Cần bán Tết Thanh Minh 2020 vào ngày nào? Gia chủ cần chuẩn bị gì?

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,197
7
38
VND
“Thanh Minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh.”

Hai câu thơ vô cùng nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du trong tác phẩm Truyện Kiều, nói về một truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 3 Âm lịch, trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, dù có bận đến đâu thì tất cả thành viên trong gia đình lại trở về sum họp, cùng nhau đi thăm mộ ông bà tổ tiên; dâng những nén nhang , sắm sửa lễ vật cúng, cầu mong cho gia tiên được mồ yên, mả đẹp. Một mùa xuân nữa lại về gợi nhắc con cháu hướng về nguồn cội, và Tết Thanh Minh 2020 vào ngày nào có lẽ đang là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm nhất !

Ý nghĩa Tết Thanh Minh trong văn hóa người Việt

Tết Thanh Minh tuy không phải là cái Tết lớn, nhưng gắn liền với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của những thế hệ cha ông. Đây còn được xem là thời khắc mà con cháu có thể báo hiếu, trả nghĩa, bày tỏ tấm lòng thành, phần nào báo đáp công ơn trời bể của tổ tiên và những thế hệ đi trước.

[IMG]

Tết Thanh Minh – Nét văn hóa đẹp của người Việt​

Hơn thế nữa, Tết Thanh Minh còn là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên mâm cỗ, gắn kết các thế hệ con cháu với tổ tiên, là ngày đoàn tụ đặc biệt của 2 thế giới âm và dương. Đồng thời, con cháu mong cầu được ông bà tổ tiên nơi chín suối phù hộ độ trì sức khỏe, hạnh phúc viên mãn, làm ăn ngày càng phát triển, thuận lợi. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần biết chính xác Tết Thanh Minh 2020 vào ngày nào để việc cúng bái được tổ chức đúng ngày giờ và diễn ra trọn vẹn nhất.

Tết Thanh Minh 2020 vào ngày nào ?

Hiện nay, nhiều gia chủ vẫn còn đang nhẫm lẫn chưa biết phân biệt giữa “tiết thanh minh” và “tết thanh minh”.

Theo quy ước của người xưa, “tiết thanh minh” là khoảng thời gian diễn ra vào tháng 3 Âm lịch, tức bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 cho đến ngày 20 hay 24 tháng 4 Dương lịch. Tiết Thanh Minh là tiết khí thứ 5 trong 24 tiết khí của lịch Pháp thời cổ đại. Đây là khoảng thời gian giao thoa giữa mùa hạ và mùa xuân, thời tiết ấm áp, bầu trời trong xanh, thích hợp cho sự phát triển của động thực vật.

Còn “Tết Thanh Minh” là 1 ngày nằm trong “tiết thanh minh” và sẽ có sự xê dịch khác nhau tùy theo mỗi năm. Theo lịch vạn niên mới nhất, Tết Thanh Minh 2020 năm nay sẽ rơi vào ngày 13/3 Âm lịch ( tức 5 tháng 4 Dương lịch).

[IMG]

Ngày Tết Thanh Minh năm 2020​

Gia chủ cần chuẩn bị những gì trong ngày Tết Thanh Minh ?

Những việc gia chủ cần làm trong ngày Tết Thanh Minh:

  • Đi tảo mộ, sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ: Trong lễ tảo mộ, công việc của con cháu là cắt cỏ, dọn dẹp cho quang đãng phần mộ của gia tiên, không để cho các loài động vật hoang dã làm tổ bởi theo quan niệm tâm linh, có thể phạm tới linh hồn người đã khuất.
  • Sau khi đã dọn dẹp một cách cẩn thận, con cháu sắp các đồ lễ đã chuẩn bị sẵn, dâng hoa, thắp hương khấn vái, kính báo với gia tiên. Bên cạnh đó, còn thắp thêm các nén hương cho các phần mộ xung quanh để thể hiện sự chia sẻ, quan tâm với cộng đồng.
  • Tiếp đó là đốt vàng mã, dân gian quan niệm rằng cuộc sống của tổ tiên nơi c hín suối có được đầy đủ thì con cháu ở trần thế mới ăn nên, làm ra. Cuối cùng là về nhà làm cỗ cúng gia tiên, quây quần sum họp tất cả thành viên trong gia đình.
[IMG]

Bên cạnh những việc chính nêu trên, các gia chủ cũng cần chuẩn bị những điều sau đây để ngày Tết Thanh Minh được diễn ra trọn vẹn, đầy đủ, ý nghĩa:

  • Bao sái bát hương, sửa soạn và bài trí lại các vật dụng thờ cúng trên ban thờ gia tiên. Việc làm này cần được chuẩn bị và thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo trước khi ra thăm mộ ông bà, tổ tiên.
  • Các vật dụng quan trọng không thể thiếu trên ban thờ gia tiên như: đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi chân nến, bát hương, lọ hoa, mâm bồng, đèn thờ,… Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, việc cúng bái được thực hiện cẩn thận, đầy đủ rất tốt cho phần âm của gia đình, tạo sự cân bằng giữa âm và dương, ảnh hưởng nhiều tới vượng khí và cuộc sống của gia chủ. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm.
[IMG]

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ trên ban thờ gia tiên​

Gia chủ cũng đừng quá lo lắng nếu ban thờ gia tiên trong gia đình còn đang thiếu đi những món đồ thờ cúng quan trọng. Đến với Đồ Đồng Dung Quang Hà, quý gia chủ sẽ được tư vấn một cách tận tình, chu đáo để không gian thờ cúng được bài biện trang hoàng và đầy đủ nhất, giúp quá trình cúng bái được diễn ra suôn sẻ, an tâm.

=>> Mời gia chủ cùng tham khảo hơn 50+ mẫu đồ thờ cúng bằng đồng đẹp với đủ mọi kích thước cho ban thờ gia tiên.

Nguồn: Tết Thanh Minh 2020 vào ngày nào? Gia chủ cần chuẩn bị gì?
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
B Tết thanh minh mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam Các dịch vụ khác 0
B Tết thanh minh mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam Các dịch vụ khác 0
B Tết thanh minh mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam Các dịch vụ khác 0
B Tết thanh minh là gì? Các dịch vụ khác 0
B Tảo mộ Tết Thanh Minh Các dịch vụ khác 0
B Ngày Tết Thanh Minh cần chuẩn bị gì khi di tảo mộ? Các dịch vụ khác 0
Damynghekhanhlinh Cuốn thư đá lễ vật tiến cúng nhà thờ họ dịp tết thanh minh Các dịch vụ khác 0
Damynghekhanhlinh Cuốn thư đá lễ vật tiến cúng nhà thờ họ dịp tết thanh minh Các dịch vụ khác 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Sổ đỏ chính chủ, nhà đẹp đón Tết, 45m2 MT 4,5 ở Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, giá 5,5 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Sốt: nhà mới đón Tết ở Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, 42m2, giá chỉ 5,2 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Bán gấp nhà tại Khương Trung, Thanh Xuân, nhà đẹp đón Tết 45m2 giá 5,15 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Cực hiếm: bán nhà tại Khương Trung, Thanh Xuân, nhà lung linh đón Tết giá 4,15 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán HOT: ở Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, nhà mới toanh đón Tết, giá 4,7 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán siêu HOT: bán nhà tại Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, giá 5,15 tỷ - nhà đẹp đón Tết. Nhà bán - cho thuê 0
VuonHoaTuoi Tìm Hiểu Ý Nghĩa Hoa Thanh Liễu Cho Dịp Tết Các dịch vụ khác 0