Tại sao những nhà phân tích giỏi nhất cũng không thể dự đoán được khi nào xuất hiện bear market?

lamnguyen21

Thành viên mới
13/6/18
36
0
6
VND
Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán dựa trên triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ làm tụt hậu những chiến lược đơn giản, đã được chứng minh tính hiệu quả.
Nếu bạn cho rằng thị trường chứng khoán đi xuống sẽ không xảy ra miễn là sự suy thoái kinh tế không lăm le xuất hiện? vậy thì có thể bạn đã lầm.
Đó là kết luận mà tôi rút ra từ một nghiên cứu gần đây mang tính khiêu khích và gây thất vọng của Vincent Deluard, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone. Ông ấy nhận định rằng dù bạn khả năng quan sát sâu rộng hoàn hảo đến mấy về sự tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ thì bạn vẫn có thể bị thị trường chứng khoán tại đây bỏ lại phía sau.
Đối với những người chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này thì hãy thử nghĩ xem bạn đã làm tốt như thế nào nếu bạn biết trước được cả một quý trước khi con số GDP cuối cùng xuất hiện. Và dĩ nhiên, việc này đòi hỏi ở bạn rất nhiều, vì con số đó sẽ không là cuối cùng cho đến khi nó được xem đi xem lại nhiều lần bởi Văn Phòng Phân tích Kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng thật ra, điều này ngoài việc cho phép bạn có quyền khoe khoang trong các cuộc đua dự đoán kết quả của phố Wall thì suy cho cùng cũng chẳng giúp được gì khác cho bạn.
Để chứng minh tính hữu ích nhỏ nhoi của nó, Deluard đã xây dựng một hồ sơ giả định (Hypothetical portfolio) đầu tư 100% vào chỉ số S&P 500 SPX, -0,10% bất cứ khi nào con số tăng trưởng GDP của quý tiếp theo cao hơn quý hiện tại, còn ngược lại, sẽ không mua gì cả. Bạn có tin không, theo như biểu đồ bên dưới, lợi nhuận hằng mà loại hồ sơ này tạo ra ít hơn chiến lược mua và giữ (Buy and Hold) một phần trăm tính từ năm 1948.
Tiếp theo hãy xem bạn sẽ đạt những gì với khả năng nhận định và dự đoán thậm chí còn tốt hơn nữa: Hãy tưởng tượng bạn có thể dự đoán trước con số GDP cuối cùng đến cả bốn quý, và với hiểu biết đó, bằng hồ sơ của mình, bạn quyết định hoặc là bỏ tiền mua hết cổ phiếu hoặc là chẳng mua gì cả. Ông Deluard nhận thấy rằng trường hợp này khả quan hơn - nhưng chỉ một chút. Trong khi nó tỏ vẻ ưu thế hơn chiến lược Buy and Hold nhưng vẫn còn khiêm tốn – vẫn ít hơn một phần trăm. Có một chiến lược đơn giản khác nhưng lại hiệu quả hơn nó, đó là mua đi bán lại cổ phiếu trong thời gian trung bình 200 ngày. (Xem biểu đồ bên dưới.)

ds-png.47408

Vậy tại sao dự đoán trước lại mang đến lợi ích thấp như vậy? Deluard cho rằng đó là vì tỷ suất lợi nhuận và bội số P/E quan trọng hơn sự tăng trưởng kinh tế đối với chu kỳ giá lên-giá xuống của thị trường chứng khoán. Ông ấy nhắc nhở chúng rằng tình hình thị trường có thể được tính toán bằng cách nhân Doanh số với Lợi nhuận và bội số P/E. Deluard chỉ ra rằng: “Tăng trưởng kinh tế [tức là doanh số] chỉ là một phần của phép toán này, vì khoảng một nửa doanh thu của các công ty nằm trong chỉ số S&P 500 đến từ nước ngoài".
Điều này gợi ý rằng các nhà phân tích đừng nên bỏ nhiều thời gian vào việc lo lắng xem khi nào suy thoái kinh tế xảy ra mà hãy tập trung vào hai phần còn lại của phép toán – Tỷ suất lợi nhuận và bội số P/E.
Đây thực sự là một gợi ý nghiêm túc, cả hai con số trên trong thời gian gần đây đều sắp đạt gần với mức cao kỷ lục. Nếu một trong hai đi xuống thì thị trường chứng khoán cũng sẽ lao dốc theo - ngay cả khi không có suy thoái.
Vì vậy, một thị trường chứng khoán khả quan thì không có sự hiện diện của suy thoái vẫn chưa đủ, tỷ suất lợi nhuận và bội số P/E cũng phải ở mức cao.

Nguồn: Rất Khó Để Dự Đoán Thị Trường Tăng Trưởng Như Thế Nào
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
G Top những nhà hàng 5 sao bậc nhất tại Hà Nội Các dịch vụ khác 0
suamaygiatelectrolux Tư vấn Tìm hiểu về những lý do tại sao máy giặt vắt không khô là do đâu? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
N Tư vấn VPS Server có những tính năng gì? Tại sao cần thuê VPS ? Các dịch vụ khác 0
N Cần bán Những lý do tại sao nên đầu tư Shoptel Sonasea Vân Đồn. Đất bán - cho thuê 0
nguyennhuhuynh293 Tư vấn Những nguyên nhân tại sao bạn nên mua tủ lạnh Inverter Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
suamaygiatelectrolux Tư vấn Tìm hiểu về những lý do tại sao máy giặt vắt không khô là do đâu Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
leathermen Tại Sao nên mua áo khoác bên ngoài da lộn? Những mẫu áo khoác bên ngoài da lộn nên chiếm lĩnh Thời trang Nam 0
E Tại sao cần phải nhổ răng khôn ở những nha khoa uy tín? Các dịch vụ khác 0
Văn Tùng Cần bán Những lý do khiến vì sao giới trẻ đổ xô mua căn hộ chung cư tại Bình Dương? Căn hộ chung cư 0
A Những lý do tại sao mọi người lại thích đồ da thật Các dịch vụ khác 0
Gỗ Mộc Tín Tại Sao Những Người Quyền Lực, Có Địa Vị Lại Yêu Thích Sập Gỗ Nguyên Tấm Đến Vậy? Nội Thất - Xây Dựng 0
lebach Tư vấn Tại sao cần sử dụng những mẫu biển quảng cáo cửa hàng điện thoại đẹp và sang trọng Các dịch vụ khác 1
H Vì sao những mẫu bàn ghế sân vườn tại Nội thất Hà Anh được ưa chuộng? Các dịch vụ khác 0
linhseo4 Tư vấn Tại sao các mặt bằng đang phát triển phổ biến hơn với những người trẻ hơn Nước hoa - Mỹ phẩm 0
cuahanggomsu Tư vấn Tại sao nên chọn những mẫu bát hương bát tràng? Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan