Tấm cách nhiệt: Hướng dẫn cuối cùng

Toponseek1002

Thành viên mới
2/12/21
10
0
1
VND

Cách nhiệt đúng cách cho ngôi nhà của bạn là một trong những điều quan trọng nhất mà chủ nhà có thể làm để cải thiện hiệu quả năng lượng tổng thể của ngôi nhà của họ. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ ước tính rằng năng lượng mà các chủ nhà sử dụng để sưởi ấm và làm mát nhân tạo cho ngôi nhà của họ chiếm gần một nửa tổng năng lượng sử dụng. Đầu tư vào các công nghệ sưởi ấm và làm mát hiệu quả hơn như máy bơm nhiệt hoặc lò đốt hiệu suất cao là một cách giúp bạn bù đắp lại hóa đơn sưởi ấm và làm mát. Tuy nhiên, lớp vỏ của tòa nhà không được đậy kín hoặc không đủ cách nhiệt trong tường, mái hoặc nền của bạn sẽ làm tăng mức sử dụng năng lượng của bạn, bất kể loại sưởi ấm và làm mát của bạn là gì.

Tấm cách nhiệt là một sản phẩm tương đối mới. Nó có tuổi thọ cao, dễ lắp đặt và có thể cải thiện hiệu suất năng lượng và hiệu suất nhiệt của ngay cả những ngôi nhà lâu đời nhất và dột nát nhất. Nếu bạn nhận thấy rằng hóa đơn năng lượng của mình luôn ở mức cao, ngay cả sau khi điều chỉnh bộ điều nhiệt và nâng cấp lên thiết bị Energy Star, một trang bị thêm tập trung vào việc cải thiện khả năng cách nhiệt của bạn có thể sẽ được cung cấp. Trong trường hợp tốt nhất, loại vật liệu cách nhiệt này có thể giúp chủ nhà tiết kiệm tới 40 BTU năng lượng cho mỗi BTU năng lượng tiêu thụ của hệ thống sưởi và làm mát trong nhà. Đối với những ngôi nhà cũ, việc cải thiện lớp vỏ cách nhiệt của ngôi nhà của bạn bằng tấm cách nhiệt chống nắng bằng ván cứng có thể tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho ngôi nhà của bạn lên đến 70%. Dưới đây, Rise cung cấp một hướng dẫn đầy đủ về ưu, nhược điểm và quy trình lắp đặt tấm cách nhiệt cứng.
Hướng dẫn cách nhiệt bảng cứng của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ
Hướng dẫn cách nhiệt bảng cứng của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ

Hướng dẫn cách nhiệt bảng cứng. Nguồn ảnh: Bộ Năng lượng Hoa Kỳ

Tấm cách nhiệt cứng nhắc là gì?​

Đại đa số các ngôi nhà trên toàn quốc tiếp tục sử dụng tấm cách nhiệt mềm. Vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh, xenlulo, và thậm chí cả len cừu tự nhiên tiếp tục là những lựa chọn thay thế cách nhiệt phổ biến nhất cho các chủ nhà. Tấm cách nhiệt cứng được làm từ các tấm xốp chắc chắn, dày đặc của một số loại bọt nhất định. Các sản phẩm xốp được sử dụng phổ biến nhất để cách nhiệt ván cứng bao gồm polyurethane, polystyrene hoặc polyiso. Do cấu trúc hóa học, các loại bọt này được coi là "tế bào kín". Ngược lại, phần lớn các sản phẩm cách nhiệt là ô hở.
Các sản phẩm cách nhiệt ô kín như ván cứng thường mạnh hơn, bền hơn và chống lại các yếu tố tự nhiên. Ngoài ra, chúng có giá trị R cao hơn so với các sản phẩm cách nhiệt ô thoáng. Giá trị R đo lường mức độ khả năng cách nhiệt của các sản phẩm khác nhau. Giá trị R càng cao, ngôi nhà của bạn càng được cách nhiệt.
Các sản phẩm xốp cách nhiệt cứng thường được bán dưới dạng tấm 4 feet x 8 feet (cùng kích thước với ván ép). Chúng có nhiều độ dày khác nhau, từ ½ inch đến 2 inch.
Insulfoam EPS
Insulfoam EPS

Lưỡi EPS và rãnh cách nhiệt cứng. Nguồn ảnh: Insulfoam

Làm thế nào để sử dụng tấm xốp cứng cách nhiệt?​

Bởi vì ván xốp cứng được bán dưới dạng tấm rắn, nhiều chủ nhà tiện dụng có thể tự lắp đặt các sản phẩm này ở các khu vực chiến lược xung quanh nhà bạn. Ví dụ, có thể tăng cường khả năng cách nhiệt trong tầng hầm chưa hoàn thành bằng cách lắp đặt các tấm ván xốp cứng giữa các đinh tán hoặc dọc theo bức tường bê tông của tầng hầm. Sau khi gắn các tấm xốp vào tường, bạn có thể đặt các dải lông lên trên tấm ván. Những dải này sẽ cung cấp một cơ sở an toàn để hoàn thiện tầng hầm của bạn bằng vách thạch cao, ván ép tre, hoặc vật liệu tường khác. Đối với những ngôi nhà có tường bê tông ở tầng hầm, tấm xốp cứng sẽ bền hơn nhiều, đặc biệt là khi so sánh với các tấm cách nhiệt bằng sợi thủy tinh hoặc xenluloza dạng cuộn rời. Bê tông có xu hướng thấm ẩm. Vì vậy, hầu hết các sản phẩm cách nhiệt ô thoáng (như sợi thủy tinh) sẽ hấp thụ độ ẩm và có thể dẫn đến nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà của bạn.
Tấm cách nhiệt cứng là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi khu vực khác trong nhà, bao gồm tường móng, tường thông thường, mái nhà và gác mái. Tuy nhiên, vì chúng có khả năng chống ẩm tự nhiên, nên phương pháp thay thế cách nhiệt này thường được khuyến nghị cho các ứng dụng cách nhiệt bên ngoài hoặc các ứng dụng thấp hơn (chẳng hạn như tầng hầm).
Rmax Polyiso
Rmax Polyiso

Tấm xốp cách nhiệt cứng có thể được sử dụng ở đâu?
Tấm xốp cách nhiệt có thể áp dụng hầu như ở mọi nơi sử dụng vật liệu cách nhiệt trong nhà. Bạn có thể sử dụng nó trên nền móng, tầng hầm, tường thông thường, mái nhà và tầng áp mái. Khi được sử dụng trong các ứng dụng cao cấp, chẳng hạn như tường, trần nhà hoặc tầng áp mái, tấm cách nhiệt bằng tấm xốp có thể làm giảm bắc cầu nhiệt và cải thiện hiệu quả năng lượng của toàn bộ ngôi nhà. Khi được sử dụng cho bên trong hoặc bên ngoài của tường móng hoặc tầng hầm thấp hơn, loại vật liệu cách nhiệt này có thể cải thiện khả năng cách nhiệt đồng thời tránh tích tụ hơi ẩm hoặc rò rỉ.
Tấm xốp làm từ polyisocyanurat (polyiso) thường cung cấp khả năng cách nhiệt tốt nhất và 6,5 mỗi inch. Nước là "tác nhân thổi" chính, khiến nó trở thành một trong những chất tạo bọt thân thiện với môi trường nhất được sử dụng. Tất nhiên, nó vẫn có nguồn gốc từ các nguyên liệu hóa dầu, do đó làm tăng dấu ấn năng lượng thể hiện của sản phẩm. May mắn thay, hầu hết tất cả các tấm cách nhiệt cứng được làm từ polyiso không chứa bất kỳ hóa chất chống cháy nào được brom hóa. Tin tốt, vì những hóa chất này có thể nguy hiểm khi hít phải. Tuy nhiên, loại bọt này sẽ hút nước và do đó không thích hợp cho các ứng dụng cấp dưới.
ACH bên dưới phiến XPS
ACH bên dưới phiến XPS

Kiểm soát bọt PLUS bên dưới tấm cách nhiệt cứng nhắc. Photo Cerdit: ACH Foam

Tấm cách nhiệt xốp cứng nên đi dưới hay trên tấm?​

Khi lắp đặt vật liệu cách nhiệt trong tường móng hoặc tầng hầm, chủ nhà nên tìm kiếm các sản phẩm được làm từ polystyrene mở rộng (EPS) hoặc polystyrene ép đùn (XPS). Trong khi cả hai loại sản phẩm xốp đều có khả năng chống nước tự nhiên, thì tấm cách nhiệt xốp XPS cung cấp các giá trị R và khả năng chống nước nâng cao. Mặt khác, tất cả các sản phẩm XPS sẽ bao gồm chất chống cháy HBCD và các tác nhân thổi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tầng ôzôn và góp phần làm nóng lên toàn cầu. Lựa chọn các ứng dụng dày hơn của tấm xốp EPS thường là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất để cách nhiệt dưới cấp. Ván EPS hầu như luôn được làm từ các tác nhân thổi pentan, không ảnh hưởng đến tầng ôzôn của bầu khí quyển của chúng ta.

Tấm xốp cách nhiệt cứng nhắc kéo dài bao lâu?​

Do độ cứng và khả năng chống thấm nước, bọt cách nhiệt cứng thường sẽ có tuổi thọ từ 100 năm trở lên . Việc lắp đặt chính xác là điều cần thiết để tận dụng độ bền mà sản phẩm này mang lại. Ví dụ, nếu bạn lắp đặt tấm xốp polyiso trong tầng hầm hoặc nền móng, việc hấp thụ nước sẽ nhanh chóng làm hỏng sản phẩm, giống như đối với vật liệu cách nhiệt bằng xenlulo hoặc sợi thủy tinh.
DOW EPS
DOW EPS

Nguồn: Rigid Board Insulation: The Ultimate Guide
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
S Tấm Panel cách nhiệt chống cháy là gì? Các dịch vụ khác 0
I Top 5 tấm cách nhiệt trong nhà tốt nhất Các dịch vụ khác 0
I Tấm cách nhiệt có hiệu quả không, liệu có thật sự chất lượng như lời đồn? Các dịch vụ khác 0
I Công dụng của tấm cách nhiệt trong đời sống mà bạn chưa biết. Các dịch vụ khác 0
I Tấm cách nhiệt 2 mặt nhôm Các dịch vụ khác 0
Toponseek1002 Làm thế nào để đạt được khả năng cách nhiệt của mái nhà khi lắp đặt các tấm pin mặt trời Nội Thất - Xây Dựng 0
minhkhue2111 Tấm panel cách nhiệt chất lượng tốt Các dịch vụ khác 0
phaochidep Phân phối tấm nhựa ốp tường cách nhiệt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM Nội Thất - Xây Dựng 0
cachnhiethaiviet88 Cần bán Tấm xốp Eps cách nhiệt làm vách ngăn giá tại xưởng Nội Thất - Xây Dựng 0
Chế Tạo Máy SHB Cần bán Bán tấm cách nhiệt túi khí chống nóng mùa hè giá rẻ toàn quốc Máy Móc Công Nghiệp 0
ctythanhdat123 Cần bán Cung cấp thi công tấm panel cách nhiệt theo tiêu chuẩn GMP Nội Thất - Xây Dựng 0
mauducaa Cần bán Tấm bạc túi khí cách nhiệt P2 Đất bán - cho thuê 0
cachnhietminhquan Cần bán Tấm bạc cách nhiệt mái giá rẻ tại HCM Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
govietpro Tấm xốp cách âm cách nhiệt XPS Nội Thất - Xây Dựng 0
ctythanhdat123 Cần bán Cung cấp tấm túi khí cách nhiệt chống nóng Nội Thất - Xây Dựng 0