- Thịt Trâu Gác Bếp Lai Châu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về ở nơi đây. Thịt Trâu Gác Bếp Lai Châu chủ yếu được làm ở Than Uyên rồi đần dần, các vùng lân cận học hỏi dần và làm theo . Tại đây người dân rất giỏi làm các món về thịt sấy, thịt gác bếp đặc trưng chính là món Thịt trâu xông khói của Lai Châu.
- Thịt trâu mà bà con ở Than Uyên dùng để làm Thịt trâu gác bếp là loại trâu đực to khỏe. Các con trâu đực ở đây thường xuyên được chăn thả tự nhiêu trên đồi trên nương và ăn cỏ tươi nên chất lượng thịt trâu rất ngon.
- Thịt Trâu Gác Bếp Lai Châu còn gọi là thịt trâu sấy, thịt trâu khô, thịt trâu xông khói, thịt trâu hun khói. Cũng như các món thịt trâu gác bếp SaPa, thit trau gac bep o Điện Biên, thịt trâu hun khói ở Cao Bằng, hay thit trau say kho o Sơn La. Thịt Trâu Gác Bếp Lai Châu cũng dùng các loại gia vị đặc trưng để chế biến món thịt trâu gác bếp như: Hạt mắc khén, hạt dổi …
Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp Than Uyên – Lai Châu
Nguyên liệu chế biến thịt trâu hun khói Than Uyên – Lai Châu
- Thịt bắp trâu tươi ngon : 1 kg
- Hạt mắc khén, hạt dổi
- Gia vị: muối hạt, ớt khô, tỏi mì chính
Cách làm thịt trâu xông khói Lai Châu
Bước 1: Sơ chế thịt trâu
- Thịt trâu bạn cắt bỏ các loại mỡ bèo, chỉ giữ lại phần thịt sắn chắc, tươi ngon mà thôi.( tất nhiên bạn phải bỏ cả lông và da đấy nhé ) . Sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa và để cho thịt khô, ráo nước.
- Và khi thịt trâu đã sạch sẽ khô hết nước thì bạn thái thành những miếng nhỏ dầy khoản 2cm và dài từ 15 đến 20 cm dọc theo chiều dài thớ thịt nhé
- Sau khi thái xong, bạn cho tất cả phần thịt trâu vừa thái vào xong to hoặc chậu sạch.
- Tiếp đến, bạn thêm vào muối, mì chính, ớt khô, tỏi băm, hạt mắc khén, hạt dổi rồi đảo đều.
- Để khoảng 30 phút là các gia vị đó sẽ thấm đều vào đến từng thớ thịt bắp trâu rồi.
- Sau khi thịt trâu đã ướp ngấm đều gia vị . Bạn dùng que tre đã chuẩn bị sẵn, xiên từng miếng thịt trâu vào những que tre đã chẩu vị trên.
- Lưu ý: Que tre chuẩn bị phải vót nhọn 1 đầu để cho rễ xiên và phải là tre già, để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định cho xiên thịt trâu . Và những miếng thịt xiên không được ép chặt quá như vậy khi nướng sẽ không chín đều.
Bước 4 : Tiến hành hun khói ( hay còn gọi là thịt trâu sấy )
- Sau khi xiên xong bạn bố trí tất cả các xiên thịt đó lên giá đỡ để chuẩn bị hun khói.
- Lưu ý những xiên thịt phải cách than khoảng 1 m và những xiên thịt cách nhau khoảng 2 cm.
- Để đảm bảo khói và hơi nóng được lan tỏa đều đến tất cả những miếng thịt trâu..
- Bạn hun liên tục như vậy trong vòng khoảng 15 tiếng đồng hồ liên tục.
- Sau khi hun xong miếng thịt trâu sẽ có màu đỏ và bốc mùi thơm .
- Tiếp đến bạn mang những miếng thịt trâu đó ra hấp lại.
- và sau khi hấp lại tiếp tục mang đi hun khói cho đến khi thịt khô hoàng toàn là được nhé. Chúc bạn thành công với món thịt trâu gác bếp nhé !