Tư vấn Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

HotroSaiGon247

Thành viên mới
16/11/21
34
0
6
saigon-oi.com
VND
Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) là ngày toàn cầu tôn vinh những thành tựu lịch sử, văn hóa và chính trị của phụ nữ. Ngày này cũng được tổ chức nhằm ủng hộ hành động chống lại bất bình đẳng giới trên toàn thế giới. Đây là ngày để đánh giá cao những nỗ lực của họ, cho thấy họ có giá trị như thế nào trong xã hội ngày nay.

Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu như thế nào?
Người dân trên khắp thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ - ngày 8 tháng 3 hàng năm. Năm 1975, Liên hợp quốc chính thức thông qua Ngày Quốc tế Phụ nữ - 8/3.

Nhưng nguồn gốc của ngày này đã đi xa hơn nhiều so với năm 1975 - và cấp tiến hơn, tập trung vào các phong trào xã hội chủ nghĩa vào đầu thế kỷ 20.

Động lực thiết lập Ngày Quốc tế Phụ nữ có thể bắt nguồn từ thành phố New York vào tháng 2 năm 1908 , khi hàng nghìn phụ nữ là công nhân may mặc đình công và diễu hành khắp thành phố để phản đối điều kiện làm việc của họ. Làm việc tại những cấp bậc thấp hơn của ngành may mặc, và với mức lương thấp, bị quấy rối tình dục.

Để kỷ niệm các cuộc đình công đã diễn ra trong hơn một năm, Ngày Phụ nữ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 năm 1909, do Đảng Xã hội Hoa Kỳ lãnh đạo.

Mặc dù Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu với hành động từ phong trào lao động nữ ở Mỹ, nhưng nó đã trở thành một hình thức cách mạng thực sự ở Nga vào năm 1917.

Trong bối cảnh đất nước kiệt quệ vì chiến tranh, tình trạng thiếu lương thực lan rộng và sự phản đối ngày càng gia tăng, cuộc biểu tình nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 1917 của quốc gia này được tổ chức vào ngày 23 tháng 2 năm đó - tương đương với ngày 8 tháng 3 theo lịch Nga, cho thấy ý nghĩa của ngày kỷ niệm ngày hôm nay.

Bất chấp chỉ thị ban đầu của các nhà lãnh đạo cách mạng , các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 đã trở thành các cuộc bãi công hàng ngày của công nhân thuộc mọi thành phần đòi bánh mì, quyền tốt hơn và chấm dứt chế độ chuyên quyền. Một tuần sau, Sa hoàng thoái vị, báo hiệu sự sụp đổ của Đế quốc Nga và mở đường cho chủ nghĩa xã hội và sự hình thành của Liên bang Xô viết vào năm 1922.

Đây có lẽ là hậu quả lớn nhất trong số các cuộc biểu tình Ngày Quốc tế Phụ nữ đã diễn ra nhằm đòi quyền lợi cho người phụ nữ trong xã hội.

Phong trào giải phóng diễn ra vào những năm đó và nỗ lực dẫn đến việc thông qua Đạo luật Quyền Bầu cử, cho phép tất cả phụ nữ có quyền bầu cử. Hơn nữa, khi internet trở nên phổ biến hơn, nữ quyền và cuộc chiến chống bất bình đẳng giới đã trỗi dậy.

Giờ đây, với hy vọng một xã hội hoàn toàn bình đẳng, vào ngày 8/3 hằng năm cả thế giới lại kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ.

lịch sử và ý nghĩa về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3


Nhận thức về quyền bình đẳng giới toàn cầu
Bình đẳng giới là sự bình đẳng tiếp cận các quyền và cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính. Các quyền và cơ hội này bao gồm:

  • chăm sóc sức khỏe
  • giáo dục
  • việc làm / lợi nhuận kinh tế
  • chi trả
  • bảo vệ theo luật
  • quyền bầu cử
  • không có bạo lực
Phấn đấu cho sự thay đổi về quyền bình đẳng giới
Về chính trị


Chỉ hơn 100 năm trước, chỉ 0,2% Quốc hội Hoa Kỳ bao gồm phụ nữ. Trên thực tế, Đại hội lần thứ 65 chỉ bao gồm một phụ nữ duy nhất. Năm 1916, Montana bầu cử Jeannette Rankin của Đảng Cộng hòa làm Hạ nghị sĩ đầu tiên giữ chức vụ liên bang. Tua nhanh đến năm 2020 và phụ nữ nắm giữ 23,7% số ghế trong Quốc hội Hoa Kỳ. Theo thống kê của Liên hợp quốc, mặc dù điều đó có vẻ là tiến bộ, nhưng theo thống kê của Liên hợp quốc, tỷ lệ phần trăm của Hoa Kỳ khớp chính xác với mức trung bình trên toàn thế giới đối với phụ nữ trong văn phòng chính trị.

Giáo dục

Ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ ít có khả năng sở hữu đất đai, kinh doanh hoặc đi học hơn. Chỉ riêng giáo dục đã là một công cụ mạnh mẽ dẫn đến sự độc lập về tài chính cho phụ nữ. Con cái của họ gặt hái thành quả, thường là cho các thế hệ sau. Ngoài ra, khi phụ nữ của một cộng đồng thịnh vượng, thì cộng đồng cũng vậy. Phụ nữ và trẻ em gái có trình độ học vấn có nhiều khả năng giáo dục con cái của họ hơn. Họ cũng hiểu rõ hơn về chăm sóc sức khỏe và hiểu rõ các quyền của mình.

Thanh toán ngang bằng

Theo Liên hợp quốc, hơn một nửa số người nghèo nhất thế giới là phụ nữ. Ngày Quốc tế Phụ nữ nỗ lực mang lại quyền năng kinh tế cho những phụ nữ không được phép làm công ăn lương hoặc làm việc với mức lương thấp. Và bất chấp những bước tiến ở các nước công nghiệp phát triển, vẫn còn nhiều việc phải làm ở đó.

Một lần nữa, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Được dành để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ trong các lĩnh vực xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị. Ngày để phụ nữ từ mọi tầng lớp và nền văn hóa khác nhau đoàn kết với nhau để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Lysnzie Tìm hiểu ngành quản trị kinh doanh du lịch là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
C Tư vấn Tìm hiểu Lịch bay hãng Nok Air Du Lịch 0
tranthibinh Cần bán Tìm hiểu máy lạnh âm trần inverter cao cấp - Thiết kế thanh lịch sang trọng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
kimthuong2018 Tư vấn Tìm hiểu Du lịch Canada 2022 cùng Khám Phá Mỹ Du Lịch 0
maythucphamkag Tìm hiểu lịch sử ra đời và sự thay đổi trong phương pháp làm mắm truyền thống Máy Móc Công Nghiệp 0
kimthuong2018 Tư vấn Tìm hiểu thông tin Du lịch Mỹ và Canada cùng khamphamy.vn Các dịch vụ khác 0
N Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của loại hình du lịch nghỉ dưỡng Du Lịch 0
N Tìm hiểu loại hình du lịch nghĩ dưỡng hot nhất hiện nay Du Lịch 0
H Tìm hiểu lịch sử rượu vang Pháp thu hút du khách Du Lịch 0
7 Tìm Hiểu Lịch Sử Của Thương Hiệu Amply Jarguar Shuyoung Âm Thanh - Audio 0
W Tìm hiểu lịch sử nguồn gốc của giày Blucher Các dịch vụ khác 0
seo43factory Cần bán Tìm hiểu sơ lược về lịch sử của sữa thực vật Ẩm thực 0
dienlanhtheviet Cần bán Tìm hiểu về lịch sử của máy lạnh hiện nay Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
E Tư vấn Kinh nghiệm mua nhà: Tìm hiểu nguồn gốc, lai lịch của ngôi nhà Căn hộ chung cư 0
M Tìm hiểu về hình ảnh lá cờ Ba Lan và ý nghĩa lịch sử ẩn sau lá cờ đó Các dịch vụ khác 0