Sms otp và voice otp có điểm gì giống và khác nhau?

otakusama

Thành viên mới
29/5/18
180
0
16
VND
Khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, người dùng sẽ nhận được mã xác thực thông qua số điện thoại đã đăng ký trước. Tùy thuộc vào dịch vụ mà doanh nghiệp sử dụng: SMS OTP hoặc Voice OTP, mã OTP sẽ được gửi cho bạn dựa trên các hình thức khác nhau. Bạn có bao giờ thắc mắc hai dịch vụ gửi mã OTP này có điểm gì giống và khác nhau? Cùng AZTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trước hết, chúng ta phải biết SMS OTP và Voice OTP hoạt động như thế nào.

Dịch vụ SMS OTP là gì?

SMS OTP là dịch vụ cung cấp mật khẩu sử dụng một lần thông qua tin nhắn. Các doanh nghiệp thường hay sử dụng SMS OTP vì tính tiện lợi và nhanh chóng của nó. Mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến, một tin nhắn SMS chứa mã xác thực sẽ được gửi đến số điện thoại đăng ký trước của khách hàng.

Tại sao mã OTP không gửi về điện thoại? Tìm hiểu thêm 3 Cách lấy mã OTP nhanh nhất tại: https://mobile.aztech.com.vn/ma-otp-khong-gui-ve-dien-thoai/

Dịch vụ Voice OTP là gì?

Đây là hình thức cung cấp mã OTP để xác thực giao dịch trực tuyến thông qua dịch vụ gọi thoại đến khách hàng. Theo đó, mỗi khi có các hoạt động cần sự xác thực như giao dịch trực tuyến, đăng ký tài khoản,... hệ thống sẽ tự động gọi đến số điện thoại đã đăng ký để cung cấp mã xác thực cho người dùng.

Ngoài ra, hình thức nhận mã OTP này có một điểm đặc biệt là cuộc gọi thoại đã được cá nhân hóa kịch bản và được bảo mật tuyệt đối giữa khách hàng và hệ thống của doanh nghiệp.

Điểm chung của hai hình thức này là đều có tính bảo mật rất cao. Mã xác thực được gửi từ SMS OTP và Voice OTP đều là mã sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên từ hệ thống. Do đó, nếu bạn vô tình lộ mã OTP cũ cùng mật khẩu tài khoản bất kỳ như: tài khoản ngân hàng,...thì cũng không bị mất tiền.

Sự khác nhau giữa SMS OTP và Voice OTP

1. Hình thức: nhận mã qua tin nhắn - cuộc gọi thoại

SMS OTP: là dịch vụ cung cấp mã xác thực cho khách hàng thông qua tin nhắn SMS gửi về số điện thoại đã đăng ký. Sau khi nhận mã, người dùng cần nhập đúng mật khẩu đã được gửi về tin nhắn để xác thực và hoàn tất giao dịch. Các dữ liệu trực tuyến của khách hàng đều được bảo mật rất kỹ ngay cả khi thông tin email và mật khẩu được truy cập.

Voice OTP: là dịch vụ cung cấp mã OTP thông qua cuộc gọi tự động từ hệ thống đến cho người dùng. Sau khi thực hiện giao dịch, thay vì nhận được tin nhắn như khi sử dụng SMS OTP, khách hàng sẽ nhận được một cuộc gọi thoại đến số điện thoại đã đăng ký từ trước.

Đặc biệt, cuộc gọi thoại từ dịch vụ Voice OTP đã được cá nhân hóa kịch bản. Các thông tin giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng được bảo mật tuyệt đối.

2. Chi phí: Dịch vụ nào sẽ tốn chi phí hơn?

Voice OTP sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí. Một cuộc gọi thông báo mã OTP từ 15-20s trung bình tốn khoảng 250-320 đồng. Với những cuộc gọi không bắt máy hoặc bận, doanh nghiệp cũng không tốn thêm khoản phí nào. Trong khi đó SMS OTP sẽ tốn khoảng 800đ/ tin.

sms otp và voice otp giảm chi phí.jpg

3. Về tính năng của hai hình thức

Voice OTP có một số tính năng nổi trội hơn SMS OTP. Ví dụ như doanh nghiệp có thể tùy chọn tự động lặp lại mã OTP nhiều lần nếu người dùng không nghe rõ. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cài đặt để hệ thống tự động gọi lại sau khoảng thời gian nhất định, tránh trường hợp người dùng chưa bắt máy hoặc máy bận.

4. Về tính ứng dụng giữa hai dịch vụ

Voice OTP chỉ dùng để nhận mã xác minh các hoạt động trực tuyến như đăng ký tài khoản, thanh toán online,... Nhưng SMS OTP còn có thể được doanh nghiệp dùng để gửi các tin nhắn thông báo chương trình khuyến mãi hoặc mã ưu đãi cho khách hàng.

5. Tương tác với người dùng như thế nào?

Khách hàng không thể phản hồi được cuộc gọi của Voice OTP do đây chỉ là cuộc gọi tự động. Nhưng với SMS OTP, người dùng vẫn có thể nhắn tin xác nhận lại. Ví dụ như khách hàng nhắn tin theo cú pháp để nhận mã OTP xác thực cho các chương trình khuyến mãi, mã ưu đãi.

SMS OTP - tương tác người dùng.jpg

Ngoài ra, SMS OTP vẫn là hình thức nhận mã OTP quen thuộc nhất đối với người dùng. Nếu chuyển sang sử dụng hình thức Voice OTP thì tỷ lệ đọc mã và nhập vào ứng dụng sẽ không cao. Lý do là vì hành vi người dùng Việt Nam hiện nay vẫn chưa thực sự quen với việc bắt máy để nghe mã OTP, khiến quá trình gửi và nhập mã OTP phức tạp hơn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin về hai hình thức nhận mã OTP phổ biến: SMS OTP và Voice OTP. AZTECH cũng đã chia sẻ về điểm giống và khác nhau của hai dịch vụ này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ gửi OTP qua SMS Brandname tại: https://mobile.aztech.com.vn/dich-vu-gui-otp-qua-sms-brandname/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
O Có gì khác nhau giữa Sms Otp và Sms Banking? Các dịch vụ khác 0
N Bảo mật bằng dịch vụ gửi SMS OTP - Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0
N Sms OTP - giải pháp bảo mật đáng tin cậy dành cho doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Khắc phục lỗi tin nhắn SMS tự chuyển sang MMS trên điện thoại Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Triển khai hiệu quả chiến dịch SMS ngành hàng không Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Lợi ích nổi bật khi ứng dụng SMS Marketing cho ngành dược phẩm Các dịch vụ khác 0
N Những Cách Đưa Chiến Dịch SMS Vào Mô Hình Phễu MARKETING Hiệu Quả Nhất Các dịch vụ khác 0
N Tăng doanh số cuối năm vượt trội nhờ giải pháp SMS BRANDNAME Các dịch vụ khác 0
N 10 trường hợp ứng dụng dịch vụ SMS MARKETING doanh nghiệp nên áp dụng ngay Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Ứng dụng SMS Marketing cho doanh nghiệp trong mùa dịch Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Ứng dụng SMS Brandname cho ngành y tế Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn SMS Marketing cho quán cafe - Tiếp cận khách hàng hiệu quả Các dịch vụ khác 0
N Xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp nhờ tổng đài SMS Gateway Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Ứng dụng SMS Marketing cho salon tóc - kết nối khách hàng hiệu quả Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Ứng dụng SMS Marketing cho salon tóc - kết nối khách hàng hiệu quả Các dịch vụ khác 0