Tư vấn Thiết kế đô thị: Bài học từ các nước phát triển

Không ít các quốc gia trên thế giới đã chú trọng đầu tư thiết kế đô thị, tạo ra những thành phố đẹp, văn minh.
Thiết kế đô thị không đơn thuần là cụ thể hóa đồ án quy hoạch mà còn là nghệ thuật tạo dựng không gian đô thị của nhà thiết kế. Trước hết nó đáp ứng được sự tiện nghi cho chính cư dân thành phố sau đó thể hiện dấu ấn riêng, bản sắc riêng để thành phố đó không “vô danh”.

Ở một khía cạnh trong nghệ thuật tạo dựng không gian đô thị, có thể thấy rằng, trong khi hầu hết các tuyến đường của chúng ta đang phải đối mặt với “cơn ác mộng” biển quảng cáo do thiết kế đô thị không được công khai, phổ biến hay công tác quản lý còn chưa đạt hiệu quả thì không ít các quốc gia trên thế giới đã làm tốt điều này. Thậm chí biến nó trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với thành phố.

Ở Nhật Bản, quảng cáo dù có thể hiện sự thoải mái trong phong cách thì vẫn phải tuân thủ những quy định về không gian đô thị và chuẩn mực thiết kế.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực tại Nhật Bản cũng quy định về việc lắp đặt biển quảng cáo như thế nào để phù hợp với cảnh quan của cả khu phố. Mỗi khu vực trong trung tâm các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka đều có một chủ đề quảng cáo riêng, phụ thuộc vào mặt hàng và dịch vụ kinh doanh của cả khu vực.

Nhờ những quy định, quy chuẩn rõ ràng của chính quyền thành phố nên không có sự sắp đặt lộn xộn, ngổn ngang ngay cả khi đường phố dày đặc những biển quảng cáo shop thời trang, biển hiệu neon,....

1.jpg

Ở Nhật Bản, quảng cáo được tự do thiết kế hình ảnh nhưng phải được sắp xếp hợp lý theo chuẩn mực của chính quyền đề ra.

Còn ở Trung Quốc, biển hiệu shop mỹ phẩm, nhà hàng, khách sạn,... buộc phải ngăn nắp vì... quá nhiều. Ở mỗi tỉnh thành, mỗi khu vực, mỗi con phố, thậm chí là mỗi khu dân cư đều có những quy định riêng về việc lắp đặt biển quảng cáo phù hợp với từng tuyến phố, con đường. Tuy nhiên, tất cả các loại biển quảng cáo này đều phải đảm bảo chấp hành các quy định chung như: phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, không được đăng tải những hình ảnh phản cảm, lố bịch, phải lắp đặt biển quảng cáo đúng kích cỡ và đúng nơi quy định. Chính vì thế, hệ thống biển quảng cáo tại đây được sắp xếp thẳng tắp, đều đặn không có tình trạng nhô ra, thụt vào gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến người đi đường.

Hay ở Mỹ, khu vực quảng trường Thời đại (Times Square) được mệnh danh là “thành phố không ngủ”, “thành phố ánh sáng” bởi những ánh sáng rực rỡ từ hệ thống đèn neon và đèn LED trên những tấm biển quảng cáo. Chính quyền thành phố không đưa ra những quy định về màu sắc, kích thước, tuy nhiên về nội dung và sắp đặt thì phải theo quy định trong thiết kế của thành phố.
Xét trên khía cạnh trải nghiệm của cư dân, thì thành phố đáng sống không đơn thuần là những thành phố đẹp, ngăn nắp, an toàn mà còn là nơi thúc đẩy cuộc sống cộng đồng hay tạo ra những trải nghiệm mới một cách tối đa.

Ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, chính quyền đã phát động chiến dịch biến thành phố thành nơi đáng sống nhất trên thế giới. Theo đó, những nhà quy hoạch đô thị cho rằng người dân nên bước ra khỏi nhà, khỏi văn phòng và khỏi chiếc xe hơi của họ nhiều hơn. Cùng với đó là một thiết kế đô thị phù hợp với đồ án quy hoạch đáp ứng được nhu cầu đi bộ quanh thành phố, thăm quan những khu vực công cộng để cải thiện được đời sống cộng đồng trong xã hội.

Có thể thấy, mỗi quốc gia, mỗi thành phố đều có những đặc trưng và lối quy hoạch thiết kế khác nhau dựa trên nền tảng sẵn có, thể hiện bản sắc riêng của dân tộc. Nhưng chung quy lại đều hướng đến giá trị sống, trải nghiệm của cư dân đô thị. Bởi lẽ kiến trúc không chỉ là kiến trúc mà nó còn là nghệ thuật là đời sống.

“Trước tình trạng dân số bùng nổ như hiện nay, khi 66% số người dân toàn cầu sẽ sống tại các đô thị vào năm 2050, thì xây dựng một thành phố thân thiện với người dân là điều vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, những nhà hoạch định chính sách, kiến trúc sư hay các chuyên gia phải đưa người dân làm trung tâm của tư tưởng thiết kế cũng như xây dựng thành phố”, GS. Jan Gehl khẳng định.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Phí tái thiết kế văn phòng cải tạo từ căn hộ ở các đô thị Hàn Các dịch vụ khác 0
T Tranh cãi thiết kế văn phòng khi chuyển đổi công ty đô thị Naju Các dịch vụ khác 0
T Khúc mắc về cách thiết kế văn phòng tối ưu không gian đô thị Các dịch vụ khác 0
T Đi thi công nhà hàng trong thiết kế phát triển đô thị Dae-jang Các dịch vụ khác 0
T Phí thiết kế thi công nhà hàng ở đô thị Hàn Quốc vẫn tăng Các dịch vụ khác 0
T Giá thi công nhà hàng có thiết kế chuẩn ở đô thị Hàn đang tăng Các dịch vụ khác 0
T Hàn Quốc thi công thiết kế nhà hàng ở Huế xây đô thị thông minh Các dịch vụ khác 0
T Loại thiết kế thi công nhà hàng theo mẫu công viên đô thị Hàn Các dịch vụ khác 0
T Mập mờ thiết kế nhà hàng thi công ở Hàn khu công viên đô thị Các dịch vụ khác 0
T Thông tin thiết kế nhà hàng đô thị Hàn Quốc nghi Yoon đầu cơ Các dịch vụ khác 0
thuyle120489 Thiết kế căn hộ thông minh ấn tượng tại đô thị Aqua City Các dịch vụ khác 0
T Cụm thiết kế nhà hàng Hàn Quốc trong khu chung cư đô thị mới Các dịch vụ khác 0
D Thiết kế căn hộ thông minh ấn tượng tại đô thị Aqua City Các dịch vụ khác 0
T Xen kẻ thi công nhà hàng thiết kế kiểu Hàn Quốc ở đô thị Changwon Các dịch vụ khác 0
T Ưu đãi thiết kế nhà hàng thi công nhà ở đô thị cho vợ chồng trẻ Các dịch vụ khác 0