Tư vấn Sai lầm khi kinh doanh online khiến các startup “chìm xuồng”(P1)

phanmemabitstore

Thành viên mới
26/9/20
17
0
1
VND
Tôi vừa đọc được một chia sẻ rất hay ho về các sai lầm khiến các anh chị em chỉ mới khởi nghiệp với kinh doanh online đã “chìm xuồng” ngay lập tức. Bài chia sẻ hơi dài nên mình sẽ tách 2 phần. Nếu bạn muốn theo dõi bài viết có thể đến địa chỉ blog: Phanmemquanlynhieufanpage hoặc Facebook Cách bán hàng online hiệu quả mà mình đã tham khảo.


1. KINH DOANH KIỂU NGHỆ SĨ
Đây là kiểu sai lầm có thể bắt gặp phổ biến nhất, có thể nói là đến quá nửa các bác kinh doanh lần đầu đều thuộc nhóm nghệ sỹ này. Một số biểu hiện của kiểu làm ăn nghệ sỹ là:
- Nhập hàng theo sở thích cá nhân, mình thích mặc cái gì thì nhập cái đó. Kết quả khách không ưng và hàng tồn, chủ shop ngồi thắc mắc sao hàng đẹp thế mà khách không mua.
- Chăm chút cho cửa hàng, website, giá kệ, namecard, ảnh lookbook… từng li từng tí, muốn cái gì cũng phải hoàn hảo (vì họ là nghệ sĩ mà), trong khi sản phẩm cốt lõi và dịch vụ thì chả ra sao.
- Luôn mơ về việc được sở hữu một cửa hàng của riêng mình mà chẳng biết vì sao lại thế.
- Có tiền nhàn rỗi, không biết làm gì, nghe mọi người xung quanh mách nước thế là đầu tư kinh doanh quần áo (?!)
- Làm nghề kinh doanh nhưng luôn tự nhủ tiền không quan trọng, tiền không phải là tất cả.
- Lúc mới làm thì rất hào hứng xong qua 2, 3 tháng thì bỏ bê, chỉ muốn giao lại cửa hàng cho người khác hoặc nhân viên.
….
Tóm lại, với kiểu làm ăn như thế này thì có thể khẳng định 100% các nghệ sĩ sẽ ôm rất nhiều hàng tồn và tiền cứ đội nón ra đi bởi các chi phí cố định hàng tháng. Sau đó, phần lớn các nghệ sĩ sẽ tặc lưỡi tự nhủ “mình không hợp với việc kinh doanh” và trở về với công việc thường ngày là rong chơi và ca hát. Có những nghệ sĩ tồn nhiều hàng, vừa mặc vừa cho mấy năm sau vẫn còn chưa hết.
BpWXclKUpIFnT4p140btbPciTwmNusvpt5_DaeXXy0bV_X4nBBaloF5YuPETkZgA5e_7LUTepBXVBkNs1bynq9geUoobwDC6j6YM1BQtHONJ4YVdr1dQq1SQSZaB_E8uRcnaFRL3

Chăm chút rất kỹ cho website, gian hàng nhưng bán hàng theo kiểu nghệ sĩ là sai lầm của nhiều người
2. ÔM HÀNG SỐ LƯỢNG LỚN
Có rất nhiều lý do khiến cho các chủ shop ôm hàng. Ví dụ như:
- Nhà cung cấp, xưởng may yêu cầu số lượng tối thiểu cho mỗi đơn hàng phải cao
- Muốn có sẵn hàng để bán cho khách
- Nguồn cung đang có khuyến mại
- Nhập số lượng càng lớn giá càng rẻ, nên muốn nhập nhiều để được chiết khấu cao
- Chủ shop tự nhẩm tính nếu bán hết số hàng này sẽ lãi rất nhiều nên ôm hàng

Nhưng các bác lại quên mất một rủi ro lớn nhất của ngành thời trang chính là hàng tồn. Hàng tồn thường bị lỗi mốt, mất giá nhanh, chiếm nhiều diện tích và cực khó thanh lý. Nếu như các ngành khác hầu hết chỉ cần giảm giá sâu là bán được, thì hàng thời trang khi đã bị tồn dù có cho không cũng phải mất vài ngày, nhất là hàng có tính mùa vụ.
Nhiều bác mới mở shop lần đầu đã dám ôm cả tỷ đồng tiền hàng (tính theo giá vốn) và chắc mẩm khi bán hết mình sẽ lãi hàng tỷ. Nhưng đời không như mơ, chỉ một đơn hàng đầu tiên có thể vùi dập luôn cả dự án của bác.Kinh nghiệm ở đây là khi mới làm, hoặc mới nhập mặt hàng gì thì phải đánh giá cẩn thận, tốt nhất là bán từ ít đến nhiều. Thậm chí bán không có lãi để lấy khách hàng đã, chiết khấu không phải là vấn đề quan trọng lắm trong giai đoạn đầu, quan trọng là giảm thiểu rủi ro các bác nhé.
T8zrqS9iGCnWxwV0lSdLlE-G5STN3SUsd2vqtCPmfetuJVB2xCS-jsKIiDoGwJvPi3Ao5VR-5IZClop5NfCiE6p04h6ldejc0H5wF15nedbJH9LcJKudK4TqzrSVLRjmXt1ZdSQE

Ôm hàng với số lượng lớn không tính toán khiến bạn nhanh bị lỗ
3. ĐÓN TRƯỚC MÙA VỤ
Ở miền Nam do khí hậu ổn định nên tình trạng đón mùa vụ không quá nhiều, nhưng ở miền Bắc thì vô cùng phổ biến. Khi đón trước mùa vụ, bác nào cũng nghĩ là mình rất thông minh mà không hiểu rằng hàng vạn shop khác cũng làm như vậy.
Một quyết định “đi tắt đón đầu” chỉ có giá trị khi các bác nằm trong số ít những người dự đoán trúng. Còn chuyện đương nhiên sẽ xảy ra, ai cũng biết thì các bác đoán trước cũng vô ích. Đó là lý do vì sao người ta đặt cược Leicester trước mùa giải vừa rồi thì 1 ăn 5000, nhưng đến những vòng cuối thì chỉ còn là 1 ăn 1.5 hay 1 ăn 2 mà thôi.
Với tình trạng hàng hóa thừa thãi như hiện nay, khi trời bắt đầu se lạnh các bác nhập hàng đông cũng không hề muộn chút nào, thậm chí giá còn dễ chịu hơn. Khỏi cần ôm hàng từ trước làm gì cho khổ, mà chẳng may lỡ “Mùa đông không lạnh” như Akira Phan vẫn hát thì các bác sẽ ra đi sớm.Tương tự như vậy, hàng hè cũng chỉ cần đảm bảo hàng về trước khoảng 5 – 7 ngày là ok rồi. Bây giờ dự báo thời tiết của Google đã cho biết trước 7 ngày các bác thoải mái lên kế hoạch đi nhập hàng.
4. TÔI CÓ NGUỒN HÀNG GIÁ GỐC
Lý do mà rất nhiều bác nhảy vào kinh doanh thời trang là nhà ông anh có xưởng may A, hay bà chị chuyên nhập tận gốc mặt hàng B… có thể nói là một lợi thế vớ vẩn hết sức.
Trước hết nói về giá, thì các bác nên hiểu 70% giá bán của sản phẩm tạo nên bởi khâu marketing và phân phối, còn khâu sản xuất chỉ chiếm 30%. Do đó, việc lấy hàng tận gốc, hay tự sản xuất chỉ giúp các bác giảm được một vài % so với đối thủ, chỉ bằng cái khuyến mại vui của người ta chứ chẳng xi-nhê gì cả.
Cũng là một nhà sản xuất, em thấy rằng các xưởng hầu như đều tính giá xuất xưởng theo một công thức bằng Nguyên liệu
+ CMT (giá gia công)
+ Lợi nhuận của nhà máy. Vì vậy khi bác nhờ ông anh hay bà chị sản xuất thì giá cũng tương tự như khách lạ đến mua mà thôi. Giá tốt hay không vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu và số lượng của đơn đặt hàng.
Ngược lại, vấn đề chính để tạo nên thành công là marketing, chăm sóc khách hàng, bán hàng thì hầu hết các bác ở nhóm này khá lơ mơ. Việc này cũng giống như thi lập trình mà bác cậy mình to khỏe vậy. Rất nhiều shop không hề có xưởng, không cần nhập tận gốc nhưng vẫn thành công, vì việc đó thực sự không góp phần đáng kể trong việc thành bại của shop thời trang.
9xHAqV283rOp4kLL_EnUT24vSWeh2kn9l8Nd_-P3q5Z2K3jI53jDvx5BZlNfIZU8gQ_W-n9npNXRpexVObG05JbPWNjgTocUlteLKdNe-6WdZzrBsSbZwDbOb8k6pvxdqQF1L_4i

Không biết tận dụng lợi thế về giá
5. SAO CHÉP VÀ SAO CHÉP
Sao chép là sở trường của người Việt Nam. Nếu lịch sự thì gọi là sao chép, còn bản chất thì gọi là ăn cắp hay nhái. Thực ra sao chép không có gì là xấu, nhưng khi sao chép một cách lộ liễu và lười biếng thì thực sự là điều rất tệ.
Để làm ra cái điện thoại iPhone, tất nhiên người ta cũng phải sao chép rất nhiều tính năng đã có trên các điện thoại trước đó, nhưng sản phẩm làm ra hoàn thiện hơn và giá trị hơn. Còn kiểu của nước ta là bắt chước vụng về, làm cái logo hao hao, cái tên na ná (để gây hiểu lầm), rồi sản phẩm giống hệt và tìm cách bán giá rẻ hơn.
Tất nhiên, những cửa hàng kiểu này không thể tồn tại lâu được, nhưng có lẽ vì sự sao chép quá phổ biến ở Việt Nam đến mức, người ta coi nó như cách chủ yếu để làm ăn. Cứ một shop nào làm tốt, là ngay lập tức các shop COPY, PASTE sẽ mọc lên như nấm xung quanh.Và kết quả “suốt đời anh, mãi mãi là người đến sau”.
Khi bác đưa một sản phẩm ra thì người ta đã bán chán chê rồi, các bác chỉ ăn phần cặn với tỷ lệ lợi nhuận rất thấp. Có khi bác bán 5 sản phẩm mới kiếm được bằng người ta bán 1 cái. Khách hàng thì nhiều, doanh thu cao nhưng tỷ lệ hài lòng thấp, chi phí bán hàng cao và bác luôn ở trong tình trạng vất vả, mệt mỏi, khách hàng lại còn hay so sánh mình với người khác rất khó chịu.
Có thể thỉnh thoảng mình cũng lượn qua, học hỏi vài ý tưởng từ người khác, nhưng em khuyên thật lòng bác nào định copy theo kiểu dáng, dòng hàng, thương hiệu của người khác thì hãy bỏ ngay ý định trước khi mọi chuyện quá muộn với một đống nợ.Cứ 10 người nhờ em tư vấn thì 4 – 5 người trong số đó có câu hỏi “Sao hàng hóa giống hệt mà nó bán tốt thế, còn tôi thì không?”. Xin thưa vì đối thủ của bác chịu động não, chịu xây dựng thương hiệu, chịu tìm điểm khác biệt. Đời rất công bằng các bác lười biếng thì ráng chịu ạ.
Còn phần 6,7,8,9 đều là những chia sẻ rất chân thật của những người có kinh nghiệm thực chiến trên môi trường kinh doanh online. Anh chị em có thể áp dụng. Ngoài những kinh nghiệm trên anh chị em có thể sử dụng thêm công cụ hữu ích: Phần mềm quản lý nhiều fanpage Abit. Có phần mềm này mọi hoạt động kinh doanh sẽ được kiểm soát tốt hơn. Liên hệ số hotline 024.6674.8888 để được tư vấn chi tiết hơn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
hoanlq Tư vấn Sai lầm lớn nhất mà ai cũng mắc phải khi bổ sung vi chất Nước hoa - Mỹ phẩm 0
N Các sai lầm khi sử dụng máy thổi khí Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
cuzing Sai lầm hay mắc phải khi xem hướng căn hộ Các dịch vụ khác 0
A Những sai lầm phổ biến khi mua dàn karaoke gia đình Các dịch vụ khác 0
B Lưu ý những sai lầm khi dùng chảo chống dính Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Sai lầm thường gặp khi lắp hệ thống tưới tại nhà Máy Móc Công Nghiệp 0
HongNhung0608 Cần bán 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng nước rửa xe Phụ tùng xe và dịch vụ 0
N Cần bán Nước Hoa Hồng Tẩy Tế Bào Chết FATION NoSCalm Repair Peeling Toner: Lotion mask và những sai lầm khi sử dụng Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Maianhle Tư vấn [TỔNG HỢP] Các sai lầm khi đặt thuốc chữa viêm phụ khoa Các dịch vụ khác 0
A Những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy rửa bát Các dịch vụ khác 0
A Những sai lầm phổ biến khi sử dụng micro không dây bạn đã biết chưa? Các dịch vụ khác 0
ducdongdaiphat Tư vấn Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Mua Đỉnh Thờ Bằng Đồng Nội Thất - Xây Dựng 0
I 5 sai lầm thường gặp khi mua thiết bị wifi không dây Các dịch vụ khác 0
A Tổng hợp các sai lầm khi sử dụng micro không dây Các dịch vụ khác 0
T Sai lầm khi giảm cân bạn hay mắc phải Các dịch vụ khác 0