Số ca mắc mới liên tục giảm, còn sớm để đánh giá tình hình dịch

huongnguyen

Thành viên mới
21/8/17
363
0
16
VND
Sau thời gian liên tục công bố hàng loạt ca mắc mới, ngày 5/4, Việt Nam chỉ ghi nhận thêm một bệnh nhân Covid-19. Đây có phải là tín hiệu khả quan?

Từ ngày 6/3, Việt Nam có thêm 225 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca lên con số 241. Các chuyên gia đánh giá dịch đã chuyển từ giai đoạn một sang giai đoạn 2 và 3.

sửa máy tính tại nhà quận 7

sửa máy tính tại nhà quận 12

sửa máy tính tại nhà quận gò vấp
Sau nhiều ngày số ca mắc mới liên tục ở mức cao, tin vui về dịch bệnh Covid-19 được Bộ Y tế thông báo. Đáng chú ý, ngày 5/4, Việt Nam chỉ ghi nhận một ca mắc mới. Trước đó, số trường hợp mắc mới bắt đầu giảm dần, từ 10 ca của ngày 3/4 xuống 3 ca ngày 4/4. Thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia vào sáng 6/4 cũng cho biết Việt Nam chưa ghi nhận thêm bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho hay ngày 5/4, cả nước chỉ ghi nhận một ca mắc Covid-19 là du học sinh về nước và đã được cách ly tập trung ngay từ khi nhập cảnh.

“Đây là ca nằm trong nhóm chiếm đa số, quen thuộc của nước ta là người nhập cảnh. Vui nhất là không phải ca cộng đồng. Điều đó thể hiện chiến dịch tổng lực gồm giãn cách xã hội, không tiếp xúc, phòng chống sự lây lan đã có hiệu quả”, PGS Nhung đánh giá.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng thừa nhận: "Còn sớm để có thể đánh giá tình hình. Bởi số ca mắc còn phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm. Lo ngại nhất hiện nay là các mầm bệnh vẫn còn ở trong cộng đồng".

Ông lấy ví dụ trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển là chưa kiểm soát được, không biết nguồn lây bệnh F0 ở đâu và F0 đã được kiểm soát hay chưa.

“Dù sao việc ghi nhận số ca mắc giảm cũng là một tín hiệu tốt. Ngược lại, nếu chúng ta tiếp tục ghi nhận các ca mắc cũng không lo ngại lắm bởi nó là điều bình thường”, PGS Nhung nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho hay các ca mắc mới giảm bởi chúng ta đã tập trung giám sát các ca bệnh nhập cảnh. Nhìn chung, số người nhập cảnh đã giảm hẳn và số ca mắc được ghi nhận trong nhóm này cũng giảm.

Tuy nhiên, PGS Phu khẳng định: “Hiện tại, vẫn chưa thể đánh giá được tình hình. Các ca trong cộng đồng bây giờ mới là mối cần quan tâm. Chúng ta cần phải xem diễn biến trong cộng đồng như thế nào”, PGS Phu cho hay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, Đại học Quang Trung, cũng cho rằng đây là một tín hiệu vui song việc chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 chưa có giá trị dịch tễ để đánh giá dịch đã lui. “Phải ít nhất trong 2 tuần mới có thể nói dịch đã lui hay chưa", PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Cho rằng có thể ghi nhận như một tín hiệu vui, song các chuyên gia đều cho rằng người dân tuyệt đối không thể chủ quan bởi còn quá sớm để đánh giá tình hình.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Tư vấn Giải đáp một số thắc mắc về nội quy công ty, nội quy lao động Các dịch vụ khác 0
N Giải đáp thắc mắc - địa chỉ nhận gia công thực phẩm chức năng số lượng ít giá rẻ? Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo01 Tại sao số người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo01 Số phận của những người mắc bệnh tiểu đường trước đây Các dịch vụ khác 0
thammyrangxinh Một số thắc mắc thường gặp trước khi tẩy trắng răng Các dịch vụ khác 0
Micheal Tư vấn Một số thói quen giúp nam giới hạn chế mắc bệnh tình dục? Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Đa số các lỗi sau đây người lái ô tô thường mắc phải Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Chỉ ra một số sai lầm cần tránh mắc phải khi tổ chức sự kiện Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Chỉ ra một số sai lầm cần tránh mắc phải khi tổ chức sự kiện Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Một số thắc mắc của khách hàng tại sao nhà tôi sử dụng con SHD2707 sấy khô không nhanh như con ET308UV của nhà Chị bên cạnh? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Tư vấn Nếu khách hàng đang mắc một số bệnh lý nha khoa như viêm nha chu, viêm nướu, lợi sưng đỏ thì việc lấy cao răng có thể ê buốt hơn so với người có sức k Các dịch vụ khác 0
vienthong123 Tư vấn Chữ ký số Viettel và một số vấn đề liên quan được nhiều người thắc mắc nhất Các dịch vụ khác 0
E Tư vấn Một số những thắc mắc khi sử dụng Boni-smok 150ml Các dịch vụ khác 0
E Một Số Câu Hỏi Thắc Mắc Về Viên Uống Giảm Cân Green Coffee Bean Extract Mẹ và Bé 0
L Tư vấn Lợi Phúc Đường cho biết một số biểu hiện thường gặp khi mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Tin liên quan