Thể dục an toàn cho mẹ bầu trong thai kì

Vân Diệu

Thành viên mới
16/12/17
17
0
1
Rất nhiều mẹ bầu đang tập thể dục mỗi ngày để đảm bảo cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi đang dần lớn lên. Tuy nhiên thì nhiều mẹ bầu chưa biết cách tập thế nào cho đúng và an toàn. Vậy hãy lắng nghe hướng dẫn của các chuyên gia qua bài viết dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và con nhé.

Lợi ích của tập thể dụcMẹ bầu nên duy trì hoạt động tập thể dục trong thai kỳ

Tập thể dục không chỉ có lợi cho mẹ bây giờ mà còn mang lại những điều tuyệt vời sau này. Đôi khi mọi người cho rằng tập thể dục không an toàn khi mẹ mang thai. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, trừ khi mẹ có những vấn đề được bác sĩ chỉ định hạn chế vận động, thì việc tập thể dục khi mang thai hoàn toàn được ủng hộ.
Mẹ không cần phải dừng các hoạt động thể chất yêu thích của mình, miễn là chúng không khiến mẹ có nguy cơ bị ngã hoặc làm tổn thương em bé. Nhưng mẹ nên điều chỉnh thời gian, độ nặng của những bài tập để phù hợp với thể trạng bản thân.

Những bài tập thể dục tốt nhất trong thai kỳ

Thật tuyệt khi mẹ bầu thực hiện kết hợp cả hai loại bài tập này:

Bài tập aerobic (cardio), bơi lội, đi bộ nhanh và các lớp học tiền sản là hoạt động lý tưởng cho mẹ.

Các bài tập tăng cường cơ bắp như yoga và pilates có thể làm cho cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn khi mang thai. Hãy chắc chắn rằng người hướng dẫn biết mẹ đang mang thai và họ có trình độ và kinh nghiệm trong việc hướng dẫn tập luyện cho phụ nữ mang thai.Mẹ bầu nên tập thể dục an toàn với các môn thể thao phù hợp

Nếu điều kiện không cho phép mẹ bầu tập thể dục, hãy cố gắng vận động cơ thể nhiều nhất thông qua các hoạt động thường nhật như thường xuyên đi bộ, đi cầu thang bộ thay vì thang máy, làm vườn hoặc làm việc nhà... Mặc dù vậy, hãy cố gắng thử thách bản thân. Nếu các hoạt động phù hợp với bản thân, mẹ bầu hãy đi bộ với tốc độ nhanh hơn nếu có thể.
Cố gắng tập thể dục vào hầu hết các ngày trong tuần hoặc mỗi ngày với thời lượng tập luyện ít nhất 30 phút. Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên có ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải trải đều trong tuần.

Những môn thể thao nên tránh trong thai kỳ

Mẹ bầu nên ngừng chơi các môn thể thao tiếp xúc cơ thể như kickboxing, judo hoặc các môn thể thao va chạm cao như bóng rổ, bóng bầu dục hoặc bóng đá. Tất cả các môn thể thao trên đều mang lại nhiều nguy cơ bị va chạm hoặc va chạm gây tổn thương cho mẹ và bé.Yoga là một trong những môn thể dục mẹ bầu nên tập luyện

Ngoài ra, mẹ cũng cần cân nhắc cẩn thận khi tiếp tục chơi các môn thể dục có nguy cơ khiến cơ thể té ngã như cưỡi ngựa, trượt tuyết, thể dục dụng cụ và đạp xe... Đây chắc chắn không phải là thời điểm tốt để tham gia các môn thể thao này bởi không ai có thể lường trước mức độ chấn thương của cả mẹ và bé khi bị ngã.

Hãy nhớ: Mẹ bầu rất dễ bị chấn thương khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố khiến các khớp cơ thể mềm hơn và không ổn định để chuẩn bị cho em bé được sinh ra trong thời gian tới. Khi cân nặng của mẹ tăng lên, trọng tâm cơ thể cũng thay đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của mẹ.

Điều này không có nghĩa là mẹ không được thể tập thể dục trong thai kỳ, mẹ vẫn nên tập các môn thể dục được khuyến nghị và thận trọng hơn một chút trong tập luyện để tránh chấn thương không đáng có.

Theo Babycenter

Tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác được cập nhật thường xuyên tại website http://MamanBéBé.com.vn nhé các mẹ.