Tư vấn Sai lệch khớp cắn: Nguyên nhân và cách chữa trị

lamdep

Thành viên mới
22/3/18
25
0
1
Hà Nội
thammyhammat.net
VND
Sai lệch khớp cắn không chỉ làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt gây mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng lớn tới chức năng ăn nhai của răng. Vậy làm thế nào để phòng tránh và điều trị triệt để nhất?

lệch khớp cắn


( Xem thêm: Nha Khoa Niềng Răng Paris Hải Phòng)

1. Lệch khớp cắn là gì?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên - dưới, bao gồm cả tỉ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm. Thông thường, hàm răng phải đạt tiêu chuẩn cân đối và đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới không cắn khít lại với nhau, các răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm.

Các loại sai lệch khớp cắn:

- Khớp cắn ngược (răng móm) là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng vì xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới chìa ra hẳn so với môi trên, với những trường hợp móm nặng, cằm cũng bị chìa hẳn ra ngoài. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm.

- Khớp cắn sâu là sự mất cân đối của hàm trên và dưới do sai lệch khớp cắn tạo khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, tương quan ba phần trán, mũi, cằm giống người bị vẩu. Người bị lệch khớp cắn sâu sẽ gặp phải khó khăn trong ăn nhai thức ăn.

- Khớp cắn chéo không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười. Để nhận biết khớp cắn chéo không khó, bởi thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối, hài hòa với nhau, nhưng những người bị khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.

- Khớp cắn hở là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Do nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng ở hai hàm không thể chạm nhau tạo thành khoảng hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn.

( Xem thêm: Niềng răng thẩm mỹ (niengrangthammy) - The Top Link)

2. Dấu hiệu lệch khớp cắn

Nhận biết bị lệch khớp cắn hay không qua những dấu hiệu dưới đây:

- Nhìn thấy liên kết giữa các răng, đặc biệt là khi cắn xuống có sự chênh lệch.

- Thường xuyên bị cắn phải má trong hoặc lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện.

- Khó chịu khi nhai cắn thực phẩm, mỏi hàm khi ăn nhai.

- Có vấn đề khi phát âm và nói chuyện khó khăn, không chuẩn.

- Khó khăn khi ngậm miệng và khép kín 2 hàm, thậm chí thường xuyên thở bằng miệng thay vì mũi.

3. Các nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: di truyền (chiếm đến 70%), mất răng sữa sớm, các thói quen như tật mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lâu... kéo dài sẽ có xu hướng đẩy răng mọc không đúng vị trí ban đầu dẫn đến hiện tượng lệch khớp cắn.

4. Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng răng và thẩm mỹ khuôn mặt như thế nào?

Hậu quả của lệch khớp cắn là có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ của con người. Con người có thể thích nghi với sai lệch răng ở mức độ nào đó, tuy nhiên những người bị lệch lạc khớp cắn sẽ khó khăn khi ăn nhai, phát âm.

Tương tự, trong một số trường hợp, lệch khớp nặng sẽ gây ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch lạc răng còn làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.
Lệch khớp cắn là nguyên nhân khiến răng rất dễ nhạy cảm với chấn thương, các bệnh nha chu, sâu răng. Trong các trường hợp vẩu răng nếu không điều trị sẽ dễ bị chấn thương răng cửa trên do va đập làm gãy răng, chết tủy. Ngoài ra, sai lệch khớp cắn cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, từ đó răng dễ bị sâu và mắc các bệnh nha chu.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
N 4 TƯ TƯỞNG sai lệch về sms marketing của các doanh nghiệp Việt Nam Các dịch vụ khác 0
W Quan niệm sai lệch về đồ da thật hiện nay Các dịch vụ khác 0
kimhoahhoa Thông tin sản phẩm sai lệch, công ty dược phẩm Ích Nhân có đang lừa dối người tiêu dùng? Các dịch vụ khác 0
D Những Suy Nghĩ Sai Lệch Về Tài Chính Cá Nhân Mẹ và Bé 0
T Cần bán Suy nghĩ sai lệch liên quan đến bệnh dạ dày Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Những nguyên nhân nào gây ra sự sai số trên chiếc cân bàn điện tử Các dịch vụ khác 0
T Thế nào là sai số tương đối và tuyệt đối trong ngành cân điện tử Các dịch vụ khác 0
vuthebach Sử dụng tủ lạnh sai cách biến thành ổ vi khuẩn Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Những hiểu biết về sai số trong ngành cân Các dịch vụ khác 0
W Những kiểu sai số thương gặp khi dùng cân điện tử Các dịch vụ khác 0
E Tư vấn 7 sai lầm nghiêm trọng trong quản trị kho vải Kho, Nhà xưởng 0
M Những sai lầm điển hình khi trang trí nội thất Các dịch vụ khác 0
123 Nc247info tổng hợp: Ten Hag nói thẳng về sai lầm của Casemiro Các dịch vụ khác 0
R Đừng làm theo những hướng giảm cân sai lầm hay gặp nhất Các dịch vụ khác 0
NhatHuy Tư vấn Trứng Luộc Mà Cũng Có Thể Chế Biến Sai Cách Gây Ngộ Độc Cho Người Ăn Mẹ và Bé 0