Thiết bị đo lưu lượng khí là gì? Mua đồng hồ đo lưu lượng khí ở đâu?

thunguyen0103

Thành viên mới
3/11/20
11
0
1
VND
1.1. Thiết bị đo lưu lượng khí là gì?
Đo thể tích của chất khí cầu kì hơn chất lỏng vì nó còn chịu tác động từ nhiệt độ và áp suất môi trường khi tiến hành đo. Chính vì vậy, thiết bị đo lưu lượng khí ra đời. Nó được hiểu đơn giản là thiết bị chuyên dụng dùng để đo thể tích của các loại khí trong đường ống như khí tự nhiên hoặc khí hóa lỏng.
Những thiết bị đo có khả năng tính toán được những sai số xảy ra trong quá trình đo khi có sự thay đổi về nhiệt độ, áp suất của môi chất. Đặc biệt, các thiết bị đo lưu lượng khí nén có khả năng đo được trong các môi chất như hơi bão hòa, hơi nóng, khí gas, khí nitơ, khí oxy, Hidro….
Thiết bị đo lưu lượng được ứng dụng, sử dụng tại các tòa nhà dân dụng, tòa nhà thương mại… Sản phẩm hiện nay với thiết kế đa dạng phù hợp với từng dòng khí cần đo, phạm vi lưu lượng dự đoán và tốc độ dòng khí.

1.2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị đo lưu lượng khí
Hiểu một cách đơn giản, tốc độ của dòng khí được thể hiện bằng tỉ lệ thể tích tính được của dòng khí trong một đơn vị thời gian nhất định. Cũng từ đó mà lưu lượng khí tính ra được người ta đo bằng đơn vị m3/giờ hoặc Mm3/ giờ.

Lưu ý
Đặc biệt, chất khí khác với chất lỏng đó là nó có thể nén được vì vậy thể tích của chúng phụ thuộc nhiều vào áp suất và nhiệt độ. Chính vì vậy, khi đo lưu lượng khí bắt buộc bạn phải chú ý đến vấn đề này. Các giá trị thu được ban đầu sao khi đo khí ở điều kiện thường sẽ được chuyển đổi thành cơ sở nhiệt độ và áp suất ở điều kiện bình thường hoặc cơ sở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.

Nguyên lý tự động hoá
Trong mỗi thiết bị đo lưu lượng khí nén, sẽ có 1 thanh chắn có gắn cảm ứng cơ khí được gắn vào giữa đường ống để tác động đến dòng chảy. Cảm biến cơ khí có thể cảm nhận được sự chênh lệch áp suất trong lưu chất ở mức độ nhỏ nhất.
Khi không có lưu chất chảy vào thì không xuất hiện dòng xoáy đồng nghĩa với việc không thể đo được lưu lượng khí. Nhưng khi có lưu chất chuyển động đến một vận tốc nhất định phía sau thanh chắn bắt đầu xuất hiện dòng xoáy. ở cả 2 phía của thanh chắn các dòng xoáy được hình thành đều đặn và chảy theo dòng chảy của lưu chất.

Thể tích của lưu chất được xác định bằng khoảng cách giữa hai dòng xoáy liên tiếp. Tổng thể tích của lưu chất là tổng số vòng xoáy đi qua đồng hồ. Tốc độ dòng chảy tỉ lệ thuận với tần số vòng xoáy và lưu lượng khí đo được.

1.3. Phân loại đồng hồ đo lưu lượng khí
Đồng hồ đo lưu lượng khí cũng rất đa dạng, với nhiều đặc tính khác nhau. Tùy vào từng ứng dụng đo mà mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng lại có những ưu điểm vượt trội. Dưới đây là một số loại đồng hồ đo lưu lượng khí nén được sử dụng nhiều trong công nghiệp và đời sống.

1.3.1. Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng
Đây là dòng đồng hồ đo lưu lượng khí CO2 được sử dụng nhiều nhất trong cả đời sống và công nghiệp. Dòng đồng hồ này có cấu tạo với 2 hoặc nhiều buồng với lớp màng bên trong. Khi có luồng khí đi qua sẽ tạo ra áp lực lên lớp màng, tạo nên cơ cấu trục truyền động. Lúc này các trục sẽ quay theo dòng chảy của khí. Và trong quá trình quay, chúng sẽ tiến hành đếm lượng khí đã đi qua đồng hồ.

1.3.2. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay
Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí gas chính xác gần như tuyệt đối với hai cánh quạt có hình dạng số 8. Mỗi một lượt khí dịch chuyển qua đồng hồ là cánh quạt quay và tạo ra xung điện cho máy tính lưu lượng từ đó tính được ra lưu lượng khí đã đi qua.

1.3.3. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin
Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí nén từ thể tích tính ra lưu lượng của dòng chảy trong điều kiện là dòng chảy phải tốt. Khi dòng khí chảy qua, tuabin nhỏ sẽ đo tốc độ khí sau đó truyền cơ học đến bộ đếm. Tuy nhiên, với thiết bị đo lưu lượng khí dạng tuabin này chỉ đo được tốc độ dòng khí ở mức thấp hoặc vừa phải.

1.3.4. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vòi phun
Đây là dạng thiết bị đo lưu lượng khí vi sai, lượng khí được tính ra bằng cách đo chênh lệch áp suất thông qua vòi phun với sự xáo trộn của dòng chảy. Dòng thiết bị đo lưu lượng này thường được dùng chủ yếu trong công nghiệp với ứng dụng nhỏ và dải đo thấp.

1.3.5. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm
Dạng đồng hồ đo lưu lượng khí VA502 này có cấu tạo và hoạt động phức tạp hơn so với các loại máy đo cơ học. Thiết bị này đo bằng cách đo tốc độ của âm thanh khi di chuyển trong ống. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất lớn. Tỷ lệ chính xác đạt đến mức gần như tối đa.

1.3.6. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis
Đồng hồ đo lưu lượng khí nitơ dạng Coriolis ngoài dùng với chất khí còn được dùng với chất lỏng. Nó thường được cấu tạo gồm có 1 ống có tiết diện dọc hoặc trục được vận hành rung ở tần số cộng hưởng. Tấn số rung động giúp cho đồng hồ xác định được chính xác tốc độ chảy của dòng khí trong thời gian dòng khí di chuyển trong ống.

Liên hệ: Batiea - 0981 870 562
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
G Thiết Bị Nhiệt Kế Điện Tử Đo Trán Smart Sensor HF180 Các dịch vụ khác 0
digihu NRG16-40 - Thiết bị đo mức - Gestra Vietnam Máy Móc Công Nghiệp 0
Ms Hà Cần bán SM6000 | Thiết bị đo lưu lượng IFM Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
C Thiết bị đo lường độ mặn trong chất lỏng AZ3671 Các dịch vụ khác 0
C Cần hiệu chỉnh thiết bị đo khí để đảm bảo chất lượng dùng Các dịch vụ khác 0
Tudonghoa Cần bán 8e3b40-bddbaeafadsad2sha1+la , Thiết bị đo lưu lượng , Endress Hauser, Máy Móc Công Nghiệp 0
G Thiết Bị Đo Thân Nhiệt Lắp Đặt Tại Các Trường THPT Trước Thềm Năm Học Mới Các dịch vụ khác 0
Tudonghoa Cần bán SADP-TR-R , SADP-TR-R SHAW , Máy đo điểm sương tự động, Shaw Vietnam , Thiết bị đo điểm sương tự động , Shaw Moisture Meter , Máy Móc Công Nghiệp 0
Máy nội soi công nghiệp Cần bán Thiết bị đo hình ảnh tự động AT-Measure ST1 bằng thấu kính Telecentric Máy ảnh - Ống kính - Máy quay 0
Tudonghoa Cần bán ARV2’’-VUU-L405/12-V44A , KSR-Kuebler Vietnam , Thiết bị đo mức , Máy Móc Công Nghiệp 0
Tudonghoa Cần bán CMS0200BSRN200100 , Azbil , Yamatake Vietnam , Thiết bị đo lưu lượng , Máy Móc Công Nghiệp 0
Q Cần bán Công ty chuyên cung cấp thiết bị đo pH, ORP, độ dẫn điện Knick Máy Móc Công Nghiệp 0
Tudonghoa HD-1550K , Anritsu Vietnam , Thiết bị đo nhiệt cầm tay , Nhiệt kế Anritsu, Đại lý Anritsu Máy Móc Công Nghiệp 0
Tudonghoa HD-1100E , Anritsu Vietnam , Thiết bị đo nhiệt độ cầm tay , Đại lý phân phối Anritsu chính hãng tại Việt Nam Máy Móc Công Nghiệp 0
Tudonghoa HD-1250K , Anritsu Vietnam , Thiết bị đo nhiệt độ cầm tay , Đại lý phân phối Anritsu chính hãng tại Việt Nam Máy Móc Công Nghiệp 0
Tin liên quan