Thực trạng đổi mới công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam

Vuvinh

Thành viên mới
16/7/19
46
0
6
VND
Đổi mới công nghệ là việc thay thế một phần chính hay toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiến tiến hơn, hiệu quả hơn. Đổi mới công nghệ có thể nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất hoặc có thể nhằm tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ thị trường.
Đổi mới công nghệ có thể là đưa ra hoặc ứng dụng những công nghệ hoàn toàn mới chưa có trên thị trường công nghệ hoặc là thay đổi cơ bản công nghệ hiện có.
Có 5 trường hợp đổi mới công nghệ:
Đưa ra sản phẩm mới.
Đưa ra một phương pháp sản xuất mới hoặc thương mại mới.
Chinh phục thị trường mới.
Sử dụng nguồn nguyên liệu mới.
Tổ chức mới đơn vị sản xuất.
Thực trạng đổi mới công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam
Theo khảo sát của Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ thì chỉ có 23% trong danh sách các doanh nghiệp được điều tra có hoạt động đổi mới, cải tiến công nghệ. Như vậy nếu xét trên toàn bộ các doanh nghiệp của Việt Nam thì con số này sẽ còn giảm đi rất nhiều. Vậy nguyên nhân tại sao doanh nghiệp lại “không chịu” đổi mới?
- Thứ nhất là nguyên nhân về tài chính. Nguồn tài chính hạn hẹp nên doanh nghiệp không đủ khả năng để chi trả cho việc đổi mới sang các công nghệ mới. trong khi đó các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn, tiếp cận nguồn vốn có tồn tại nhưng chưa phát huy được hiệu quả tối đa hoặc chưa tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp có thể tiếp cận đồng vốn.
- Thứ hai là sự kết nối giữa nguồn cung và nguồn cầu công nghệ còn hạn chế. Tỷ lệ nhập khẩu công nghệ của Việt Nam chỉ ở mức 10%. Chỉ số này ở các nước đang phát triển trung bình là khoảng 40%. Điều này cho thấy việc tiếp cận các công nghệ hiện đại của doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng hạn chế.
- Thứ ba, nhiều doanh nghiệp còn đang sử dụng các công nghệ cũ, thậm chí là các công nghệ của các thập niên trước song vẫn cảm thấy hài lòng và không cần thay đổi. Cộng với đó là máy móc đã ở tình trạng cũ kỹ, đã khấu hao hết. Đây là những doanh nghiệp chậm đổi mới. Thường những doanh nghiệp này có tiềm lực tài chính yếu.
Hiện nay, số lượng DN Việt Nam nhiều và gia tăng liên tục, nhưng trong đó có đến 97% là DNNVV, DN siêu nhỏ. Năng lực sản xuất của DN Việt Nam hạn chế do ít cập nhật sự thay đổi của thị trường và công nghệ. Thực trạng chung của các DN này là sử dụng công nghệ lạc hậu, năng suất lao động quá thấp so với các nước trong khu vực, thường xuyên gặp khó về tài chính, nhân lực yếu kém chưa tiếp nhận thông tin và công nghệ mới trong sản xuất, cũng như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Quá trình đổi mới công nghệ của DN cũng luôn đối mặt với những trở lực, nhất là công nghệ đã đầu tư với giá trị lớn nhưng lạc hậu khi chưa thu hồi vốn, kiến thức và kỹ năng của nguồn nhân lực không thích ứng với bối cảnh mới. Hiện nay, các DN có thể nhận thức được lợi ích từ việc đổi mới, cải tiến công nghệ, nhưng khi đối mặt với những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công nghệ là vấn đề chưa được DNNVV ưu tiên đầu tư. Với việc công nghệ không được coi là lĩnh vực ưu tiên khi bắt đầu kinh doanh, do đó, DN thiếu bài bản và tầm nhìn trong phát triển công nghệ, thiếu sự đầu tư một cách đồng bộ, dẫn đến tốn kém và mất thời gian để chuyển đổi công nghệ, khó tăng quy mô sản xuất. Tình trạng các DN thiếu sự chủ động trong việc tiếp cận công nghệ mới, chưa quan tâm việc đầu tư công nghệ trong sản xuất không chỉ làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của chính DN, mà còn kéo theo hậu quả tác động xấu đến môi trường đối với địa bàn nơi DN đóng.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
thanhtiennguyen8084 Bồn khuấy giải nhiệt thực phẩm 100L Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thanhtiennguyen8084 Máy trộn bột thực phẩm 100Kg Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thanhtiennguyen8084 Máy khuấy kèm bồn gia nhiệt thực phẩm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Nguyên tắc khi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2018 Các dịch vụ khác 0
L Thực hiện cá nhân hóa thiết kế nhà ở hiện nay Nội Thất - Xây Dựng 1
T Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chứng nhận ISO 22000 toàn quốc Các dịch vụ khác 0
T Điều kiện để hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO 22000- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Các dịch vụ khác 0
thanhtiennguyen8084 Cần bán Bồn chứa Inox thực phẩm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Thực hành kế toán được hiểu như thế nào Tuyển sinh- Học Hành 0
thanhtiennguyen8084 Cần bán Bồn khuấy gia nhiệt thực phẩm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
chotructuyenco Tư vấn Máy nén khí không dầu - sản phẩm chuyên biệt cho ngành y tế và chế biến thực phẩm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
C Mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật quản lý hiệu quả? Các dịch vụ khác 0
thanhtiennguyen8084 Cần bán Máy khuấy thực phẩm 200L Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
nhuachatluongtot Chuyên sỉ can nhựa 20L dày đựng axit, can nhựa HDPE, can nhựa 20L đựng thực phẩm màu trắng tại TP HCM Các dịch vụ khác 0
thanhtiennguyen8084 Cần bán Máy trộn bột thực phẩm 50KG Ẩm thực 0