Sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng ?

longhuynh

Thành viên mới
17/9/19
14
0
1
TP.HCM
gec.edu.vn
Tài chính ngân hàng được coi là một trong những vấn đề huyết mạch trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta, các hoạt động của tài chính ngân hàng bao trùm lên tất cả các hoạt động kinh tế của xã hội. Nó được xem như hoạt động trung gian gắn kết toàn bộ các hoạt động trong sự phát triển của nền kinh tế, mặc dù nó không trực tiếp tham gia trong các hoạt động tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế thế nhưng với các đặc điểm hoạt động riêng của mình và trong sự phát triển bền vững của nền kinh tế hay các tác động, ảnh hưởng đến môi trường thì vai trò của nó là vô cùng quan trọng. Điều này có thể cho thấy tài chính ngân hàng đang không chỉ là một ngành nghề hot, luôn đi đầu xu hướng hiện nay mà cơ hội việc làm của ngành này cũng tương đối cao. Bạn có thể tìm kiếm các công việc trong ngành này rất dễ dàng trên thị

Cũng theo số liệu thống kê và báo cáo của thị trường lao động, thì hiện nay có đến 64,2% số ngân hàng trong nước đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tương đối lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Như vậy có thế thấy cơ hội việc làm cho ngành này là rất lớn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm của ngành này sau ra trường nhé


Quá trình hình thành và phát triển của ngành tài chính ngân hàng

Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp là chuyên ngành thuộc ngành học tài chính ngân hàng. Sự ra đời của chuyên ngành gắn với sự hình thành, xuất phát từ đòi hỏi của công tác quản lý tài chính trong các doanh nghiệp.
Theo cách hiểu đơn giản nhất, có thể hình dung: để hình thành và đi vào hoạt động, mỗi doanh nghiệp cần phải có một lượng tiền tệ nhất định để xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị, dự trữ nguyên vật liệu,.. nhằm đáp ứng quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi đó, hàng loạt các câu hỏi sẽ được đặt ra như: doanh nghiệp cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào các máy móc, thiết bị và vật tư kể trên? Số tiền đó được huy động từ đâu và bằng cách nào? Số tiền đó sẽ được đầu tư và sử dụng như thế nào? số tiền thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được phân phối như thế nào? v.v. Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính, sự phát triển đa dạng các mối quan hệ tài chính, sẽ nảy sinh nhiều câu hỏi khác liên quan đến quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tiền tệ của doanh nghiệp. Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp chính là chuyên ngành sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực tài chính – các cán bộ làm công tác quản lý tài chính trong các doanh nghiệp, để giúp các doanh nghiệp giải quyết các câu hỏi đặt ra kể trên.

Đặc điểm của ngành tài chính - ngân hàng
Tài chính - ngân hàng là một ngành khá rộng, thường đi kèm với kế toán. Ngành học này liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ nên có rất nhiều lĩnh vực chuyên ngành hẹp. Tại Việt Nam, tùy thuộc định hướng của mỗi trường sẽ chọn các chuyên ngành hẹp khác nhau, có thể theo lĩnh vực vĩ mô lẫn vi mô.
Trong lĩnh vực vĩ mô, sinh viên ra trường có thể làm việc tại Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính với nhiệm vụ định hướng chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài khoá cho Chính phủ. Thời gian vừa qua, việc điều hành chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy sẽ có nhiều triển vọng cho sinh viên theo học ngành này.
Về mặt vi mô, có thể chia ngành tài chính - ngân hàng thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Chuyên ngành quan trọng số 1 là tài chính. Hầu hết các khoa tài chính - ngân hàng ở các trường đại học trên thế giới đều có chuyên ngành này. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa có chuyên ngành tài chính một cách đúng nghĩa mà thay vào đó là chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Chuyên ngành quan trọng số 2 là chuyên ngành ngân hàng, hầu hết các trường đại học trong nước đều đào tạo chuyên ngành này. Bên cạnh chuyên ngành tài chính và ngân hàng còn có nhiều chuyên ngành chuyên sâu khác như: phân tích tài chính, kinh tế học tài chính…
Những yếu phải có để thành công
Ngành tài chính ngân hàng đòi hỏi sự sáng tạo và tính năng động. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, có đam mê mới có khả năng sáng tạo. Yêu cầu thứ 2 là tính sáng tạo. Công tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như thu ngân chẳng hạn. Yếu tố thứ 3 cũng khá là quan trọng là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về tài chính - ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như: giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… Do đó, nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.
Cơ hội việc làm
Sinh viên học tài chính ngân hang ra trường phù hợp với các vị trí và công việc như: chuyên viên tín dụng ngân hàng; chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; chuyên viên kinh doanh tiền tệ; chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; chuyên viên tài trợ thương mại; chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; chuyên viên định giá tài sản; chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp... tại các ngân hàng, quỹ tín dụng và công ty, tập đoàn tài chính, các bộ ngành tương ứng.
Lĩnh vực tài chính - ngân hàng luôn ẩn chứa nhiều thách thức và tiềm năng, những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu vẫn luôn được cần đến. Vì vậy, trong nhiều năm qua, sinh viên ngành tài chính - ngân hàng đều có việc làm ngay sau khi ra trường, đảm nhận tốt công việc trong môi trường nội bộ và quốc tế. Nhiều sinh viên đã nhanh chóng đảm nhận các vị trí giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm tại chi nhánh của các ngân hàng, tổ chức tài chính đa quốc gia.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
M Cần bán Ion bạc kháng khuẩn để ngăn sự phát triển của vi khuẩn Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
0982636960 Cấu tạo và sự phát triển của đàn tranh Tuyển sinh- Học Hành 0
T Lăng kính 24g: Liên kết nhà trường - doanh nghiệp, hướng đi tất yếu cho sự phát triển Tin tức cập nhật 0
T Loài kiến có thể đảo ngược sự phát triển não Tin tức cập nhật 0
T Chương trình lan tỏa điều tử tế vì sự phát triển bền vững Tin tức cập nhật 0
T Điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và sản xuất độc tố của nấm mốc Các dịch vụ khác 0
T Ông Trương Gia Bình: VnExpress có công lớn với sự phát triển Internet Tin tức cập nhật 0
C Độ mặn lý tưởng cho sự phát triển cá mú và đặc tính cần lưu ý Các dịch vụ khác 0
hoanggviett Cà phê có thật sự làm bạn chậm phát triển? Ẩm thực 0
T Mặt tối trong sự phát triển của thần đồng Tin tức cập nhật 0
T Kiều bào là động lực quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam Tin tức cập nhật 0
T Tư vấn Vai trò của vận chuyển hàng hóa cho sự phát triển nền kinh tế Các dịch vụ khác 0
T Sự cố thách thức nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 Tin tức cập nhật 0
T 'Cần Thơ phải lan tỏa sự phát triển cả vùng Tây Nam Bộ' Tin tức cập nhật 0
H Tư vấn Tư duy phản biện – Nấc thang nâng đỡ cho sự phát triển tư duy của trẻ Tuyển sinh- Học Hành 0