Tư vấn Thủ tục công bố thực phẩm

hangntn

Thành viên mới
22/6/20
345
2
18
VND
Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt nam hoặc là đại diện công ty nước ngoài đưa thực phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam đều bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thực phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị phạt 40-50 triệu (đối với cá nhân) và 80 -100 triệu (đối với tổ chức) theo khoản 4- Điều 20

1. Công bố thực phẩm là gì? Có bắt buộc không?

Công bố thực phẩm là việc làm cần thiết của các tổ chức, doanh nghiệp để các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước được phép lưu hành trên thị trường toàn quốc. Nói cách khác, công bố thực phẩm chính là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm với cơ quan nhà nước để thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt nam hoặc là đại diện công ty nước ngoài đưa thực phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam đều bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thực phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị phạt 40-50 triệu (đối với cá nhân) và 80 -100 triệu (đối với tổ chức) theo khoản 4- Điều 20 và Khoản 2- Điều 3

Xem thêm:Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thủ Tục công bố thực phẩm

Tìm hiểu thêm dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

2. Lý do cần phải công bố thực phẩm.

Việc công bố chất lượng thực phẩm không những có tác dụng giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2.1. Gây dựng uy tín, thương hiệu

Đối với một doanh nghiệp, việc tạo dựng uy tín, thương hiệu là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành hay bại trong kinh doanh. Công bố thực phẩm với cơ quan chức nhà nước chính là việc doanh nghiệp khẳng định cho người tiêu dùng thấy được các thực phẩm của mình đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước. Khi đó các sản phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng, tạo được niềm tin, độ uy tín cao và dần dần khẳng định được thương hiệu, nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

2.2. Tạo lợi thế cạnh tranh

Theo tâm lý chung của người tiêu dùng thì chắc chắn những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ được ưu ái hơn so với sản phẩm chưa được công bố. Bởi các sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Vậy nên nếu kinh doanh thực phẩm đã được công bố sẽ tạo lợi thế trong cạnh tranh, nhanh chóng chiếm được lượng khách hàng lớn để vượt qua các đối thủ.

2.3. Góp phần đẩy cao hiệu quả kinh doanh

Khi đã có thương hiệu, có được sự quan tâm và tin tưởng từ phía khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ có một lượng khách hàng lớn, doanh số bán hàng ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó khi công bố thực phẩm, chất lượng thực phẩm của doanh nghiệp ổn định và được cải tiến ngày càng tốt hơn đồng thời có kế hoạch tối ưu chi phí trong sản xuất. Doanh số bán hàng tăng, tối ưu được chi phí thì chắc chắn doanh thu sẽ tăng lên rất nhiều, đem lại hiệu quả như mong muốn.

2.4. Đáp ứng được điều kiện kinh doanh, sản xuất thực phẩm theo đúng quy định của nhà nước

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường bắt buộc phải tiến hành công bố hoặc đăng ký công bố thì mới được phép lưu thông trên thị trường và đủ điều kiện làm thủ tục thông quan (đối với hàng nhập khẩu), điều này giúp doanh nghiệp thông quan nhanh chóng và tránh bị phạt khi cơ quan chức năng kiểm tra.

3. Khi nào cần đăng ký công bố chất lượng thực phẩm?

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của luật An toàn thực phẩm, những sản phẩm thực phẩm cần được đăng ký công bố và chờ cơ quan chức năng cấp số trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường bao gồm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Thực phẩm dinh dưỡng, dùng cho chế độ ăn đặc biệt, dùng riêng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi
  • Các loại phụ gia thực phẩm có công thức mới, không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ y tế hoặc không có trong danh mục phụ gia được phép sử đụng trong thực phẩm.
Các loại thực phẩm còn lại không nêu ở trên thì làm hồ sơ tự công bố, chúng tôi sẽ hướng dẫn riêng về hồ sơ tự công bố thực phẩm.

TÌM HIỂU NGAY : Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm

4. Cần chuẩn bị những gì khi đăng ký công bố chất lượng thực phẩm?

Để công bố an toàn thực phẩm thành công, các tổ chức, cá nhân cần có sự chuẩn bị thật chu đáo, cẩn thận. Những việc cần làm trước khi thực hiện công bố như sau:

4.1. Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm

Kiểm nghiệm sản phẩm là việc các tổ chức, cá nhân đem mẫu sản phẩm cần công bố đến các phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước để phân tích, kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Việc kiểm nghiệm sản phẩm giúp kiểm tra được chính xác các chất có trong sản phẩm và tỷ lệ của chúng, trong đó có chứa các chất cấm hay không, một số chất đặc biệt có vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của Bộ y tế hay không.

Sau khi đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm, phòng kiểm nghiệm sẽ trả lại giấy phân tích chi tiết để quý khách gửi lên có quan nhà nước có thẩm quyền công bố an toàn thực phẩm cùng với bộ hồ sơ công bố.

Nhưng cần lưu ý, phiếu kiểm nghiệm này chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm nghiệm đến thời điểm nộp hồ sơ công bố, nếu quá 12 tháng thì cần thực hiện kiểm nghiệm lại.

Để tránh việc doanh nghiệp , tổ chức kiểm nghiệm thiếu chỉ tiêu hoặc sai chỉ tiêu so với tiêu chuẩn, quy chuẩn của sản phẩm và bị phạt từ 20-30 triệu đồng/1 sản phẩm (đối với cá nhân) và 40-60 triệu/1 sản phẩm đối với tổ chức (Theo khoản K2- Điều 20 và K2- Điều 3 của NĐ 115/2018/NĐ-CP) thì Khách Hàng nên liên hệ với Công ty Thiên Di (0981 317 075- 0868 083 683) để được hỗ trợ dịch vụ kiểm nghiệm (chỉ thanh toán tiền cho phòng kiểm nghiệm, không mất phí dịch vụ chuyển mẫu kiểm nghiệm)

4.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký công bố chất lượng thực phẩm

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và một số văn bản pháp luật có liên quan khác, thành phần hồ sơ để gửi lên cơ quan nhà nước xin cấp giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Bản công bố thực phẩm (theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP) – Thiên Di soạn thảo cho khách hàng
  • Giấy chứng nhận an toàn sức khỏe (Health Certificate) hoặc Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Freesale)- Áp dụng riêng cho thực phẩm nhập khẩu
  • Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm được Bộ y tế chấp thuận ( Thiên Di chuẩn bị cho khách hàng nếu khách hàng đồng ý với công dụng của sản phẩm do Thiên Di đưa ra, nếu khách hàng không đồng ý với công dụng do Thiên Di tìm được từ tài liệu chứng minh thì khách hàng cung cấp thêm tài liệu chứng minh phù hợp nếu muốn xin công dụng khác.
  • Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất GMP
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Phiếu kết quả kiểm định
  • Bản dịch các tài liệu từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt ( Thiên Di hỗ trợ dịch thuật tài liệu nước ngoài cho Khách Hàng đối với hồ sơ nhập khẩu)
XEM THÊM: Bộ hồ sơ công bố thực phẩm chức năng đầy đủ

CHI TIẾT XEM TẠI: Thủ Tục công bố thực phẩm


Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI

Địa chỉ:
Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0981317075

Điện thoại: 028.6293 9377

Email: info@luatthiendi.com

Website: luatthiendi.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
YenNhilogistics Tư vấn Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Địa chỉ tư vấn dịch vụ, thủ tục thành lập công ty TNHH uy tín Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Đơn vị tư vấn dịch vụ, thủ tục thành lập công ty TNHH uy tín Các dịch vụ khác 0
H Chi nhánh công ty là gì? Thủ tục đăng ký hoạt động chi nhánh như thế nào? Các dịch vụ khác 0
H Trình tự thủ tục thay đổi tên công ty Các dịch vụ khác 0
H Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty bạn nên biết Các dịch vụ khác 0
Q Tư vấn Chuyên tư vấn thủ tục thành lập công ty cổ phần uy tín Các dịch vụ khác 0
T Bạn cần hỗ trợ thủ tục Thành lập công ty tại Đồng Nai Các dịch vụ khác 0
T Thủ tục thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài cần những gì? Các dịch vụ khác 0
H Thủ tục tăng vốn công ty cổ phần quý khách nên biết Các dịch vụ khác 0
H Trình tự, thủ tục thành lập công ty cổ phần Các dịch vụ khác 0
H Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Các dịch vụ khác 0
Q Tư vấn Đơn vị chuyên tư vấn thủ tục đăng ký thành lập công ty chuyên nghiệp Các dịch vụ khác 0
T Các thủ tục thành lập công ty pháp lý tại những cơ quan nhà nước có thẩm quyền Các dịch vụ khác 0
phanthinu Thủ tục thành lập công ty Các dịch vụ khác 0