… 15 phút Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Nhật bản đã trở thành 1 trong các quốc gia sạch sẽ nhất toàn cầu bằng cách nào Các dịch vụ khác 0
0943299000 Mẹo hay máy giặt casper quần áo sạch sẽ Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Đặng Văn Thái Cần bán Nhà Mới (6m ngag) Hiện Đại Sạch Sẽ đường to khu dân cư đông tại hẻm Y Wang - BMT Nhà bán - cho thuê 0
N Sắp xếp khéo léo giúp phòng khách luôn gọn gàng, sạch sẽ Bất động sản khác 0
inaxgroup321 3 Bước khiến cho sạch bồn tắm mau chóng và sạch sẽ Các dịch vụ khác 0
chothuenhanguyencan Cho thuê Cho thuê nhà nguyên căn tphcm, 2 mặt hẻm sạch sẽ, thoáng mát Nhà bán - cho thuê 0
0981181989 Cho thuê Cho thuê sàn văn phòng khu vực Thanh Trì, giá thuê siêu rẻ, MB sạch sẽ, có điều hòa Bất động sản khác 0