Tiêu chuẩn iso 45001 và các yêu cầu của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

thuctapkna

Thành viên mới
23/10/20
109
1
18
Hà Nội
knacert.com.vn
VND
ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và được cấu trúc để phù hợp với các tiêu chuẩn ISO hiện hành, chẳng hạn như quản lý chất lượng (ISO 9001) và quản lý môi trường (ISO 14001).

Tiêu chuẩn có thể được coi là một loạt các yêu cầu tối thiểu mà hệ thống quản lý của người sử dụng lao động phải tuân thủ để đạt được chứng nhận. Các tiêu chuẩn quản lý ISO được thiết kế để mang tính chung, áp dụng cho các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực công nghiệp. trong khi các tiêu chuẩn cung cấp một khuôn khổ cho thực hành quản lý tốt, chỉ rõ những điều cần được đưa vào, họ không nói rõ chúng phải được thực hiện như thế nào. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều tự do trong việc đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn iso 45001 này có liên quan nhiều đến việc tham khảo ý kiến và tham gia của người lao động. Phần lớn điều này là tích cực và có thể là một cách quan trọng để đảm bảo sự tham gia của người lao động ở các quốc gia không xảy ra điều này, nhưng không đề cập đến các công đoàn. Cũng không có yêu cầu đối với các ủy ban sức khỏe và an toàn chung mặc dù các tổ chức phải hỗ trợ thành lập một ủy ban, một ủy ban khác. Một mối quan tâm là tiêu chuẩn không yêu cầu người sử dụng lao động cấp miễn phí thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), cũng như đảm bảo rằng việc đào tạo là miễn phí. Đây là những thiếu sót lớn, nhưng ở EU, chúng đã là một yêu cầu pháp lý và tiêu chuẩn quy định rằng một tổ chức phải tuân theo tất cả luật pháp quốc gia.

Mặc dù một số tiêu chuẩn nhất định, đặc biệt là các tiêu chuẩn máy móc, có một số tư cách bán hợp pháp ở Châu Âu, ISO 45001 không có tư cách pháp lý nào cả. Tiêu chuẩn này cũng không đảm bảo rằng người sử dụng lao động đang tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn, hoặc bất kỳ yêu cầu pháp lý nào khác và người sử dụng lao động không thể dựa vào việc đạt được chứng nhận ISO 45001 như một cách tự động thực hiện các nghĩa vụ pháp lý của họ. Người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng họ tuân theo các yêu cầu của tất cả luật pháp quốc gia và thỏa ước tập thể cũng như Chỉ thị khung và tất cả các quy định được đưa ra theo đó. ISO 45001 là một “phần bổ sung” mà người sử dụng lao động có thể sử dụng để cố gắng nâng cao các tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn ISO 45001 sử dụng cấu trúc mười điều khoản được gọi là Phụ lục SL. Để đạt được chứng nhận ISO 45001 thành công, bạn sẽ cần xem xét các yêu cầu sau:

Bối cảnh tổ chức - Bối cảnh tổ chức đề cập đến các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Để hệ thống quản lý OH&S của bạn phù hợp và thiết thực đối với những người chịu trách nhiệm, các yếu tố bên trong và bên ngoài này cần được xác định. Để đáp ứng yêu cầu này, bạn cũng sẽ cần biết ai sẽ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này và như thế nào. Điều này bao gồm khách truy cập và nhà thầu phụ.

Khả năng lãnh đạo - Để hướng tới các mục tiêu OH&S thực tế, bạn cần phải giao tiếp rõ ràng các vai trò và trách nhiệm. Đội ngũ lãnh đạo của bạn phải chịu trách nhiệm về hệ thống quản lý OH&S và đảm bảo nhân viên của bạn có các công cụ và nguồn lực cần thiết để vận hành thành công.

Kế hoạch - Yêu cầu này nêu bật cách doanh nghiệp của bạn cần thích ứng và phản ứng với những thay đổi. Để làm như vậy, bạn sẽ cần phải có một kế hoạch rõ ràng để phát hiện, đánh giá và quản lý các rủi ro OH&S. Bạn cũng sẽ cần phải chứng minh cách thức thông báo điều này với các nhân sự chủ chốt và cách bạn sẽ quản lý các tài liệu liên quan.

Hoạt động - Yêu cầu này nhắc bạn đánh giá các thủ tục hiện có và lưu ý các nghĩa vụ pháp lý. Khi bạn đã có kiến thức, bạn sẽ cần phải lập kế hoạch làm thế nào để xác định và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, rủi ro và cơ hội. Đánh giá rủi ro thường xuyên, chính thức có thể là một phần quan trọng của yêu cầu này

Đánh giá Hiệu suất - Để biết liệu bạn có đang làm tốt hay không, bạn sẽ cần theo dõi và đánh giá việc thực hiện an toàn & sức khỏe nghề nghiệp của mình bằng cách tạo ra các tiêu chí để đo lường nó. Bằng chứng này sau đó sẽ cho thấy rằng hệ thống quản lý OH&S của bạn đang hoạt động.

Cải tiến - Cải tiến liên tục là yêu cầu chính của Tiêu chuẩn này. Điều này cho thấy bạn có tầm nhìn xa về tương lai và luôn theo đuổi thành tích tốt hơn. Điều này có thể đạt được thông qua giám sát và đánh giá thường xuyên cũng như các hành động khắc phục thích hợp.

Xem thêm tại KNA: Chứng chỉ ISO 45001 (ISO 45001 certificate) – Chứng nhận được công....
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Tư vấn Đóng gói hút chân không máy móc theo tiêu chuẩn ISO Máy Móc Công Nghiệp 0
T Tiêu chuẩn ISO 9001- Điều kiện để được cấp chứng nhận Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn ISO 14001- Hệ thống quản lý môi trường mới nhất Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn iso 45001 và các yêu cầu của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp Các dịch vụ khác 0
T Đào tạo ISO 9001: 2015 - Khóa học ISO 9001 về Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 Các dịch vụ khác 0
T ISO 9001 là gì? Tại sao phải áp dụng tiêu chuẩn này? Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn iso 22000- Hướng dẫn áp dụng phù hợp Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn iso 50001 hệ thống quản lý năng lượng Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn iso 45001- lợi ích khi áp dụng Các dịch vụ khác 0
T Bộ tiêu chuẩn iso 13485 dành cho mọi doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025 của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn Các dịch vụ khác 0
T Tiêu chuẩn ISO 13485: 2016 mới nhất hiện nay Các dịch vụ khác 0
T Khóa học ISO- Tiêu chuẩn chứng nhận ISO 14001 mới nhất Các dịch vụ khác 0
T Hoạt động đào tạo và tư vấn áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 Các dịch vụ khác 0
T Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong sản xuất thực phẩm có lợi Các dịch vụ khác 0