Tại sao phật lại nói yêu và không được yêu đều khổ như nhau?

phukiennhat

Thành viên mới
20/1/17
135
0
16
phật pháp ứng dụng trong đời sống
Con người đứng trước tình yêu tựa như cành cây nhỏ khô dễ gãy trước cơn bão tố. Những nhánh cây nhanh chóng bị gió cuốn đi thậm chí không để lại bất kỳ dấu tích nào.
Đức Phật từng ví ái dục như hầm lửa. Kẻ bị ái dục xiếng xích tựa như voi dữ bị thuần phục vậy, mất cả tự do. Thế nhưng người ta vẫn chẳng thể cưỡng lại được những cảm xúc ngọt ngào của tình yêu, không ngừng lao vào nó như con thiêu thân.

Nghe đến đây nhiều người sẽ hiểu lầm rằng Đức Phật không khuyến khích chúng ta yêu thương. Nhưng kỳ thực không phải vậy. Ngược lại người muốn chúng ta yêu nhiều hơn nhưng là yêu thương đúng cách để bản thân không phải chịu nhiều đau khổ. Cũng như yêu nhưng lại hoàn toàn tự do không vì nó mà bị dính mắc. Dưới đây là một vài đơn thuốc mà Đức Phật đã kê đơn dành cho cả những ai đang yêu và không được yêu.
1.Người ấy không yêu bạn chỉ đơn giản là vì bạn không mắc nợ gì họ

Có câu nói nợ tiền bạc dễ trả, nợ ân tình mới khó đền. Trên đời này không có món nợ nào lớn bằng tình cảm, bởi nó có thể khiến chúng ta cứ gặp nhau đền trả nhiều đời nhiều kiếp. Chỉ những ai có mắc nợ tình cảm mới yêu nhau. Sở dĩ người ấy không yêu bạn đơn giản vì bạn và họ chẳng nợ gì nhau cả. Đáng lý ra phải vui mừng sao lại đau khổ….. trên đời này mọi sự việc đều do nhân duyên hội tụ lại mà thành. Thứ duy nhất trên đời không thể cầu mà được cũng chính là nhân duyên. Đã không mắc nợ khó thành đôi thành cặp…. chẳng có ai nói mắc nợ mà sung sướng bao giờ. Kể cả khi thành đôi người ta cũng phải gặp không ít sóng gió, buồn phiền kéo dài cả một đời. Đừng vội buồn khi ai đó không yêu bạn, mà hãy tin rằng rồi đây bạn cũng sẽ gặp được chủ nợ của mình mà thôi….và đó mới là người ăn đời ở kiếp cũng bạn. Tình yêu dù đến muộn nhưng nhất định sẽ đến tựa hồ như những chiếc xe buýt vậy, hãy thật kiên nhẫn.

2. Đừng bao giờ tin rằng tình yêu sẽ luôn tồn tại vĩnh cửu

Vì thứ dễ thay đổi nhất trên đời này chính là lòng người. Đức Phật cũng từng dạy rằng bản chất con người vốn dĩ yếu đuối. Thuận cảnh thì sinh ưa thích, nghịch cảnh thì sinh nản lòng, lại thêm bệnh có mới nới cũ. Nên nếu có ai đó hứa với bạn rằng trọn đời trọn kiếp sẽ chỉ yêu mình bạn thì chớ có vội tin. Mà chỉ khi nào sống cùng nhau đến gần đất xa trời thì họa may mới có thể để chắc chắn để nói câu nói đó.

Tình yêu cũng do nhiều nhân duyên hội tụ mà thành. Còn duyên còn gặp, duyên tan thì mạnh ai nấy đi. Khi ai đó bỏ bạn mà đi hay phản bội bạn thì chỉ đơn thuần là hết duyên hết nợ.

3.Chớ vội bỏ một người chỉ vì nhàm chán họ

Việc tiếp xúc với nhau quá thường xuyên khó tránh khỏi việc chúng ta nảy sinh nhàm chán với đối tượng của mình. Chưa kể đến việc chúng ta còn chịu sự chi phối của nhiều thứ khác như tiền bạc, con cái, nhà cửa,…. Khó có thể nói rằng tình yêu vẫn sẽ luôn giữ được độ nóng như ban đầu. Nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ, trước khi bạn quyết định từ bỏ họ. Bởi bạn sẽ có thể sẽ hối hận để nhận ra rằng hóa ra thứ quý giá nhất là thứ mà đang có trong tay. Trước khi làm điều đó bạn hãy từ hỏi bản thân 3 câu hỏi sau:

-Bạn có chắc rằng người mà bạn chọn sắp tới đây sẽ tốt hơn người cũ. Sẽ ở bên cạnh bạn kể cả những lúc ốm đau, bệnh tật xấu xí. Hãy nhớ rằng không phải ngẫu nhiên mà người ta có đủ dũng cảm ở bên cạnh không rời, mà nó xuất phát từ hai chữ thân thuộc, cái mà bạn cho rằng là nhàm chán. Nếu chỉ yêu thôi thì sự thật vẫn chưa đủ đâu. Đức Phật cũng từng dạy rằng: “ Chỉ yêu thôi chưa đủ, mà còn phải hiểu nhau” mới có thể đi cùng đến cuối con đường


Xem thêm các bài mới khác về phật pháp ứng dụng
 
Last edited by a moderator:
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
ducdongqh Cần bán Trưng bày tượng phật Di Lặc để xe ô tô? Tại sao không? Nội Thất - Xây Dựng 0
Thaihuyen3294 Trải nghiệm dịch vụ 5 sao tại nơi đất phật Legacy Yên Tử resort chỉ từ 1.250.000-ms Huyền 0966001379 Du Lịch 0
P Tại sao phật pháp vô biên nhưng đức phật không cứu cho người chết sống lại? Các dịch vụ khác 0
P Tại sao nữ giới thì càng cần phải học kinh phật hơn nam giới? Các dịch vụ khác 0
N Tại sao nhiều người chọn xưởng chuyên đóng sofa phòng khách theo yêu cầu thay vì mua sofa Nội Thất - Xây Dựng 0
S Tại Sao Nhà Thông Minh Vẫn Chưa Phổ Biến Tại Việt Nam? Nội Thất - Xây Dựng 0
C Tại sao phải có health certificate cho bột gạo xuất khẩu Các dịch vụ khác 0
T Tại sao bằng sáng chế vaccine gây tranh cãi? Tin tức cập nhật 0
Hubstudio Tư vấn Tại sao Instagram liên tục đăng xuất tài khoản của tôi? Thời trang Nữ 0
Hubstudio Tư vấn Tại sao tài khoản facebook bị khóa? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Tại sao vụ cháy nhà 8 người chết ngạt ở quận 11 có nhiều tiếng nổ lớn? Tin tức cập nhật 0
T Tại sao 8 người bị chết ngạt trong đám cháy dù đang là ban ngày? Tin tức cập nhật 0
L Tư vấn Tại sao phải sử dụng phần mềm chốt đơn livestream ? Các dịch vụ khác 0
T Tại sao nhiều cô gái xinh đẹp không có ai theo đuổi? Tin tức cập nhật 0
S Vì sao sản phẩm đá mặt bếp tại KHODA.VN luôn được ưa chuộng nhất Các dịch vụ khác 0