Tìm hiểu rối loạn cảm xúc cùng PsyOne

PSYONE - tâm lý trị liệu

Thành viên mới
6/8/22
78
2
8
VND
Rối loạn cảm xúc là một trong nhóm bệnh của rối loạn tâm lý. Tình trạng này khiến người mắc phải có cảm nhận và hành động theo chiều hướng tiêu cực do bị cảm xúc chi phối, làm ảnh hưởng đến tư duy dẫn đến những quyết định sai lệch gây ra nhiều hậu quá xấu không đáng có. Để giúp mọi người hiểu hơn về hội chứng rối loạn cảm xúc, Psy One xin được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Rối loạn cảm xúc là gì? Nguyên nhân của rối loạn cảm xúc do đâu?​

Trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta đều có những diễn biến cảm xúc khác nhau như vui, buồn, suy tư,.. Tuy nhiên, nếu một ngày cảm xúc của chúng ta bị mất cân bằng liệu đây có phải là rối loạn cảm xúc hay không?

Khái niệm về rối loạn cảm xúc​

Theo các chuyên gia tâm lý học tại PsyOne:

“ Rối loạn cảm xúc là tình trạng não bộ bị bất thường, khiến người mắc phải có tâm lý bị thay đổi, không ổn định về mặt cảm xúc. Khi bị hội chứng rối loạn cảm xúc, người bệnh thường bị chuyển đổi tâm trạng từ hưng phấn sang trầm cảm một cách nhanh chóng và xen kẽ”.

Những nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc​

Tình trạng rối loạn cảm xúc có nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể điểm qua một số nguyên nhân gây nên rối loạn cảm xúc như:

++ Não bộ bị mất cân bằng sinh hóa: Hệ thống các chất dẫn truyền thần kinh trung ương bị thay đổi nồng độ như Serotonin, noradrenalin, dopamin,... có trong dịch não tủy, nước tiểu và máu.

++ Gen di truyền là nguyên nhân gây ra rối loạn cảm xúc: Hội chứng rối loạn cảm xúc có thể di truyền qua 2 gen là Gen vận chuyển 5HTT ( Serotonin) và Gen MAOA.

++ Rối loạn nội tiết hormone: Rối loạn nội tiết là nguyên nhân gây nên chứng rối loạn cảm xúc ban đầu gây nên các tình trạng stress, lo âu quá mức và kéo dài sẽ tăng các nguy cơ mắc chứng bệnh tâm thần.

++ Tâm lý ảnh hưởng bởi các tác động mạnh: Yếu tố gây nên chứng tối loạn cảm xúc có thể là do những cú sốc bất ngờ, tinh thần bị đe dọa,..

++ Nguyên nhân khác: Có thể là do những nguyên nhân khác như cách nhận thức, môi trường xung quanh, tính cách sống nội tâm,...

Phân loại các dạng rối loạn cảm xúc cùng các biểu hiện của hội chứng​

Rối loạn cảm xúc có 2 dạng chính đó là rối loạn cảm xúc trầm cảm và rối loạn cảm xúc hưng cảm. Mỗi dạng rối loạn cảm xúc đều có những biểu hiện khác nhau.

Rối loạn cảm xúc trầm cảm​

Chúng ta có thể nhận thấy, rối loạn cảm xúc trầm cảm được biểu hiện cụ thể như:

  • Biểu hiện qua cảm xúc: Người mắc phải thường có tâm trạng buồn rầu, vô cớ bực tức, lo âu và stress kéo dài, cảm thấy bị mệt mỏi, uể oải và khó chịu hơn.
  • Biểu hiện qua tư duy: Suy nghĩ luôn theo hướng tiêu cực, truyền đạt thông tin thông điệp bị ngưng trệ và không đúng với ý nghĩ của bản thân. Từ đó dẫn đến mặc cảm, tự ti lảng tránh mọi thứ.
  • Biểu hiện qua hành động: Hạn chế hoặc không muốn làm một bất cứ việc gì, muốn ngồi một chỗ và không gian một mình. Nếu ở tình trạng nặng hơn thường có ý nghĩ muốn tự sát.

Rối loạn cảm xúc hưng cảm​

Rối loạn cảm xúc trầm cảm mọi người có thể nhận biết qua các biểu hiện cụ thể như:

  • Biểu hiện qua cảm xúc: Người mắc phải có các thái độ thái quá, lạc quan quá mức, thích trêu đùa coi thường người khác, hay cười phấn khích quá đà.
  • Biểu hiện qua tư duy: Những suy nghĩ của người bệnh được liên tưởng rất nhanh, có thể thay đổi dẫn đến trạng thái hoang tưởng, ảo giác khi hưng phấn quá mức.
  • Biểu hiện qua hành động: Các hoạt động hành vi của người bệnh mang nhiều tính chất lố bịch, quá trớn, ngủ ít hơn so với thông thường. Tình trạng bệnh nặng sẽ khó kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân hoặc người xung quanh như: tự đập đầu vào tường, đập phá, hoặc có các hành động tự hành hạ chính cơ thể của bản thân…
Khi bị rối loạn cảm xúc, mọi người chớ nên chủ quan và xem nhẹ bởi hội chứng này sẽ gây nhiều nguy hại như:

  • Bị mất kiểm soát cảm xúc của chính bản thân gây suy giảm khả năng học tập, làm việc.
  • Người bệnh bị mất khả năng giao tiếp, thiếu tự tin và mặc cảm với mọi người xung quanh bị hạn chế.
  • Có những hành động gây hại đến bản thân mình, phá hoại tài sản, gây ảnh hưởng trực tiếp tới mọi người xung quanh.
  • Có thể nguy hiểm tới tính mạng khi người bệnh có ý định tự sát hoặc làm hại những người xung quanh.
Rối loạn cảm xúc thường kéo dài 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng nếu chủ quan và không có biện pháp can thiệp sẽ tái phát lại, kéo dài theo người bệnh suốt đời. Chính vì thế, mỗi chúng ta khi có các dấu hiệu bất thường về cảm xúc nên tìm đến các chuyên gia tư vấn về tâm lý học để có “ giải đáp” kịp thời cho bản thân mình.

Những thông tin về rối loạn cảm xúc được các chuyên gia tâm lý học của PsyOne chia sẻ. Mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline: 0888. 771. 978 hoặc trực tiếp qua địa chỉ: số 76 đường 23 thành phố Giao Lưu - phường Cổ Nhuế 2 - quận Bắc Từ Liêm - TP Hà Nội để được tư vấn nhé.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
PSYONE - tâm lý trị liệu Rối loạn lo âu, phiền muộn là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu Các dịch vụ khác 0
Maianhle Tư vấn Tìm hiểu về bệnh lý rối loạn tiền đình [Tâm lý trị liệu PsyOne] Các dịch vụ khác 0
PSYONE - tâm lý trị liệu Tìm hiểu rối loạn cảm xúc cùng PsyOne Các dịch vụ khác 2
L Cùng nhà thuốc Lợi Phúc Đường tìm hiểu nguyên nhân rối loạn thần kinh tim Nước hoa - Mỹ phẩm 0
L Tư vấn Cùng nhà thuốc Lợi Phúc Đường tìm hiểu về rối loạn thần kinh tim Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Y Tìm Hiểu Những Triệu Chứng Rối Loạn Kinh Nguyệt Các dịch vụ khác 0
T Cùng chị em tìm hiểu về kinh nguyệt rối loạn Các dịch vụ khác 0
Cẩm Thy Tìm hiểu nguyên liệu pha chế trà sữa Ẩm thực 0
buiphat Cần bán Tìm hiểu kính Hoa Văn Thăng Long Glass là gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
buiphat Tìm hiểu kính hộp Thăng Long Glass là gì? Các dịch vụ khác 0
C Tìm hiểu chọn lắp biển bạt quảng cáo Các dịch vụ khác 0
C Tìm hiểu chọn lắp biển quảng cáo led Các dịch vụ khác 0
C Tìm hiểu chọn lắp biển quảng cáo Các dịch vụ khác 0
LÂM CA Tư vấn Tìm hiểu về loại bơm thủy lực dùng làm bộ nguồn Máy Móc Công Nghiệp 0
daiisy0206 Tìm hiểu ưu điểm của cuộn ống nước tưới cây Các dịch vụ khác 0