Tư vấn Sự cân bằng bố cục trong nhiếp ảnh và những điều bạn cần biết

thuh0909

Thành viên mới
Sự cân bằng bố cục trong nhiếp ảnh ở bài viết dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và có thể sáng tạo những bức ảnh mang phong cách riêng của mình.

>>> Xem thêm: Máy ảnh Fujifilm hay Fujifilm GFX 100S

Cân bằng đối xứng

Các chuyên gia và hội thảo nhiếp ảnh thường khuyên các nhiếp ảnh gia mới nên tránh chụp đối tượng của họ ở phía trước và trung tâm, thích cách tiếp cận lệch tâm hơn, nhưng trong trường hợp của bức ảnh ở trên, bố cục cân đối đối xứng hoạt động hoàn hảo để tạo điểm nhấn và thu hút cho đối tượng chính.

Trong ảnh cân bằng đối xứng, cả hai bên của khung có trọng lượng bằng nhau và mỗi bên thậm chí có thể phản chiếu phía đối diện. Đôi khi các đối tượng được bao quanh với không gian âm để tạo ra điểm nhấn và tác động nhiều hơn. Các chủ thể được căn giữa một cách có chủ ý để trông hoàn toàn đối xứng khi được chia đôi theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

tim-hieu-su-can-bang-trong-nhiep-anh-1-700x467.jpg

Cân bằng không đối xứng

Cân bằng không đối xứng là kỹ thuật bố cục phổ biến nhất trong các hướng dẫn nhiếp ảnh và hội thảo nghệ thuật. Vì nó đòi hỏi phải cố ý đặt đối tượng của bạn lệch khỏi trung tâm, nó khó đạt được hơn nhưng sẽ dễ dàng hơn với việc luyện tập hàng ngày.

Lấy hình ảnh của cửa sổ và chiếc xe đạp ở trên. Các chủ thể không chỉ được đặt lệch tâm về phía bên trái và bên phải của khung hình, chúng còn bổ sung cho nhau bằng cách thay đổi kích thước, do đó tạo ra sự cân bằng cả về kích thước và vị trí đối tượng.

Cân bằng màu sắc

Cân bằng màu sắc có thể đạt được bằng cách cân bằng giữa một vùng nhỏ màu rực rỡ với một vùng lớn hơn có màu trung tính và ngược lại.

Trong bức ảnh trên, màu đỏ nổi bật được cân bằng bởi màu xanh lam và màu vàng trong phần còn lại của hình ảnh. Nếu mặt đất màu đỏ và ngôi nhà màu xanh lam, toàn bộ bức ảnh sẽ có cảm giác quá choáng ngợp và mất cân đối. Vì chỉ có một màu ‘nặng’ trong hình ảnh – được bù đắp bởi lượng màu ‘sáng’ dồi dào hơn – bố cục tạo cảm giác cân bằng và đẹp mắt.

tim-hieu-su-can-bang-trong-nhiep-anh-3.jpg

Cân bằng tông màu

Loại cân bằng không đối xứng này được quan sát tốt nhất trong các hình ảnh đơn sắc hoặc đen trắng, nơi dễ dàng phân biệt các tông màu khác nhau.

Giống như màu sáng, các vùng tối sẽ “nặng hơn” trên mắt và được cân bằng tốt nhất bằng các vùng sáng hơn, lớn hơn. Những điều này được quan sát thấy trong các bức ảnh dưới đây, trong đó nền trước tối hơn và hài hòa với nền sáng hơn.

Cân bằng khái niệm

Cân bằng khái niệm là loại cân bằng phi đối xứng mang tính triết học hơn trong đó hai chủ thể bổ sung cho nhau và khác nhau ngoài kích thước, hình dạng và hình thức.

Trong bức ảnh trên, hai đối tượng (một tòa nhà cũ và một tòa nhà kính cao tầng) được đặt ở bên trái và bên phải của khung hình. Ngoài sự cân bằng không đối xứng, màu sắc và tông màu, sự cân bằng về khái niệm còn đạt được khi các tòa nhà thể hiện tác động của quá trình hiện đại hóa và công nghiệp hóa.

Nguồn: https:/kpnet.vn/tim-hieu-ve-su-can-bang-bo-cuc-trong-nhiep-anh.html

Địa chỉ cung cấp các sản phẩm công nghệ, máy ảnh, ống kính,.. uy tín chất lượng
Công ty cổ phần công nghệ Kyma

Địa chỉ: 474 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hồ Chí Minh
132 Yên Lãng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
kimlongphat Cần mua Uống nước giàu Hydro giúp chống lão hóa cơ thể: duy trì sự ổn định của bộ gen, duy trì telomere và cân bằng protein Căn hộ chung cư 0
dothocungnguyentuan Tượng Thiện Ác - Biểu Tượng Tâm Linh Và Tượng Trưng Về Sự Cân Bằng Các dịch vụ khác 0
W Cân hàng hoá bằng cân điện tử có thật sự chính xác Các dịch vụ khác 0
N Tạo sự hài hòa cân đối trong nhà bằng nghệ thuật treo tranh Bất động sản khác 0
B Phương pháp giảm cân bằng cách bóp nhỏ dạ dày thực sự có lợi? Các dịch vụ khác 0
T 6 mẹo phong thủy giúp mang lại năng lượng và sự cân bằng Các dịch vụ khác 0
B Giảm cân bằng thanh long thực sự vô cùng hiệu quả Các dịch vụ khác 0
R Giảm cân bằng cách ăn kiêng có thực sự hiệu quả Các dịch vụ khác 0
N Tạo sự cân bằng và hài hòa cho phòng ngủ nhỏ hẹp Bất động sản khác 0
T Tư vấn Dầu gội dangello Cung cấp các dưỡng chất cân bằng P/H trả lại sự mềm mượt bồng bềnh tự nhiên của mái tóc Các dịch vụ khác 0
T Đánh giá viên uống cân bằng Hebora mang thật sự tạo mùi hương tự thân quyến rũ Các dịch vụ khác 0
p990i999 Cần bán Mua sim ngũ quý 55555 giá rẻ tại Simso.vip - Đại diện của sự cân bằng âm dương Sim số 0
P Giảm cân bằng gạo lứt có thật sự hiệu quả? Các dịch vụ khác 0
contentgroup.ideas@gmail. Cân điện tử Nhật Bản - Sự lựa chọn hàng đầu cho các ngành công nghiệp Nội Thất - Xây Dựng 0
kimthuong2018 Tư vấn Một vài yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan