Sơ mi công sở liệu có “một màu”?

trangtrang0123

Thành viên mới
11/7/19
5
0
1
Nhu cầu về thời trang và làm đẹp dường như luôn hiện hữu bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào trong đời sống hàng ngày. Thế nên sẽ không có gì lạ khi người ta cũng muốn chăm chút hình tượng của mình ở nơi công sở bận bịu và có phần khuôn khổ, nề nếp. Nếu phái nữ có đồng phục công sở phong phú như váy, đầm, áo sơ mi cách điệu,... thì phái nam cũng có đồng phục công sở nam đẹp, đó chính là những chiếc áo sơ mi tinh tế.

Nguồn gốc chiếc áo sơ mi
Áo sơ mi (bắt nguồn từ tiếng Pháp: chemise) là loại hàng may mặc bao bọc lấy thân mình và hai cánh tay của cơ thể. Vào thời Trung Cổ, sơ mi là loại áo trơn, không nhuộm, mặc sát da thịt và dưới các lớp áo khác. Ngày nay, sơ mi có cổ áo, tay áo và hàng nút phía trước. Phiên bản dành cho nữ được gọi là sơ mi nữ (tiếng Pháp: chemisier). Sơ mi được đặc trưng bởi loại vải dệt nên nó. Vải bông (cotton) là vật liệu được dùng nhiều nhất, ngoài ra còn có vải lanh, lụa và vật liệu thuần tổng hợp hay có pha lẫn sợi bông.

Sau nhiều lần chuyển mình cùng dòng chảy của thời gian, áo sơ mi ngày nay có những biến thể trong thiết kế và phong cách là vô tận. Chiếc cổ áo cũng có nhiều thay đổi với những đường cắt và kích thước khác nhau tùy thuộc vào các xu hướng thời trang khác nhau. Các loại vải cũng đa dạng hơn.


Sự đa dạng ở ngay chính cổ áo
Vì đặc trưng là áo sơ mi dành cho nam nên không thể có những kiểu dáng sáng tạo ở phần thân áo như của nữ. Thay vào đó, những nhà thiết kế, may mặc đã tạo nên sự phong phú cho sơ mi nam thông qua phần cổ áo nhỏ phía trên.

Cổ trụ
Trước hết, hãy phân biệt cổ áo mandarin (hay còn gọi là cổ Tàu) và cổ grandad. Cổ grandad có nút trên cùng nằm ở cổ áo, khi cài lại hoàn toàn khép kín và ôm gọn cổ của người mặc. Yếu tố này bắt nguồn từ đặc trưng của chiếc cổ áo có thể tháo rời.

Áo sơ mi cổ grandad nên được mặc tại các sự kiện ít tính trang trọng và không chính thống, chẳng hạn như một buổi hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, họp mặt gia đình hoặc đến công sở hàng ngày. Quần jeans, chinos, thậm chí là quần shorts và các loại giày casual như loafer, sneakers, boat shoe là phù hợp nhất với chiếc áo này. Khi kết hợp cùng những phụ kiện sẽ giúp người mặc trông trẻ trung và năng động hơn. Nếu muốn nâng cấp trang phục, bạn chỉ cần khoác thêm một chiếc áo blazer là được.

Cổ cài nút
Đây là kiểu cổ áo được bán chạy nhất ở Viet Tien. Ban đầu được gọi là “cổ polo” vì vốn được tạo ra để dành riêng cho những người chơi polo ở Anh vào cuối thế kỷ 19.
Áo sơ mi button-down có độ ứng dụng cao hơn vì có thể mặc trong cả sự kiện trang trọng lẫn ngày thường. Nếu muốn kết hợp với suit và cà vạt, hãy chọn loại cổ áo có ve rộng để có thể thể luồn cà vạt vào trong mà không làm chúng cộm lên. Tuy nhiên, cổ áo button-down luôn đẹp nhất khi mở 1 hoặc 2 nút trên cùng. Một chiếc cổ áo lỏng lẻo nhưng vẫn giữ được phom dáng sẽ tạo nên cảm giác tự do, phóng khoáng và nam tính.

Cổ góc nhọn

Là 1 kiểu biến tấu từ cổ trải rộng, có phần đầu nhọn hướng về phía hai vai. Đây là kiểu cổ áo phổ biến được phái nam ưa chuộng vì dễ phối đồ và mặc được trong nhiều trường hợp.