Tư vấn Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng

PHẠM ĐỖ LAW

Thành viên mới
17/8/20
8
0
1
VND
Vệ sinh an toàn thực phẩm từ lâu đã là một vấn đề quan tâm đối với người tiêu dùng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống. An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Hiện nay, kinh doanh nhà hàng ăn uống đang trở nên rất phổ biến, khi kinh doanh nhà hàng ăn uống thì doanh nghiệp cần đảm bảo các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong đó Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy tờ pháp lý mà mọi nhà hàng ăn uống cần phải có, đây là một bước quan trọng để được phép kinh doanh. Vậy thủ tục để cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP kinh doanh nhà hàng ăn uống như sau:
1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP ?
Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP hay còn gọi là Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.
Loại giấy này chứng nhận cho một cơ sở nào đó có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không? Đây là điều kiện cần có để doanh nghiệp, hộ kinh doanh, và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm vệ sinh, an toàn đến tay người tiêu dùng.
2. Tại sao phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP khi kinh doanh nhà hàng ăn uống
Theo quy định tại khoản 1 điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:
“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật”
Ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định trên, đối tượng bị xử phạt sẽ buộc phải khắc phục hậu quả như buộc thu hồi thực phẩm, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy đối với các trường hợp vi phạm.
Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn khiến mọi người cảnh giác cao đối với các nhà hàng kinh doanh ăn uống. Việc gây dựng niềm tin và chứng minh được sự đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản phẩm, dịch vụ của mình là yếu tố quan trọng để bạn có thể kinh doanh. Doanh nghiệp cần phải tiến hành các thủ tục đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, hoạt động kinh doanh sẽ trở nên thuận tiện hơn, đảm bảo được uy tín, lấy được sự tin tưởng của khách hàng.
3. Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng ăn uống
Tất cả các nhà hàng khi kinh doanh dịch vụ ăn uống thì phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh nhà hàng ăn uống trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Và điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP:

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với nơi chế biến:

1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến cụ thể:
Thiết kế theo nguyên tắc một chiều.
Thiết kế tách biệt các khu vực gồm: khu sơ chế; khu chế biến nấu nướng; khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm; kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cho nhân viên.
Có sự tách biệt giữa khu vực sơ chế thực phẩm tươi sống và khu vực rửa, vệ sinh dụng cụ, thiết bị.
Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm.
Có khu vực chia thức ăn; Khu vực thay đồ cho nhân viên trước và sau khi làm việc.
2. Có đủ nước sạch phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT (nước máy) phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.
4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng, không ngập nước, không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại, không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.
5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, kết cấu nhà cửa vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh; xây dựng bằng vật liệu phù hợp, bảo đảm vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú và có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với cơ sở chế biến:
1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
2. Dụng cụ nấu nướng, dụng cụ chế biến, chia, gắp, chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín và phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; trang bi ̣ găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín, vật liệu, bao gói thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
4. Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản thực phẩm:
1. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, chất lượng thực phẩm, lưu mẫu thức ăn.
2. Phụ gia thực phẩm phải thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng do BYT banh hành.
3. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm và sản phẩm thực phẩm phải được chứa đựng, bảo quản theo các quy định về bảo quản sản phẩm của nhà sản xuất và yêu cầu của loại thực phẩm về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.
4. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
5. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
6. Nước đá dùng trong bảo quản thực phẩm phải được sản xuất từ nguồn nước sạch theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT. Có hóa đơn mua nước đá, phiếu công bố đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở làm đá.
Lưu ý:
Một số yêu cầu khác đối với cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống theo Nghị định 155/2018/ NĐ-CPsửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế.
1. Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức ăn toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận không mắc 09 bệnh sau: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao, phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế (Kiểm thực ba bước bao gồm: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn; trong quá trình chế biến thức ăn và trước khi ăn).
3. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm.
4. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP kinh doanh nhà hàng ăn uống
Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố.
Thành phần hồ sơ như sau:
Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
Bản sao giấy đăng ký kinh doanh;
Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức ATTP có xác nhận của chủ cơ sở;
Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.
Thời hạn giải quyết:
20-30 ngày làm việc
Lưu ý:
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm;
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục kinh doanh.
bạn có thể tìm hiểu thêm tại link

Phạm Đỗ Law sẽ cùng đồng hành cùng các bạn với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất và những giải pháp tối ưu nhất.
Tư vấn MIỄN PHÍ 24/7
CHI PHÍ HỢP LÝ
Giải quyết NHANH CHÓNG - CHUYÊN NGHIỆP - UY TÍN
--------------------------------------------------------------------------
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
>>> Công ty TNHH tư vấn Phạm Đỗ
Địa chỉ trụ sở : Tầng 1, tòa nhà Packsimex , 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ chi nhánh : 27/29 đường số 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline : 0901839892 or ;0972599340
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
A Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài gồm những bước nào? Các dịch vụ khác 0
H Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu Các dịch vụ khác 0
Vinabookkeeping Tư vấn Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép lao động Các dịch vụ khác 0
Vinabookkeeping Tư vấn Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép lao động Các dịch vụ khác 0
lmahanoi Tư vấn Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định mới Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Thủ tục cấp giấy công bố mỹ phẩm gồm những gì? Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu năm 2021 Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Chia sẻ lợi ích dùng điện 3 pha và tìm hiểu thủ tục xin cấp điện sản xuất Máy Móc Công Nghiệp 0
H Hộ chiếu trẻ em – Thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em mới nhất năm 2021 Các dịch vụ khác 0
H Hộ chiếu trẻ em – Thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em mới nhất năm 2021 Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Cập nhật Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu mới nhất năm 2021 Máy Móc Công Nghiệp 0
H Thủ tục cấp Giấy phép bán lẻ rượu Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Điều kiện thủ tục cấp Giấy VSATTP cho xưởng sản xuất rượu Máy Móc Công Nghiệp 0
H Tư vấn các thủ tục khi mở tiệm phun xăm để được cấp quyền kinh doanh Tuyển sinh- Học Hành 0
N Tư vấn Chia sẻ thủ tục xin phép xây nhà đẳng cấp Nội Thất - Xây Dựng 0