Sửa tivi |Nơi duy nhất trên Trái Đất có địa hình giống Hỏa tinh

quybtb

Thành viên mới
10/1/20
55
0
6
Những bức ảnh trên Hỏa tinh được chụp bởi chiếc xe rover tên là Perseverance đã làm dậy sóng cộng đồng Internet kể từ khi công nghệ robot mới nhất của NASA hạ cánh xuống "Hành tinh đỏ" vào tháng 2/2018.

Mặc dù là hai hành tinh khác nhau, Trái Đất và Hỏa tinh vẫn có những sự tương đồng. Một số bức ảnh trên Hỏa tinh trông khá giống hình ảnh tại sa mạc Atacama, Chile ở Trái Đất. Cơ quan NASA đã dành thời gian và tài chính để khám phá vùng đất tương tự Hỏa tinh này.


Các bạn có thể tranh luận về việc Thung lũng Dry Valleys ở Nam Cực hay vùng trung tâm phía bắc Atacama mới là địa điểm nóng nhất trên Trái Đất. Thế nhưng, một vài nơi ở Atacama chỉ có mưa sau mỗi 20 năm, thậm chí 100 năm sau mới có mưa”, ông Brian Glass, một nhà nghiên cứu của Atacama Rover (ARADS) cho biết. Nghiên cứu này dùng sa mạc Atacama để thử nghiệm các công cụ và kỹ thuật thực địa cho những sứ mệnh lên Hỏa tinh trong tương lai.

Do sa mạc Atacama giống một vùng đất chết và hoang vắng, NASA đã đến điều tra và thấy nơi đây gần như là một “bản sao” của Hỏa tinh. Họ cho thử nghiệm những chiếc xe rover từ năm 1997. Chiếc rover mới nhất sử dụng các công cụ nguyên bản, chúng cố gắng tìm kiếm và phát hiện sự sống ở đây.

“Vì nếu không thể tìm thấy sự sống ở một trong những nơi cằn cỗi nhất trên Trái Đất, đừng nghĩ đến chuyện lên sao Hỏa tìm kiếm điều đó”, ông Glass giải thích.

Sa mạc Atacama kéo dài hơn 1.600 km ở nửa phía bắc của Chile giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes. Glass nói rằng để biết những nơi như sa mạc Atacama cằn cỗi đến mức nào, hãy nghĩ đến tín hiệu hữu cơ (ví dụ như sự sống) đối với tiếng ồn xung quanh.

“Tín hiệu ở sa mạc Mojave và những khu vực xa xôi thuộc đất liền của nước Mỹ vẫn khá to. Bạn vẫn có thể gặp cây bụi, xương rồng, vi sinh vật, bọ cạp, côn trùng; ở đó vẫn có một hệ sinh thái”, điều tra viên Glass nói.

Giống như Hỏa tinh, sa mạc Atacama có địa hình khắc nghiệt với những bãi muối rộng lớn và những ngọn núi lửa cao ngất ngưởng, bao gồm cả ngọn núi đang hoạt động mạnh nhất trên Trái Đất. Ở đây, bầu trời về đêm rất tối và có những trạm quan sát thiên văn lớn nhất thế giới.
>>> Sửa tivi, sửa tivi tại nhà
Nơi khô hạn nhất trên Trái Đất

Khi các nhà khoa học nói Atacama là nơi khô hạn nhất trên Trái Đất, họ đang nhắc tới thị trấn Yungay. Thị trấn này cách thành phố Antofagasta khoảng 88 km, NASA đang có những nghiên cứu ở khu vực này.

Theo ông Glass, Yungay là một thung lũng dài với hai bên đồi bị xói mòn vì gió. Đất ở Yungay có màu nâu và khá cằn cỗi, không có dấu hiệu của sự sống.

Tại thị trấn Yungay có một bức tượng điêu khắc hình bàn tay cao gần 11 m. Bức tượng này được gọi là Mano del Desierto, được một nghệ sĩ người Chile tên là Mario Irarrázabal đặt ở gần thị trấn vào năm 1992.

Dù Yungay vốn từ lâu được xem là nơi khô hạn nhất ở Atacama, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng danh hiệu này thực ra thuộc về vùng Maria Elena South, nằm gần thị trấn mỏ nitrate khoảng 273 km về phía bắc.

Cả hai địa điểm đều không có bất kỳ cơ sở vật chất hay điểm du lịch nào, nhưng chúng là những điểm mấu chốt để đánh giá mức độ "trống rỗng" của Atacama và những điểm tương đồng với sao Hỏa. Hơn nữa, vì thung lũng McMurdo Dry Valleys ở Nam Cực đặc biệt khó chạm tới, nhiều nhà khoa học tin rằng thung lũng này thậm chí còn khô hạn hơn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Q Sửa tivi |Nhiều iPhone bán tại Việt Nam bắt đầu bị bỏ tai nghe và củ sạc Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Chẳng cần đàn ông, chị em Việt Nam có xu hướng tự mua đồ điện máy Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Hà Nội khuyến khích họp online, ứng dụng CNTT để phòng, chống Covid-19 Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Vợ chồng Bill Gates bắt đầu phân chia tài sản 145 tỷ USD Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Trải nghiệm 4 mẫu máy in ảnh công nghệ mới của Epson mới Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |MobiFone 3C - giải pháp tiết kiệm cho hệ thống tổng đài mới Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Cách tắt tùy chọn tự động chuyển hướng kết nối từ iPhone Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Không chỉ Facebook, tin nhắn Instagram cũng lỗi toàn cầu Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Tại sao EU cứng rắn với các công ty công nghệ Mỹ??? Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Bluezone quay trở lại top ứng dụng được tải về nhiều Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Những ứng dụng bạn nên xoá trước năm 2021 Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Đây là chiếc iPhone được mua nhiều nhất tại Việt Nam Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Bổ sung nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Tác giả mã độc vừa bị Nga bắt giữ Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Công bố chỉ số thương mại điện tử 2021: Cơ hội để các địa phương thu hẹp khoảng cách số Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan