Thực hiện thủ tục làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể như thế nào ?

mlawkey

Thành viên mới
16/3/19
363
0
16
Theo quy định của pháp luật về đăng ký thuế, sau khi bạn đăng ký kinh doanh phải tiến hành thủ tục đăng ký thuế theo quy định. Cụ thể:

- Về quản lý mã số thuế:

Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới. Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó.

-Về thời hạn đăng ký thuế:

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

- Về hồ sơ đăng ký thuế:

* Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh chưa được cấp mã số thuế, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này;

+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

* Trường hợp đại diện hộ kinh doanh đã được cấp mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai ghi mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh đã được cấp;

+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

- Về địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế: Tại chi cục thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh

- Về việc đóng MST ở Hà Nam: Nếu MST thu nhập cá nhân ở Hà Nam của bạn là mã số thuế thu nhập cá nhân đơn thuần, không phải là đăng ký kinh doanh hộ cá thể, thì bạn không cần thực hiện thủ tục đóng mã số thuế, chỉ cần tiến hành đăng ký thuế theo hướng dẫn trên. Nếu ở Hà Nam bạn kinh doanh taxi nhưng đăng ký kinh doanh vận tải dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể thì thực hiện theo hướng dẫn bên dưới.

- Về việc đóng MST kinh doanh cũ:

Theo quy định của pháp luật, Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân làm chủ sở hữu và chỉ được kinh doanh dưới một địa điểm. Nếu trước đây bạn đã đăng ký kinh doanh ở Hà Nam, bạn có thể thực hiện một trong 2 phương án sau:

+ Phương án 1: Bạn tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh ở Hà Nam, bao gồm cả việc chấm dứt thông tin cơ sở kinh doanh trên mã số thuế của bạn. Mã số thuế TNCN của bạn sẽ không hiển thị thông tin của cơ sở kinh doanh nữa. Khi bạn kinh doanh ở Hà Nội bạn tiến hành đăng ký mới hộ kinh doanh và đăng ký thuế (áp dụng hồ sơ đăng ký thuế đối với trường hợp đại diện hộ kinh doanh đã có mã số thuế nêu trên).

+ Phương án 2: Bạn tiến hành đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở từ Hà Nam sang Hà Nội. Khi đó bạn thực hiện thủ tục thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh và thông tin đăng ký thuế:

Hồ sơ thay đổi thông tin đăg ký thuế gồm:

*Tại cơ quan thuế nơi chuyển đi:

(i) Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC ;

(ii) Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi thông tin đăng ký thuế trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế (nếu có);

(iii) Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

* Tại cơ quan thuế nơi chuyển đến:

(i) Thông báo người nộp thuế chuyển địa Điểm theo mẫu số 09-MST ban hành kèm theo Thông tư này do cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đi cấp;

(ii) Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định) hoặc Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp theo địa chỉ mới.
Xem thêm: Dịch vụ kế toán.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
L Doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký Công ty Các dịch vụ khác 1
W Thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động tại Hà Nội cần lưu ý gì? Các dịch vụ khác 0
L Tư vấn Đầu tư ra nước ngoài cần thủ tục gì? Thực hiện như nào? Các dịch vụ khác 0
W Hồ sơ và thủ thực hiện để bảo lãnh người Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam Các dịch vụ khác 0
W Các bước thực hiện thủ tục Phiếu Lý lịch tư pháp lao động Phần Lan đang cư trú tại Việt Nam Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Thủ tục thành lập công ty theo luật doanh nghiệp và các bước thực hiện Các dịch vụ khác 0
W Quy trình thực hiện Thủ tục xin Cấp lại Giấy phép lao động do thay đổi số hộ chiếu Các dịch vụ khác 0
W Thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động tại Hà Nội cho người nước ngoài Các dịch vụ khác 0
W . Các bước thực hiện thủ tục Lý lịch tư pháp khách Malaysia đang cư trú tại Việt Nam Các dịch vụ khác 0
W Các bước thực hiện thủ tục Lý lịch tư pháp quốc tịch Singapore đang cư trú tại Việt Nam Các dịch vụ khác 0
W Các bước thực hiện thủ tục Phiếu Lý lịch tư pháp lao động Phần Lan đang cư trú tại Việt Nam Các dịch vụ khác 0
W Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động qua mạng điện tử Các dịch vụ khác 0
W Tư vấn Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động qua mạng điện tử Các dịch vụ khác 0
S Cần bán Sách hướng dẫn thực hiện các thủ tục hải quan mới nhất 2018 Sách - Truyện 0
H Tư vấn Những thủ thuật trong việc thực hiện nạo thai Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan