Rau má vốn là loại rau lành tính được sử dụng trong việc sơ chế món ăn và nước uống giải khát rất được ưa chuộng ở nước ta. Hơn nữa, loại rau này chưa được trồng phổ biến, mặc dù là rau mọc hoang, giá thành mua loại rau này lại rất rẻ. công dụng của rau mámang về nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng cũng đem lại những hậu quả khôn cùng đáng sợ cho sức khỏe.
Những lợi ích xuất sắc của rau má
Rau má là loại rau không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Ngay từ xa xưa, người dân đã biết áp dụng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, rau má vì có vị đắng, tính mát, nên có công dụng giải nhiệt, giải độc, sữa mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, sốt, lên sởi... Loại rau này còn được dùng để làm hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch.
Thời ông bà ta, các thầy thuốc thường dùng rau má để chữa các bệnh như vẩy nến, eczema, nhiễm trùng đường hô hấp, mệt mỏi, sốt, cảm lạnh, viêm gan, động kinh và cả bệnh giang mai.
Theo y học tiên tiến hiện tại, công dụng của rau má là có thể sử dụng để chống lại sự lão hóa của da, xúc tiến quá trình tái tạo tế bào da. Vì thế, rất nhiều chị em dùng thứ uống nước rau má vừa rẻ, vừa bổ này để làm đẹp. Ngoài ra, còn dùng các chiết xuất của rau má để đắp mặt nạ.
Thừa kế những nghiên cứu của y học cổ truyền, và vận dụng những tác dụng của rau má đối với việc chữa bệnh, hiện nay người ta còn dùng rau má để chống loét bao tử, kháng virus, kháng nấm. Và áp dụng chúng làm giảm sưng, giúp lưu thông máu trong thân thể, dùng để điều trị rất tốt trong các bệnh giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch...
Rau má rất có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng cần vừa đủ
Tuy là món ăn lành tính, nhưng rau má cũng có dược tính cao, vì thế bạn không thể lạm dụng khi áp dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến những tác hại xấu sau đây:
- ảnh hưởng tới tiêu hóa: Đặc tính của rau má có tính hàn, Vì thế có khả năng gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Và thông thường rau má được uống sống nên quá trình chế biến nếu như không bảo đảm vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
Xem thêm : Serum tế bào gốc
- Một số tiêu cực xấu đối với chị em mang thai: Chị em phụ nữ nếu như dùng rau má lâu ngày, với tần suất quá nhiều có khả năng làm giảm khả năng có bầu. Loại rau này cũng gây khả năng hỏng thai nếu sử dụng trong thai kì. Vì vậy mà chị em đang trong giai đoạn sinh nở và có thai thì không thể dùng nhiều loại rau này.
- Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: tác dụng của rau má rất hoàn hảo với sức khỏe, tuy nhiên loại rau này cũng làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, Vì thế những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng áp dụng rau má quá nhiều.
Hơn nữa, đối với người đang có 2 bệnh trên, việc ăn hay uống rau má cùng với uống thuốc điều trị có khả năng làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol, nên mọi người cần hết sức lưu ý.
Từ những lợi ích của rau má cũng như tác hại khi lạm dụng loại rau này, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo rằng: dù là rau má an toàn nhưng không được sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Mặt khác, ở những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh chấn thương da, ung thư không được dùng.
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, lượng dùng cho một ngày của một người bình thường là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má rở lại. Nhưng không thể dùng liên tiếp quá 1 tháng. Nếu như muốn tiếp tục dùng thì nên nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại. Và với chị em phụ nữ có thai thì không thể dùng rau má hang ngày.
trên đây là những tác dụng của rau má và một số tác hại của loại rau này nếu ăn và uống quá nhiều. Mọi người cần lưu ý để tận dụng những lợi ích của loại rau này cũng như bảo vệ sức khỏe của gia đình mình.
Nguồn bài viết : Uni Beautiful | Nhà phân phối mỹ phẩm Uni beautiful toàn quốc | Unibeautiful.com.vn
Những lợi ích xuất sắc của rau má
Rau má là loại rau không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Ngay từ xa xưa, người dân đã biết áp dụng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, rau má vì có vị đắng, tính mát, nên có công dụng giải nhiệt, giải độc, sữa mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, sốt, lên sởi... Loại rau này còn được dùng để làm hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch.
Thời ông bà ta, các thầy thuốc thường dùng rau má để chữa các bệnh như vẩy nến, eczema, nhiễm trùng đường hô hấp, mệt mỏi, sốt, cảm lạnh, viêm gan, động kinh và cả bệnh giang mai.
Theo y học tiên tiến hiện tại, công dụng của rau má là có thể sử dụng để chống lại sự lão hóa của da, xúc tiến quá trình tái tạo tế bào da. Vì thế, rất nhiều chị em dùng thứ uống nước rau má vừa rẻ, vừa bổ này để làm đẹp. Ngoài ra, còn dùng các chiết xuất của rau má để đắp mặt nạ.
Thừa kế những nghiên cứu của y học cổ truyền, và vận dụng những tác dụng của rau má đối với việc chữa bệnh, hiện nay người ta còn dùng rau má để chống loét bao tử, kháng virus, kháng nấm. Và áp dụng chúng làm giảm sưng, giúp lưu thông máu trong thân thể, dùng để điều trị rất tốt trong các bệnh giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch...
Rau má rất có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng cần vừa đủ
Tuy là món ăn lành tính, nhưng rau má cũng có dược tính cao, vì thế bạn không thể lạm dụng khi áp dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến những tác hại xấu sau đây:
- ảnh hưởng tới tiêu hóa: Đặc tính của rau má có tính hàn, Vì thế có khả năng gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Và thông thường rau má được uống sống nên quá trình chế biến nếu như không bảo đảm vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
Xem thêm : Serum tế bào gốc
- Một số tiêu cực xấu đối với chị em mang thai: Chị em phụ nữ nếu như dùng rau má lâu ngày, với tần suất quá nhiều có khả năng làm giảm khả năng có bầu. Loại rau này cũng gây khả năng hỏng thai nếu sử dụng trong thai kì. Vì vậy mà chị em đang trong giai đoạn sinh nở và có thai thì không thể dùng nhiều loại rau này.
- Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: tác dụng của rau má rất hoàn hảo với sức khỏe, tuy nhiên loại rau này cũng làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, Vì thế những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng áp dụng rau má quá nhiều.
Hơn nữa, đối với người đang có 2 bệnh trên, việc ăn hay uống rau má cùng với uống thuốc điều trị có khả năng làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol, nên mọi người cần hết sức lưu ý.
Từ những lợi ích của rau má cũng như tác hại khi lạm dụng loại rau này, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo rằng: dù là rau má an toàn nhưng không được sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Mặt khác, ở những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh chấn thương da, ung thư không được dùng.
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, lượng dùng cho một ngày của một người bình thường là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má rở lại. Nhưng không thể dùng liên tiếp quá 1 tháng. Nếu như muốn tiếp tục dùng thì nên nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại. Và với chị em phụ nữ có thai thì không thể dùng rau má hang ngày.
trên đây là những tác dụng của rau má và một số tác hại của loại rau này nếu ăn và uống quá nhiều. Mọi người cần lưu ý để tận dụng những lợi ích của loại rau này cũng như bảo vệ sức khỏe của gia đình mình.
Nguồn bài viết : Uni Beautiful | Nhà phân phối mỹ phẩm Uni beautiful toàn quốc | Unibeautiful.com.vn